Cá đá là một loài cá có vẻ ngoài xấu xí, rất độc, thường sống dưới đá trong ao hồ sông suối nước ngọt
Cá đá xuất hiện ở Đài Loan, Quảng Đông, Chiết Giang, Trung Quốc. Tại Việt Nam, cá này có nhiều nhất ở vùng biển Lý Sơn, Nha Trang, Phú Yên
Thức ăn chính của cá là tôm, cua cá nhỏ, nó cũng có thể sống sót ở biển và có sức sống rất lớn dù trong môi trường khắc nhiệt
Mặc dù cá đá có lượng độc tính cao, rất khó để chế biến thành thức ăn và nhiều khi phải mạo hiểm tính mạng để ăn nó
Tuy nhiên, một số đầu bếp ở Trung Quốc đã tìm ra cách chế biến riêng, biến những con cá đá xấu xí thành một món ăn hấp dẫn
Thịt cá đá có chất lượng cao, rất ngon, thường nấu thành súp, hoặc đơn giản là hầm với một số nguyên liệu khác cũng đủ đánh thức vị ngọt tự nhiên của thịt cá
Phần độc nhất của cá đá chính là lớp vỏ dày bên ngoài, do đó khi chế biến đầu bếp rất cẩn thận để nó không dính vào thịt, làm lây lan chất độc
Khi loại bỏ được hoàn toàn lớp vỏ cứng như đá bên ngoài, thực khách sẽ tận hưởng được vị ngon của thịt cá