Kinh doanh

Mặt bằng giá có thể tăng nhẹ trong tháng 4

Anh Tú
ANTĐ - Theo dự báo vừa được Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính đưa ra, trong tháng 4 mặt bằng giá thị trường có thể tăng nhẹ so với tháng 3-2013. Cũng theo Cục Quản lý giá, việc tăng viện phí và học phí có thể sẽ tác động mạnh tới CPI cả năm.
         

Mặt bằng giá có thể tăng nhẹ trong tháng 4 ảnh 1

                  

Giá một số hàng hóa, dịch vụ có khả năng biến động mang tính mùa vụ

Cục Quản lý giá đưa ra phân tích những yếu tố tác động gây sức ép lên mặt bằng giá đó là, tình hình dịch bệnh trên vật nuôi chưa được kiểm soát hoàn toàn, khô hạn và xâm ngập mặn đang diễn ra tại khu vực Tây Nguyên và Nam bộ ảnh hưởng đến sản xuất.

Bên cạnh đó, giá một số hàng hóa, dịch vụ có khả năng biến động mang tính mùa vụ do nhu cầu tăng trong các dịp Lễ như giỗ Tổ, dịp 30-4, 1-5… Ngoài ra tác động của việc điều chỉnh tăng giá xăng dầu, giá dịch vụ y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh của Nhà nước tại một số địa phương cũng là những tác nhân ảnh hưởng đến giá cả thị trường.

Trong nhóm các hàng hóa được dự báo chỉ có mặt hàng đường sẽ tăng nhẹ, giá sữa đứng ở mức cao, giá xăng dầu có thể biến động theo chiều hướng tăng. Trong khi đó, hầu hết các mặt hàng thiết yếu khác đều có giá cả ổn định hoặc giảm nhẹ trong tháng 4 này.

Tín hiệu đáng mừng trong tháng 4-2013 có nhiều yếu tố giúp giảm áp lực lên mặt bằng giá. Giá nhiều hàng hoá nguyên nhiên vật liệu thiết yếu trên thị trường thế giới sẽ chỉ biến động nhẹ.

Trong nước, cân đối cung - cầu hàng hóa, dịch vụ tiếp tục được giữ vững, sức mua không có nhiều biến động; giá một số loại hàng hoá, dịch vụ thiết yếu được dự báo có xu hướng ổn định hoặc giảm (lương thực, thực phẩm, vật liệu xây dựng, giá gas…).

Cục Quản lý giá dự báo trong thời gian tới, giá các mặt hàng thực phẩm tươi sống sẽ tiếp tục có xu hướng giảm dần do thời tiết ngày càng nắng nóng hơn, nhu cầu tiêu dùng thấp, nguồn cung đủ đáp ứng nhu cầu. Nhóm mặt hàng vật liệu xây dựng như xi măng, thép cũng ổn định trong tháng này.

Đáng chú ý, giá gas trên thế giới tháng 4-2013 dự báo sẽ giảm khoảng 82,5 USD/tấn. Giá LPG thị trường trong nước cũng sẽ được các doanh nghiệp giảm khoảng 24.000 đồng/bình 12kg.

Đánh giá tình hình giá cả 9 tháng còn lại năm 2013, Cục Quản lý giá cho biết, CPI 3 tháng đầu năm đã ở mức 2,39%, chiếm gần 37% mục tiêu tốc độ tăng giá tiêu dùng (khoảng 6-6,5%) của cả năm 2013 mà Chính phủ đề ra.

Trong các tháng còn lại của năm 2013, bên cạnh các yếu tố tác động như giá xăng dầu thế giới diễn biến phức tạp, bão lũ, dịch bệnh... có thể xảy ra, thì có 2 yếu tố có khả năng tác động đến chỉ số giá tiêu dùng đó là 5 tỉnh, thành phố sẽ tăng giá dịch vụ khám chữa bệnh (viện phí) trong đó có Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước có khả năng sẽ tăng giá dịch vụ giáo dục (học phí) phổ thông, mầm non năm học 2013-2014 theo Nghị định số 49/2010/NĐ-CP của Chính phủ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC