Chính trị - Xã hội

Lợi dụng mưa gió, "cát tặc" hoành hành, "rút ruột" sông Hồng

Quang Trường

ANTĐ - Tại thời điểm Công an ập lên tàu kiểm tra, phát hiện có 24 đối tượng (gồm cả 3 chủ tàu) vẫn đang mải miết vận hành máy móc, hút trộm cát giữa sông Hồng thuộc địa bàn xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội…

Lợi dụng mưa gió, "cát tặc" hoành hành, "rút ruột" sông Hồng ảnh 1Cả 3 chủ tàu đều là lái tàu nhưng không có bằng và không xuất trình được
giấy đang kiểm tàu...

Khoảng 20h 30 phút ngày 25-3, Đội 3 Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường phối hợp cùng Đội 3 Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy (CATP Hà Nội), Đội Cảnh sát ĐTTP về kinh tế và quản lý chức vụ CAH Gia Lâm tổ chức bắt giữ 3 tàu khai thác cát trái phép trên lòng sông Hồng (thuộc địa bàn xã Văn Đức, huyện Gia Lâm).

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện có 24 đối tượng liên quan trên 3 tàu (1 tàu không mang số hiệu, 1 tàu mang số hiệu BN 0475 và 1 tàu mang số hiệu BN 0407) của các chủ tàu Nguyễn Văn Hải (SN 1991), Nguyễn Văn Đức (SN 1979) và Nguyễn Quốc Đạt (SN 1973), đều ở thôn Trung Quan, xã Văn Đức, huyện Gia Lâm đang tổ chức hút cát trái phép.

Đáng chú ý, cả 3 chủ trên đều là lái tàu nhưng không có bằng lái hay chứng chỉ thuyền viên. Khi tổ công tác yêu cầu xuất trình các giấy tờ liên quan như giấy phép đăng kiểm thì các chủ tàu trên đều không có.

Lợi dụng mưa gió, "cát tặc" hoành hành, "rút ruột" sông Hồng ảnh 2Máy móc dùng để khai thác cát trái phép

Làm việc với lực lượng chức năng, các đối tượng khai nhận, do không có công ăn việc làm nên đã vay mượn tiền của người thân, ngân hàng về mua tàu để khai thác cát trái phép rồi mang bán cho những ai có nhu cầu.

Mặc dù biết hành vi khai thác cát trên lòng sông Hồng là trái pháp luật, nhưng lóa mắt vì đồng tiền, các đối tượng vẫn lợi dụng đêm tối, những ngày mưa gió để hút cát trộm.

Lợi dụng mưa gió, "cát tặc" hoành hành, "rút ruột" sông Hồng ảnh 3Những cỗ máy gầm rú, hút cát trộm vào ban đêm, xé toạc
không gian yên tĩnh của sông Hồng 

Đại úy Nguyễn Hồng Dũng cán bộ trinh sát Đội 3 (Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường CATP Hà Nội) cho biết, quá trình theo dõi cho thấy, thủ đoạn của các đối tượng là lợi dụng địa bàn giáp ranh (giữa huyện Gia Lâm với huyện Thanh Trì, quận Hoàng Mai của Hà Nội và huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên), đêm tối và mưa gió để khai thác cát trái phép.

Khi bắt giữ, phương tiện còn hạn chế nên tổ công tác gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với sự phối hợp nhịp nhàng cùng CAH Gia Lâm, Đội 3 Phòng CSGT đường thủy đã bắt giữ thành công được các đối tượng.

Hiện cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục củng cố hồ sơ, xử lý theo quy định của pháp luật.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC