Loại gỗ cho ra rượu có chất lượng thơm ngon, hảo hạng

ANTD.VN - Gỗ sồi được người tiêu dùng ưa chuộng bởi vì chất lượng gỗ tốt, độ bền cao, vân gỗ đẹp. Đặc biệt, ngâm rượu trong thùng gỗ sồi cho ra chất lượng cực kỳ thơm ngon, hảo hạng. Cây gỗ sồi được phân bố chủ yếu ở Châu Âu và Bắc Mỹ.

Cây thân gỗ sồi thường cao từ 19,5 - 25,5m và chỉ đủ tiêu chuẩn khai thác khi tuổi thọ cây đạt trên 80 năm

Cây gỗ sồi có thể sống ở các vùng đất khô, đất cát, sỏi đá,... nơi có lớp đất thịt mỏng

Cây gỗ sồi vẫn sinh trưởng bình thường trong nhiều kiểu khí hậu kể cả khi trên mặt đất có phủ một lớp băng tuyết dày

Nhiệt độ cây có thể phát triển bình thường là từ 7 độ c cho đến 21 độ c, nhiệt độ tốt, phù hợp nhất là 13 độ C

Lá sồi mọc vòng có chia thùy, khía răng. Lá và hoa chỉ xuất hiện vào mùa xuân.

Các hoa đực mọc thành hình bầu dục, đuôi sóc màu vàng, xuất hiện cùng hoặc sau các lá

Hoa cái xuất hiện trên cùng một cây, đơn độc hoặc thành chùm từ hai đến nhiều hoa, mỗi bông hoa có một lớp vảy xếp chồng lên nhau, lớn dần lên để giữ quả sồi

Gỗ sồi có thớ mịn, tương đối bền và dễ dàng gia công

Với trọng lượng nhẹ, thi công, chế tác dễ dàng, gỗ sồi có khả năng tạo ra nhiều sản phẩm đa dạng có tính thẩm mỹ cao

Gỗ sồi có nhiều loại như gỗ sồi Mỹ, sồi Nga, sồi Anh...

Phân loại loại gỗ này dựa theo chất lượng như gỗ sồi trắng và gỗ sồi đỏ

Với khả năng chống thấm nước ưu việt, gỗ sồi được sử dụng làm nhiều đồ vật dụng trong gia đình

Đặc biệt, gỗ sồi nổi tiếng được gia công làm thùng ủ, chứa rượu

Khi ủ rượu trong các thùng gỗ sồi sẽ loại bỏ được chất andehit và methanol trong rượu

Khi ủ rượu trong các thùng gỗ sồi sẽ loại bỏ được chất andehit và methanol trong rượu

Rượu sồi còn có khả năng ngăn ngừa một số bệnh tim mạch, ung thư và chống oxy hóa nhờ vào một số chất hữu cơ trong gỗ sồi như Tannin, Polyphenol…

Sau khi ngâm rượu trong một thời gian nhất định, ít nhất là 8 tháng, rượu sẽ cho hương vị thơm ngon, hảo hạng như các loại rượu nổi tiếng trên thế giới