Đời sống

Lựu – siêu thực phẩm không thể bỏ qua

Tuệ Minh
ANTĐ - Có thể bạn vẫn biết rằng trái lựu mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, bao gồm cả tăng cường sức khỏe tim mạch, nhưng quên sử dụng.
Lựu – siêu thực phẩm không thể bỏ qua ảnh 1

Tuy nhiên, giờ đây, chúng ta còn có thêm một lý do khác nữa để bổ sung loại trái cây này vào chế độ ăn uống của mình: Theo kết quả một nghiên cứu mới đây thì lựu còn có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng bệnh Alzheimer.

Nghiên cứu này được được tiến hành trên chuột và kết quả mới được đăng trên Journal of Nutrition (Tạp chí Dinh dưỡng) của Mỹ. Các nhà nghiên cứu đã phân chia loài gặm nhấm này – vốn được nuôi nhằm phát triển các đặc điểm của bệnh Alzheimer – ra thành 2 nhóm. Trong 3 tháng đầu tiên, một nhóm được cho uống nước có pha chiết xuất từ quả lựu. So với những chú chuột chỉ uống nước bình thường thì những chú uống nước lựu nhanh chóng tìm được đường ra trong mê cung hơn – một dấu hiệu cho thấy sự cải thiện chức năng tâm thần. Các phân tích về não bộ của những chú chuột thuộc nhóm 1 này cũng cho thấy sự giảm thiểu đáng kể tình trạng tích tụ màng não và các thay đổi về não khác liên quan đến bệnh Alzheimer.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Colin Combs đến từ Đại học North Dakota (Mỹ), đồng tác giả của nghiên cứu này cho biết, trái lựu có những đặc tính kháng viêm giúp cải thiện các chức năng não vốn bị cản trở bởi bệnh Alzhemer. Những nghiên cứu trước kia cũng đã hé lộ rằng chức năng bộ nhớ của não bộ có thể hưởng lợi từ một số hóa chất hữu cơ cụ thể có tên gọi là polyphenols vốn có nhiều trong trái lựu. Giáo sư Combs cho biết mặc dù vẫn cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu nữa mới có thể chắc chắn tuyên bố rằng trái lựu chính là thuốc chữa cho bệnh Alzhemer nhưng hiện có thể nói các dữ liệu nghiên cứu từ chuột cho thấy một tương lai khá hứa hẹn.

Vậy, những bệnh nhân Alzheimer có nên bắt đầu uống nước lựu? Theo phó giáo sư Combs, nếu bác sỹ điều trị không có lưu ý nào đặc biệt về nước hoa quả, ví dụ như cần hạn chế nước hoa quả vì lý do sức khỏe, thì bạn nên bắt đầu uống loại nước trái cây này. Trong thí nghiệm của mình, phó giáo sư Combs và các đồng nghiệp đã sử dụng nước chiết xuất từ lựu của hãng POMx. Ông cũng cho biết những thành phần có lợi của loại trái cây này có cả ở phần hạt và phần cùi. Chính vì thế, nếu bạn chỉ ăn mỗi hạt không thì bạn đã bỏ sót mất một số lợi ích dành cho sức khỏe của loại trái cây này.

Theo Prevention

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC