Văn hóa - Giải trí

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 18:

“Lửa Phật” tranh giải “Bông sen Vàng”

Ngọc Hà
ANTĐ - Số phim dự thi đông đảo, các đơn vị làm phim tư nhân háo hức đăng ký, sự tham gia của nhiều phim mới “ra lò” nhưng chưa ra rạp… liệu có “gỡ” cho Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 18 diễn ra tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh  từ ngày 11 đến 15-10 bàn thua trông thấy trước sự “đổ bộ” của một loạt phim thảm họa?
“Lửa Phật” tranh giải “Bông sen Vàng” ảnh 1
“Lửa Phật” - bộ phim vướng nghi án quảng cáo rượu sẽ tranh giải “Bông sen Vàng”

“Phim tư nhân háo hức dự thi”  

Đó là khẳng định của bà Ngô Phương Lan - Cục trưởng Cục Điện ảnh trước ngày chốt phim tham dự Liên hoan phim năm nay. Theo đó, chưa có kỳ Liên hoan phim (LHP) nào mà các hãng phim tư nhân lại chủ động tấp nập gửi phim dự thi và háo hức tranh giải “Bông Sen Vàng” như LHP lần này. Đặc biệt, trong số 20 bộ phim truyện ghi danh dự thi đến thời điểm hiện tại có ít nhất 4 phim chưa được công chiếu ngoài rạp. Bất ngờ hơn bởi trong số 4 phim này, ngoại trừ “Những người viết huyền thoại” của Hãng phim truyện Việt Nam thì 3 phim còn lại đều là sản phẩm điện ảnh sắp “ra lò” của các hãng tư nhân. Đại diện Cục Điện ảnh cũng bỏ ngỏ khả năng các bộ phim mới này sẽ được công chiếu miễn phí tại Liên hoan phim sắp tới nếu được sự đồng thuận từ phía nhà sản xuất. 

Trước ý kiến cho rằng trong số 20 phim dự thi kể trên có cả những phim kém chất lượng, thậm chí còn bị dư luận xếp vào hàng “thảm họa” và thất bại ê chề ngay khi vừa ra rạp như: “HIT: Hoàng tử và Lọ lem”, “Cát nóng”, “Ranh giới trắng đen”… song vẫn đủ điều kiện tranh giải “Bông Sen Vàng”, bà Ngô Phương Lan cho rằng Ban tổ chức chủ định muốn các phim trên góp mặt tại Liên hoan phim bởi đây cũng là cơ hội để người xem nhìn nhận lại các phim đó có thật sự kém cỏi và đáng bị gọi là “thảm họa” hay không. 

Liên quan đến bộ phim hành động giả tưởng “Lửa Phật” vừa ra rạp và vướng phải nghi án quảng cáo rượu, đại diện Cục Điện ảnh khẳng định bộ phim này vẫn sẽ góp mặt tại Liên hoan phim. Theo bà Ngô Phương Lan thì khi duyệt bộ phim này, không có bất cứ thành viên nào trong Hội đồng duyệt phim quốc gia có ý kiến về vấn đề phim có quảng cáo rượu trá hình hay không. Ngay khi có dư luận về việc này, Cục Điện ảnh cũng đã yêu cầu đơn vị làm phim giải trình cụ thể và đơn vị này khẳng định tất cả những cảnh quay có sự xuất hiện của rượu đều phù hợp với tâm lý nhân vật, đồng thời phục vụ cho diễn biến chuyện phim. Đây cũng là nhận định chung của các thành viên trong Hội đồng duyệt phim quốc gia và bởi vậy “Lửa Phật” vẫn đủ điều kiện tranh giải “Bông Sen Vàng” lần này. 

Sẽ phân loại khán giả 

Sau nhiều lần lỡ hẹn, LHP sắp tới sẽ khởi động lại giải thường dành cho phim truyện điện ảnh được khán giả bình chọn nhiều nhất. Theo đó mỗi phim sẽ chỉ được chiếu cho khán giả xem một lần duy nhất và phiếu bình chọn cho phim sẽ được phát ngay tại buổi chiếu. Trước lo ngại về việc nhiều phim dự thi không phù hợp với đối tượng người xem là trẻ em, có phim còn dán nhãn “16+”, “18+” trong khi các buổi chiếu đều mở cửa tự do, đại diện Cục Điện ảnh thừa nhận đây cũng là vấn đề mà Ban tổ chức đang tính toán để có thể kiểm soát được khán giả khi vào rạp. Mặc dù chưa đưa ra phương án cụ thể song Ban tổ chức cam kết tình trạng trẻ em xem phim quá tuổi sẽ không diễn ra tại Liên hoan phim lần này và việc chiếu phim sẽ được thực hiện một cách chuyên nghiệp. 

Đến thời điểm này, Ban giám khảo ở thể loại phim truyện điện ảnh vẫn chưa được công bố. Tuy vậy đại diện Cục Điện ảnh tiết lộ trong số những người được chọn vào “ghế nóng” lần này sẽ có những người có tuổi và những gương mặt trẻ thuộc thành phần sáng tạo nên bộ phim. Trong đó tiêu chí công tâm và khách quan được đặt lên hàng đầu, cùng với việc chọn người trẻ vào vị trí Trưởng Ban giám khảo cũng sẽ được Ban tổ chức cân nhắc. Cũng theo bà Ngô Phương Lan thì việc chọn giám khảo trẻ cho Liên hoan phim sắp tới không dễ bởi một số gương mặt tài năng và đang sung sức lại không thể tham gia vì có tác phẩm ghi danh dự thi. 

Với tinh thần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc theo Nghị Quyết Trung ương 5 khóa VIII, Liên hoan phim lần thứ 18 sắp tới cũng sẽ vinh danh các tác phẩm điện ảnh mang đậm bản sắc dân tộc, giàu tính nhân văn và có nhiều sáng tạo mới mẻ. Đây cũng là hoạt động ghi dấu ấn 60 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh thành lập Ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam và kỷ niệm 50 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh. Ngày hội của giới làm điện ảnh và những người yêu bộ môn nghệ thuật thứ bảy dự kiến thu hút sự tham gia của 1.000 người, trong đó có đạo diễn tên tuổi người Thái Lan - Apichatpong Weerasethakul - đã có tác phẩm điện ảnh giành giải Cành Cọ Vàng tại Liên hoan phim Cannes 2011. Lễ khai mạc diễn ra vào tối 12-10 và lễ bế mạc trao giải được tổ chức vào tối 15-10 đều được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam và do đạo diễn Lê Quý Dương dàn dựng.  

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC