Xe+

Mang chất lỏng lên máy bay: Phụ thuộc giới hạn của từng hãng

Ngân Tuyền

ANTĐ - Từ ngày 1-5, hành khách đi các chuyến bay nội địa sẽ không bị giới hạn mang chất lỏng như trước đây. Tuy nhiên, không ít người băn khoăn, không giới hạn tức là có thể mang thoải mái nước uống lên tàu bay? Và vấn đề này liệu có ảnh hưởng đến an toàn, an ninh hàng không?

Mang chất lỏng lên máy bay: Phụ thuộc giới hạn của từng hãng ảnh 1 Hành khách không bị giới hạn mang nước uống lên máy bay

Thông tư số 01/2016 /TT-BGTVT ngày 1-2-2016 của Bộ GTVT có hiệu lực từ ngày 1-5 đã “nới” quy định cho phép hành khách mang chất lỏng lên các chuyến bay nội địa. Cụ thể, không áp dụng giới hạn về số lượng chất lỏng, chất đặc sánh, dung dịch xịt (LAG) được mang theo người và hành lý xách tay lên tàu bay đối với chuyến bay nội địa. Đối với các chuyến bay quốc tế vẫn áp dụng giới hạn 1 lít chất lỏng và dung tích của mỗi chai, lọ, bình chứa chất lỏng không quá 100ml, đồng thời phải được đóng kín hoàn toàn. 

Ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết, theo quy định của Thông tư 01/2016, loại chất lỏng được phép/không được phép mang lên máy bay vẫn giữ nguyên, tức là quy định mới chỉ bỏ giới hạn số lượng với loại chất lỏng được phép mang. Với các chuyến bay nội địa, lượng chất lỏng được phép mang theo tùy thuộc vào số lượng hành lý xách tay do mỗi hãng hàng không quy định.  

Theo lãnh đạo Cục Hàng không, việc nới lỏng quy định mang chất lỏng là theo khuyến cáo của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO). Tất cả các chuyến bay nội địa thuộc phạm vi kiểm soát của mỗi nước nên nước nào cảm thấy có khả năng kiểm soát tốt, không thấy việc mang nhiều chất lỏng là uy hiếp an ninh, an toàn hàng không thì sẽ không giới hạn. Thời điểm cuối năm 2015, sau khi đánh giá giai đoạn 2012-2015, hàng không Việt Nam đang thực hiện tốt việc đảm bảo an ninh, an toàn, kiểm soát tốt các chuyến bay nội địa, đồng thời cũng loại bỏ nguy cơ đối tượng xấu lợi dụng việc mang chất lỏng lên máy bay để phá hoại, nên Bộ GTVT mới nới lỏng quy định này.

Ông Tô Tử Hùng - Trưởng phòng An ninh, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, trên thế giới, nhiều quốc gia cũng đã bỏ giới hạn việc mang chất lỏng được phép theo hành lý xách tay trên các chuyến bay nội địa như Hàn Quốc, Thái Lan, Nam Phi, Australia. Ngoài nước uống, đồ uống có nồng độ cồn dưới 24% cũng được phép mang trong hành lý ký gửi, hành lý xách tay hoặc mang theo người lên máy bay mà không bị hạn chế số lượng. Đối với đồ uống có nồng độ cồn từ 24-74%, phải để nguyên trong bình đựng đồ uống của nhà sản xuất và 1 người được phép mang không quá 5 lít. Nhưng theo ông Tô Tử Hùng, khi đi qua điểm kiểm tra soi chiếu an ninh, hành khách phải bỏ toàn bộ lượng chất lỏng mang theo ra để nhân viên kiểm tra.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC