Thể thao

Liều thuốc đại bổ

Quý Ngọc
ANTĐ - Hôm thứ hai vừa qua, đội tuyển Tây Ban Nha đã mang chiếc cúp vô địch EURO trở về quê hương, nơi họ được chào đón như những người hùng. Sự xuất hiện của “Bò tót” đưa bữa tiệc ăn mừng trên khắp các ngõ ngách của Tây Ban Nha sang đêm thứ hai liên tiếp, bất chấp quốc gia xứ Iberia đang bị   bao trùm bởi cuộc khủng hoảng kinh tế. 

Liều thuốc đại bổ ảnh 1
Chức vô địch có thể tạo nên hiệu ứng tích cực cho nền kinh tế Tây Ban Nha

Đội trưởng Iker Casillas hãnh diện giơ chiếc cúp trên tay khi xuất hiện tại sân bay ở Madrid với HLV Vicente del Bosque. Các cầu thủ diện kiến Vua Juan Carlos vào chiều muộn sau đó lên xe buýt tới trung tâm Thủ đô để ăn mừng với hơn 10.000 người chờ sẵn. Chiến thắng của đội tuyển Tây Ban Nha tại EURO 2012 như một liều thuốc đại bổ, giúp củng cố tinh thần một cách mạnh mẽ cho quốc gia đang vật lộn với cuộc khủng hoảng tài chính. 

Thành tích đi vào lịch sử của đội tuyển Tây Ban Nha khiến một số người dân ví von: Tại sao không trao nhiệm vụ điều hành đất nước cho ĐTQG thay cho các chính trị gia yếu kém? Trong bức biếm hoạ trên một tờ báo, tác giả đã vẽ Del Bosque được vây quanh bởi Casillas cùng các ngôi sao khác như Xavi Hernandez và Andres Iniesta, với tất cả đều mặc trang phục công sở mới. Chú thích của bức biếm hoạ: “Đây là các giải pháp cho những vấn đề của chúng ta: Chính phủ của Thủ tướng Del Bosque và các Bộ trưởng”, được đăng tải trên tờ El Mundo.

Những ngày này, tỷ lệ thất nghiệp lên tới 25% hay cuộc suy thoái khiến Liên minh châu Âu phải bàn về gói hỗ trợ 128 tỷ USD cho quốc gia này đều bị gạt sang một bên. Maria Jose Herraiz, một bà nội trợ 54 tuổi, đã rất sốt sắng cho đội tuyển Tây Ban Nha khi nghe tường thuật qua đài phát thanh thay cho việc xem trên truyền hình. “Khi nghe mọi người hô lên (vào rồi)! Tôi mới chạy lại bật ti vi để xem bàn thắng của đội nhà”, Herraiz bộc bạch. Theo mô tả của bà nội trợ này, đó là chiến thắng tuyệt vời của đội tuyển Tây Ban Nha, song thừa nhận thực tế khó khăn của nền kinh tế sẽ trở lại sau đó. 

Cristina Rivas, một nhạc sỹ 41 tuổi cho biết, bóng đá và chính phủ không liên quan đến nhau, nhưng cho rằng có một điều gì đó rất đặc biệt sau chiến thắng của các chàng trai trong sắc đỏ truyền thống của ĐTQG. Chiến thắng của đội tuyển Tây Ban Nha không mang về đủ tiền thưởng để giúp Chính phủ Tây Ban Nha trả nợ nước ngoài, song có thể là nguồn động lực lớn giúp nước này đoàn kết vượt qua giai đoạn khó khăn của cuộc khủng hoảng hiếm có này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC