Pháp luật

Lộ diện ‘ông trùm’ vụ giấu ma túy trong bao gạo

Trường Văn
ANTD.VN -  Mở rộng điều tra vụ án tàng trữ trái phép gần 6.000 viên ma túy tổng hợp, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Nam Từ Liêm đã bắt giữ 2 đối tượng cung cấp số lượng ma túy trên cho Đoàn Ngọc Thái đưa về Hà Nội tiêu thụ.

Trước đó, như tin ANTĐ đã đưa, ngày 9-9, qua quá trình tiếp nhận tin báo người dân, các trinh sát Đội Cảnh sát hình sự CAQ Nam Từ Liêm phát hiện Đoàn Ngọc Thái (SN 1985) trú tại phường Thanh Trường, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên và Lê Hoàng Linh (SN 1984) trú tại phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội tàng trữ gần 6.000 viên ma túy tổng hợp được giấu trong bao gạo.

Lộ diện ‘ông trùm’ vụ giấu ma túy trong bao gạo ảnh 1

Đối tượng Quàng Văn Loan

Lời khai của Đoàn Ngọc Thái tại cơ quan điều tra thể hiện, ngày 7-9, Thái có liên lạc với một người tên Hùng đặt mua ma túy tổng hợp. Hùng đồng ý và Thái đã chuyển cho Hùng 100 triệu đồng qua tài khoản ngân hàng để Hùng lấy “hàng” chuyển cho Thái. 1 ngày sau đó, Hùng thông báo với Thái đã gửi một “đàn ngựa” giấu trong bao gạo đưa xuống cho Thái theo đường xe khách.

Thượng tá Nguyễn Thành Long, Trưởng CAQ Nam Từ Liêm cho hay, nhận định vụ việc có dấu hiệu mua bán trái phép chất ma túy có tính liên tỉnh, chỉ huy CAQ đã chỉ đạo Đội CSHS triển khai phương án mở rộng điều tra truy bắt các đối tượng liên quan.

Lộ diện ‘ông trùm’ vụ giấu ma túy trong bao gạo ảnh 2

Lại Đức Hùng nghiện ma túy và hiện đang bị nhiễm HIV giai đoạn cuối

Ngày 14-9, một tổ công tác của Đội CSHS đã lên đường đi Điện Biên truy tìm người đàn ông tên Hùng. Sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát xác định người đàn ông tên Hùng là Lại Đức Hùng (SN 1975) trú tại thị trấn Mường Ảng, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên. Hùng là đối tượng có 3 tiền án, trong đó có 2 tiền án liên quan đến tội danh ma túy. Hùng mới thi hành xong bản án 28 tháng tù giam về tội mua bán trái phép chất ma túy do TAND huyện Mường Ảng tuyên phạt.

Triệu tập Lại Đức Hùng đến cơ quan công an, Hùng khai nhận mua 6.000 viên ma túy tổng hợp của đối tượng có tên là Loan ở thị trấn Mường Ảng và cất giấu vào trong bao gạo sau đó giao xuống cho Thái. Bất ngờ đột kích nhà Quàng Văn Loan, các trinh sát đã tóm gọn người đàn ông này. Quàng Văn Loan cũng là đối tượng có 1 tiền án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy, vừa thi hành án xong về địa phương tháng 11-2018.

Lộ diện ‘ông trùm’ vụ giấu ma túy trong bao gạo ảnh 3

Bao gạo chứa gần 6.000 viên ma túy tổng hợp

Quá trình điều tra xác định, cuối tháng 8-2020, Đoàn Hồng Thái đến nhà Lại Đức Hùng để hỏi mua ma túy “ngựa” với số lượng lớn, nhưng Hùng không có nên Thái nhờ Hùng giới thiệu chỗ mua. Thái gọi điện cho Quàng Văn Loan thông báo có khách và bảo Loan đến gặp Hùng và Thái để giao dịch. Khi cả ba gặp nhau, Thái đề nghị Loan bán cho Thái 20-30 “đàn ngựa”. Theo giao dịch của dân buôn, mỗi “đàn ngựa” khoảng 200 viên.

Loan đồng ý và Thái hẹn sẽ chuyển tiền lên sau. Do Loan không sử dụng tài khoản ngân hàng, nên cả ba cùng thống nhất Thái sẽ chuyển tiền vào tài khoản của Hùng để Hùng rút ra đưa Loan. Khi có “hàng”, Loan sẽ giao cho Thái thông qua Hùng.

Sau khi thống nhất, Thái chuyển 100 triệu đồng vào tài khoản của Hùng và dặn Hùng mang 90 triệu đồng đưa cho Loan, còn lại 10 triệu đồng là Thái cho Hùng.

Lộ diện ‘ông trùm’ vụ giấu ma túy trong bao gạo ảnh 4

Tang vật vụ án

Nhận được tiền, Loan đã đi mua ma túy của một người không quen biết, cho vào hộp giấy quấn băng dính kín lại. Đêm cùng ngày, Loan mang đến giao số ma túy trên cho Hùng. Hùng mang số ma túy về nhà cất giấu vào bao gạo nếp màu trắng đã chuẩn bị từ trước, rồi gửi xe khách tuyến Điện Biên - Hà Nội.

Tại thời điểm bắt giữ Quàng Văn Loan, cơ quan điều tra còn phát hiện và thu giữ trong túi quần bên trái của Loan có 17 viên ma túy tổng hợp giống loại Loan đã chuyển cho Thái. Loan khai nhận mua của một thanh niên người Mông không quen biết, số ma túy trên để sử dụng. Giám định sơ bộ xác định số ma túy trên là ma túy tổng hợp Methamphetamine tổng khối lượng 1,746g.

Hiện Cơ quan CSĐT - CAQ Nam Từ Liêm đã khởi tố vụ án mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 4 đối tượng trong đó Quàng Văn Loan và Lại Đức Hùng bị khởi tố tội danh mua bán trái phép chất ma túy; Đoàn Ngọc Thái và Lê Hoàng Linh bị khởi tố tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC