Pháp luật

Mạo danh học viện nước ngoài tuyển sinh “chui”?

Quang Trường
ANTĐ - Theo học được hai năm, bỗng dưng hàng chục học viên của Trung tâm Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực Karrox (TT Karrox), có trụ sở thuê tại số 27, ngõ 329 đường Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội đột ngột bị mời ra khỏi trường. Nguyên do chính là nơi theo học của các học viên này đã bị một đơn vị khác thu hồi toàn bộ trụ sở và nơi học tập.

Mạo danh học viện nước ngoài tuyển sinh “chui”? ảnh 1
Học viên bị “trục xuất” ra khỏi trường và nơi trọ học khi xảy ra tranh chấp

“Hất cẳng nhau”

Theo đơn phản ánh của Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Công nghệ và Đào tạo Quốc tế (gọi tắt là Công ty Công nghệ Quốc tế), có trụ sở tại ngõ 376/56 đường Bưởi, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, năm 2009 công ty này được cấp phép hoạt động về lĩnh vực đào tạo. Đây là đại diện duy nhất tại Việt Nam được sử dụng thương hiệu Karrox (Ấn Độ) để tuyển sinh đào tạo chuyên gia quản trị  mạng và bảo mật. Sau ngày thành lập, Công ty Công nghệ Quốc tế mở thêm một đơn vị trực thuộc lấy tên là TT Karrox (thuê trụ sở hoạt động tại tầng 6, tòa nhà số 27/329, đường Cầu Giấy) có chức năng tuyển sinh đào tạo hệ KCAP (chuyên gia quản trị mạng và bảo mật).

Câu chuyện bắt đầu trở nên rắc rối khi TT Karrox mới chỉ tuyển sinh đào tạo được vài khóa thì nội bộ xuất hiện lục đục. Cụ thể là cuối tháng 5-2012, ông Nguyễn Thành Viên (cổ đông của Công ty Công nghệ Quốc tế), tự ý ký biên bản thanh lý hợp đồng thuê căn nhà số 27, ngõ 329 đường Cầu Giấy mà công ty đang thuê làm trụ sở. Tiếp theo đó, ngày 1-6-2012, ông Viên nhân danh Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Karrox Việt Nam (Công ty Karrox Việt Nam - công ty do ông Viên tự thành lập), ký lại hợp đồng thuê chính căn nhà trên để làm trụ sở cho công ty của mình. Toàn bộ việc này được ông Viên đơn phương thực hiện nên các thành viên khác của Công ty Công nghệ Quốc tế không ai biết.

Thông qua thư điện tử, ông Viên cũng ra thông báo kể từ 9-7-2012, Công ty Karrox Việt Nam sẽ chính thức đi vào hoạt động và yêu cầu một số thành viên của TT Karrox cùng với gần 70 học viên phải ra khỏi nơi đây. Có mặt tại trụ sở, phóng viên ANTĐ ghi nhận sự nhốn nháo của các học viên do họ không biết sẽ phải tiếp tục học tập như thế nào.

“Nhập nhèm thương hiệu”

Mạo danh học viện nước ngoài tuyển sinh “chui”? ảnh 2
Trụ sở của Công ty Karrox Việt Nam

Theo thông tin phóng viên ANTĐ thu thập được thì lĩnh vực hoạt động của Công ty Karrox Việt Nam cũng không có gì khác so với TT Karrox trước đây, cụ thể vẫn là hoạt động tuyển sinh và đào tạo hệ KCAP. Những thông tin quảng cáo được phát đi từ Công ty Karrox Việt Nam đều thể hiện đây là “Học viện Công nghệ Thông tin (CNTT) Quốc tế Karrox - Ấn Độ” và Công ty     Karrox Việt Nam tiến hành tuyển sinh công khai. Nội dung trong thư điện tử và giấy báo nhập học của công ty này đều do ông Viên ký với chức danh Giám đốc đào tạo của Học viện CNTT Quốc tế Karrox - Ấn Độ”. Ông Viên còn khẳng định: “Karrox Việt Nam sẽ hoạt động và thực hiện đúng theo chương trình của Karrox Ấn Độ, đảm bảo các quyền lợi cho học viên. 

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên thì điều ngạc nhiên hơn cả là hiện Công ty Karrox Việt Nam chưa hề được Sở   GD-ĐT TP Hà Nội cấp phép hoạt động. Nói cách khác, việc sử dụng thương hiệu Karrox Ấn Độ là mạo danh chiêu sinh và thu tiền là trái pháp luật. Một bằng chứng khác là, ngày 16 và 18-7-2012, trong thư gửi Công ty công nghệ Quốc tế, ông Kushark Jaiswal - Giám đốc kinh doanh toàn cầu của Công ty Arrina Ấn Độ vẫn xác nhận, chỉ có Công ty Công nghệ Quốc tế là đơn vị đại diện duy nhất cho thương hiệu Karrox tại Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên ANTĐ ông Nguyễn Thành Viên - Chủ tịch HĐQT Công ty Karrox Việt Nam thừa nhận, đúng là công ty hoạt động không có giấy phép của Sở GD-ĐT TP Hà Nội. Tuy nhiên, do đây là đào tạo nghề nên chỉ cần Giấy phép của Sở LĐ-TB&XH về đào tạo nghề. Về việc có được sử dụng thương hiệu Karrox hay không được ông Viên cho rằng: “Ngày 26-7, chúng tôi đã được Karrox Ấn Độ chấp thuận nên không phải là mạo danh”. Xoay quanh câu hỏi, vậy tại sao trước đó, dù chưa được sự chấp thuận của Karrox Ấn Độ, cơ quan quản lý nhưng ngày 23-7, Công ty Karrox Việt Nam đã tuyển sinh, thu tiền làm thủ tục nhập học cho nhiều sinh viên khóa học 2012-2013 với mác Học viện CNTT Quốc tế Karrox - Ấn Độ thì ông Viên thừa nhận như thế là tuyển sinh, đào tạo “chui”.

Liên quan đến vụ việc này, ông Nguyễn Văn Lượng - Phó Giám đốc Công ty Công nghệ Quốc tế khẳng định: “Đối với thương hiệu Karrox Ấn Độ mới chỉ chấp thuận nhượng quyền thương hiệu và đào tạo duy nhất cho Công ty Công nghệ Quốc tế ở Việt Nam và đã được đăng ký qua Bộ Công Thương. 

Thời gian qua, báo chí cũng đã phanh phui một số “lò” liên kết đào tạo “chui” với các đối tác nước ngoài, khiến học viên tiền mất tật mang. Trước những khuất tất trong vụ việc này, đề nghị cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ. Báo ANTĐ sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC