Loạt cổ phiếu từng “nổi đình nổi đám” trên UPCoM bị đình chỉ giao dịch

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) quyết định đình chỉ giao dịch từ ngày 03/06/2024 đối với loạt cổ phiếu đang được giao dịch trên sàn UPCoM.

Các cổ phiếu này bao gồm KSH của Công ty Cổ phần Damac GLS; NHP của Công ty CP Sản xuất Xuất nhập khẩu NHP; DPS của Công ty CP Đầu tư phát triển Sóc Sơn; PSG của Công ty CP Đầu tư và Xây lắp Dầu khí Sài Gòn;

CLG của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Nhà đất COTEC; SJC của Công ty CP Sông Đà 1.01; PVA của Công ty CP Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí Nghệ An; TBH của Công ty CP Tổng Bách Hóa; PPI của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Dự án hạ tầng Thái Bình Dương.

Lý do chung khiến các cổ phiếu này bị đình chỉ giao dịch là do các doanh nghiệp không có biện pháp khắc phục nguyên nhân dẫn đến việc cổ phiếu bị đưa vào diện hạn chế giao dịch trước đó.

Các cổ phiếu bị đình chỉ giao dịch đã từng gây chú ý trên thị trường trước đây

Các cổ phiếu bị đình chỉ giao dịch đã từng gây chú ý trên thị trường trước đây

Đây là các doanh nghiệp đã không họp ĐHĐCĐ thường niên 2 năm tài chính gần nhất kể từ thời điểm kết thúc năm tài chính; ngừng các hoạt động sản xuất kinh doanh chính từ 1 năm trở lên; vốn chủ sở hữu âm trong BCTC kiểm toán các năm trước; tổ chức kiểm toán từ chối cho ý kiến đối với BCTC; chậm nộp các BCTC đã được soát xét hoặc là công ty bị hủy bỏ niêm yết bắt buộc theo quy định.

Đây là các cổ phiếu đã niêm yết, giao dịch từ hàng chục năm trước, đã từng trải qua những giai đoạn giao dịch đầy sôi động, có những cổ phiếu thị giá được đẩy lên cao, thanh khoản lên đến hàng triệu, thậm chí hàng chục triệu đồng mỗi phiên, được các quỹ ngoại săn đón. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, đa phần giá chỉ còn vài trăm đồng/cổ phiếu.

Chẳng hạn như KSH từng được giao dịch ở mức giá lên tới 85.000 đồng/cổ phiếu, song hiện tại giá chỉ còn 500 đồng/cổ phiếu.

Hay cổ phiếu CLG thời điểm chào sàn cách đây gần 15 năm, đã từng giao dịch ở mức trên dưới 50.000 đồng/cổ phiếu nhưng hiện tại giá cũng chỉ còn 500 đồng/cổ phiếu.

PVA cũng từng lên đến 87.000 đồng/cổ phiếu, còn hiện tại mức giá chỉ còn 600 đồng/cổ phiếu…

Trong khi đó, cổ phiếu Công ty CP Tổng Bách Hóa (TBH) mới được giao dịch trên sàn trong 3 năm trở lại, giá từng lên tới khoảng 112.000 đồng/cổ phiếu, nhưng hiện tại chỉ còn 13.100 đồng/cổ phiếu.

Đáng chú ý, trường hợp cổ phiếu Công CP Sông Đà 1.01 (UPCoM: SJC) cũng đã từng được đẩy lên mức giá 45.000 đồng/cổ phiếu trước khi lao dốc không phanh.

Cuối năm 2022, cổ phiếu này ngỡ được hồi sinh khi ca sĩ Phạm Khánh Phương rót vốn vào doanh nghiệp này với tỷ lệ sở hữu tại SJC lên 46,65%. Cổ phiếu này sau đó cũng có lúc hồi phục lên đến 20.000 đồng/cổ phiếu, tuy nhiên sau đó cũng nhanh chóng lụi tàn và hiện thị giá đang ở mức 3.900 đồng/cổ phiếu. Ông Phạm Khánh Phương đã thoái vốn khỏi doanh nghiệp này sau đó khoảng 1 năm…