Thế giới

Malaysia tuyên bố sân bay Kuala Lumpur "an toàn"

Thu Huyền
ANTD.VN - Ngày 26-2, cảnh sát Malaysia tuyên bố sân bay quốc tế Kuala Lumpur, nơi người nghi là Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bị sát hại bằng chất độc thần kinh VX, đã “an toàn” và không có dấu hiệu của bất kỳ chất hóa học nguy hiểm nào. 

Các chuyên gia, đội nghiên cứu của cảnh sát và các chuyên gia pháp y Malaysia đã thực hiện kiểm tra, quét các hóa chất độc hại tại sảnh quốc tế Kuala Lumpur 2 (KLI2). Kết quả là mọi ngóc ngách của KLI2 an toàn, không có dấu hiệu của chất độc. Bên cạnh đó, các nhân viên sân bay nơi ông Kim bị giết hại hôm 13-2 hoàn toàn khỏe mạnh, không có dấu hiệu suy giảm sức khỏe.

Malaysia tuyên bố sân bay Kuala Lumpur "an toàn" ảnh 1

Các chuyên gia Malaysia kiểm tra sảnh KLI2, nơi ông Kim Jong-nam bị sát hại

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Malaysia Subramaniam cho biết, khám nghiệm tử thi cho thấy rằng người được cho là ông Kim Jong-nam đã bị giết hại bởi chất cực độc VX, khiến trung khu thần kinh và cơ bắp bị tê liệt nghiêm trọng, gây ra cái chết trong một thời gian ngắn.

Được biết VX là loại hóa chất thần kinh bị Liên Hợp Quốc xếp vào loại vũ khí hóa học hủy diệt hàng loạt. Nó mạnh gấp 10 lần hơi ngạt sarin, không mùi, không làm đau, không ảnh hưởng đến tay khi tiếp xúc nhưng đặc biệt gây tử vong trong vài phút nếu chạm vào mặt và mắt.

Theo đoạn camera ghi lại hiện trường vụ án, ông Kim đã bị ám sát bởi 2 người phụ nữ. Họ đã tiếp cận ông từ phía sau, dùng tay bôi vào mặt ông một loại chất lỏng sau đó 2 nghi phạm đi hướng về phía phòng vệ sinh, hai bàn tay đưa ra phía trước.

Từ đó, cảnh sát trưởng của lực lượng cảnh sát Malaysia, Khalid Abu Bakak nhận định, tư thế trên chứng tỏ 2 người phụ nữ biết rõ thứ chất lỏng trong tay họ là chất độc và họ biết cách tự bảo vệ mình.

Malaysia tuyên bố sân bay Kuala Lumpur "an toàn" ảnh 2

Nghi phạm Siti Aisyah, người Indonesia đã bị bắt sau khi vụ việc xảy ra

Tuy nhiên, trao đổi với các quan chức Đại sứ quán Indonesia, nghi phạm Siti Aisyah, 25 tuổi khẳng định rằng cô đã được một nhóm người, không biết là người Hàn Quốc hay Nhật Bản cho 400 ringit Malaysia (90USD) để thực hiện một trò đùa. Đó là bôi một loại “dầu trẻ em” vào mặt một người đàn ông. Cô nghĩ rằng đó là một chương trình truyền hình thực tế.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng xác nhận, nghi phạm thứ 2 trong vụ ông Kim Jong-nam là Đoàn Thị Hương, sinh năm 1988, quốc tịch Việt Nam đã nói rằng được đưa tiền để chơi một trò chơi truyền hình thực tế.

Bên cạnh đó, một người đàn ông Triều Tiên cũng đã bị bắt giữ liên quan đến vụ giết người này. Hiện tại ít nhất 7 nghi can khác cần chờ thẩm vấn bởi cảnh sát, trong đó có Hyon Kwang Song, 44 tuổi, thư ký tại Đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur.

Hiện vụ việc vẫn đang được điều tra làm sáng tỏ. 

Theo BBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC