Chính trị - Xã hội

Mất 3 giây để quét thẻ căn cước công dân kiểm tra thông tin cá nhân phòng chống dịch Covid-19

Châu Anh
ANTD.VN -  Trong trận đấu Việt Nam - Nhật Bản, khán giả quét căn cước công dân gắn chip bằng máy quét mã QR chỉ mất 3 giây là đã có thể kiểm tra xong thông tin cá nhân, kiểm soát phòng chống dịch Covid-19.

“Trong trận Việt Nam gặp Nhật Bản tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH phối hợp với Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và CATP Hà Nội triển khai quét CCCD gắn chip bằng máy quét mã QR, liên thông với VNEID và PC-Covid, sử dụng kết nối 4G, bảo mật, tốc độ đọc dưới 3 giây phục vụ khán giả vào sân vận động Mỹ Đình” - Thiếu tá Hoàng Văn Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư thông tin.

Theo thống kê từ Cục Cảnh sát QLHC về TTXH đã có 6.016 khán giả sử dụng thẻ CCCD gắn chip, trong đó, người sử dụng CCCD đã được tích hợp thông tin 2 mũi tiêm vaccine và Giấy xét nghiệm Covid-19 là 3.198; người sử dụng CCCD gắn chip được tích hợp 1 mũi tiêm vaccine (xuất trình được Giấy xác nhận tiêm 2 mũi) và có Giấy xét nghiệm Covid-19 là 1.637; người dân sử dụng thẻ CCCD gắn chip chưa tích hợp thông tin mũi tiêm nhưng có giấy xét nghiệm Covid-19 và Giấy xác nhận 2 mũi tiêm là 1.181.

Mất 3 giây để quét thẻ căn cước công dân kiểm tra thông tin cá nhân phòng chống dịch Covid-19 ảnh 1

Khán giả chỉ mất 3 giây quét mã QR kiểm soát thông tin phòng chống dịch

Tuy nhiên, một số người dân chưa tìm hiểu kỹ, chưa làm thẻ CCCD gắn chip dẫn đến việc làm thủ tục kiểm soát dịch bệnh và an ninh mất nhiều thời gian, đặc biệt một số khán giả không nắm rõ các quy định như test nhanh Covid-19; chưa tiêm đủ 2 mũi dẫn đến không được vào sân. Thậm chí còn bị một số đối tượng lợi dụng, trục lợi không test nhanh vẫn thu tiền.

Rút kinh nghiệm từ trận đấu đầu tiên, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH đề xuất UBND TP Hà Nội chỉ đạo Ban tổ chức khắc phục một số những hạn chế để thực hiện hiệu quả hơn; tuyên truyền ngay khi bán vé về việc sử dụng CCCD gắn chip và các điều kiện vào sân; ứng dụng VNEID; ứng dụng PC-Covid để phục vụ phòng chống dịch Covid-19.

Đề nghị VFF nghiên cứu, phối hợp với đơn vị có liên quan bố trí 2 điểm test nhanh Covid-19 chính thức cho khán giả vào sân vận động trong trận đấu Việt Nam - Ả Rập Xê út vào ngày mai 16-11; tiếp tục phối hợp với Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư trong việc sử dụng thẻ CCCD gắn chip và máy đọc QR để kiểm soát thông tin công dân, tiêm chủng, xét nghiệm để vào sân vận động đối với trận đấu Việt Nam - Ả rập Xê út.

Đặc biệt, phối hợp với Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư nghiên cứu tích hợp thêm thông tin vé vào sân lên thẻ CCCD gắn chip phục vụ kiểm soát vào sân từ các trận thi đấu sau ngày 16-11.

Bên cạnh đó, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH đề xuất Bộ Thông tin truyền thông sử dụng thẻ CCCD gắn chip tích hợp thông tin mũi tiêm, xét nghiệm… các tiện ích khác phục vụ phòng chống dịch, đi lại, sinh hoạt của người dân; Đồng thời đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo đẩy nhanh việc kết nối và chuyển dữ liệu tiêm chủng, xét nghiệm cho cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC