Đời sống

Lập tổ công tác đặc biệt xử lý 'ma men' đường phố, tránh hậu họa tai nạn giao thông

Thùy An
ANTD.VN - Không chỉ tuần tra, kiểm soát kết hợp cắm chốt công khai xử lý “ma men” đường phố, Công an quận Hai Bà Trưng, Hà Nội còn triển khai tổ công tác đặc biệt, tập trung kiểm tra các đối tượng điều khiển phương tiện nghi vấn sử dụng chất kích thích.

Tập trung kiểm tra đối tượng nghi sử dụng chất kích thích

“Triển khai cao điểm của Bộ Công an và Cục Cảnh sát giao thông về việc xử lý các vi phạm là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, Công an quận Hai Bà Trưng đã quyết liệt các biện pháp, giải pháp. Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở các vi phạm trên, chúng tôi thành lập tổ công tác đặc biệt, huy động các đội nghiệp vụ tập trung kiểm tra đối với những người có biểu hiện sử dụng chất kích thích” - Thiếu tá Vũ Đình Nhâm, Phó trưởng Công an quận Hai Bà Trưng cho biết.

Thực tế cho thấy, không ít trường hợp người điều khiển phương tiện là lái xe khách, ô tô con, xe container… sử dụng rượu bia và các chất kích thích gây tai nạn giao thông nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng trong thời gian vừa qua. Chính vì lẽ đó, Công an quận Hai Bà Trưng đã thành lập các tổ công tác đặc biệt gồm cán bộ Đội Cảnh sát ma túy, Cảnh sát hình sự, Kỹ thuật hình sự và chủ công là Đội Cảnh sát giao thông - trật tự.

Lập tổ công tác đặc biệt xử lý 'ma men' đường phố, tránh hậu họa tai nạn giao thông ảnh 1
Công an quận Hai Bà Trưng triển khai các tổ công tác đặc biệt, huy động các đội nghiệp vụ có liên quan để triển khai một cách quyết liệt

Trong đó, Đội Cảnh sát giao thông - trật tự bố trí các tổ tuần tra, kiểm soát dọc các tuyến đường nơi tập trung các nhà hàng, quán bia, hàng ăn, karaoke… Trên cơ sở nắm tình hình, lực lượng làm nhiệm vụ sẽ triển khai cắm chốt công khai, kết hợp với hóa trang, mật phục. Khi phát hiện trường hợp nghi vấn sẽ đo nồng độ cồn và xử lý theo quy định.

“Địa bàn quận Hai Bà Trưng có nhiều đường nhánh hay “đường xương cá”, do vậy việc cắm chốt để xử lý thôi thì sẽ rất khó. Các tổ tuần tra có nhiệm vụ chặn giữ các trường hợp nghi vấn, sau đó đưa về chốt để kiểm tra. Cùng với đó, tổ công tác đặc biệt huy động các lực lượng nghiệp vụ có liên quan còn nhằm xử lý đối với các trường hợp sử dụng rượu bia và các chất kích thích có hành vi chống đối, vì có thể có những trường hợp không làm chủ được bản thân…” - Đại úy Nguyễn Văn Kiệt, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - trật tự, Công an quận Hai Bà Trưng thông tin.

Lập tổ công tác đặc biệt xử lý 'ma men' đường phố, tránh hậu họa tai nạn giao thông ảnh 2
Lập tổ công tác đặc biệt xử lý 'ma men' đường phố, tránh hậu họa tai nạn giao thông ảnh 3

Trong quá trình xử lý vi phạm nồng độ cồn, Công an quận Hai Bà Trưng kiên quyết không nhận nhượng cho bất cứ trường hợp nào được can thiệp, "xin xỏ" và thậm chí không bỏ qua dù người vi phạm là phụ nữ

Quá trình xử lý vi phạm, không chỉ người điều khiển mà ngay cả người đi cùng nếu có biểu hiện tàng trữ trái phép chất ma túy, tổ công tác cũng kiểm tra, lập biên bản. Đây là biện pháp thể hiện sự vào cuộc quyết liệt đáng ghi nhận của Công an quận Hai Bà Trưng.

Theo đánh giá của Chỉ huy đơn vị, nếu chỉ xử lý thôi thì chưa đủ và chỉ giải quyết phần nào tình trạng vi phạm của người dân. Địa bàn rộng, lực lượng mỏng, không thể “rải quân” 24/24h, nên nếu không thay đổi tư duy, nhận thức của người tham gia giao thông thì rất khó để xử lý triệt để và về lâu dài, tình trạng người dân sử dụng rượu bia, các chất kích thích tham gia giao thông sẽ lại tái diễn phức tạp.

Từ đó, Công an quận Hai Bà Trưng đẩy mạnh việc tuyên truyền song song với kế hoạch giải quyết, duy trì trật tự văn minh đô thị. “Chủ trương của Công an quận Hai Bà Trưng là xử lý nghiêm các quán bia, nhà hàng, quán ăn hè phố… lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh.

Cùng với đó là tuyên truyền, yêu cầu các cơ sở kinh doanh nâng cao ý thức, trách nhiệm chấp hành quy định của Nhà nước và sự an toàn tính mạng cho khách hàng, đề nghị thực khách sử dụng phương tiện khác thay vì tự điều khiển sau khi sử dụng rượu, bia. Chúng tôi tuyên truyền để ngăn chặn ngay từ đầu, còn xử lý là biện pháp cuối cùng” - Thiếu tá Vũ Đình Nhâm nêu rõ.

Miễn can thiệp, không có “vùng cấm”

Khó khăn mà Công an quận Hai Bà Trưng nói riêng và lực lượng Cảnh sát giao thông - trật tự, Công an thành phố Hà Nội nói chung gặp phải trong quá trình xử lý vi phạm nồng độ cồn là tình trạng can thiệp, “xin xỏ” cho người vi phạm.

“Nếu chúng tôi cả nể trong khi làm nhiệm vụ thì ai dám đảm bảo không có tình huống xấu xảy ra. Thực tế cho thấy, không ít người uống rượu bia say mà nhận mình say và chắc chắn không ai trong số đó lường trước được việc quá chén của mình có thể xảy ra tai nạn giao thông. Nếu họ ý thức được mối nguy cơ đó thì đã không vi phạm” - Đại úy Phạm Đức Ngọc, Đội phố Đội Cảnh sát giao thông - trật tự, Công an quận Hai Bà Trưng phân tích.

Do vậy, ngay từ tháng 8-2022, Công an quận Hai Bà Trưng đã tham mưu cho Quận ủy, UBND quận quán triệt cán bộ, đảng viên, viên chức không sử dụng rượu bia và các chất kích thích khi tham gia giao thông; tuyệt đối không can thiệp vào quá trình xử lý của lực lượng chức năng; tuyên truyền đến người thân, gia đình và nơi sinh sống chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước… Đối với trường hợp vi phạm, tổ công tác sẽ lập biên bản, báo cáo cho đơn vị nơi cá nhân công tác để có hình thức kỷ luật nghiêm khắc.

Lập tổ công tác đặc biệt xử lý 'ma men' đường phố, tránh hậu họa tai nạn giao thông ảnh 4

Dù Kế hoạch cao điểm kết thúc nhưng Công an quận Hai Bà Trưng vẫn tiếp tục duy trì với mục tiêu đặt an toàn tính mạng của người dân lên hàng đầu

Song song với việc xử lý, đơn vị cũng đã tổ chức tuyên truyền cho học sinh, sinh viên các trường học đóng trên địa bàn. Ngoài ra, đối với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, không chỉ tuyên truyền, Công an quận Hai Bà Trưng còn yêu cầu ký cam kết lái xe không sử dụng rượu bia và các chất kích thích; phương tiện không chở quá khổ, quá tải, cơi nới thành thùng, gây nguy hiểm khi tham gia giao thông.

Với các biện pháp quyết liệt, từ 20-6 đến 20-9-2022, Công an quận đã xử lý 329 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; 22 trường hợp vi phạm về tốc độ; 15 trường hợp phương tiện chở quá khổ, quá tải, thay đổi kích thường thành thùng; tổng xử lý các lỗi vi phạm là 2.407 trường hợp, xử phạt tổng số tiền 2,691 tỷ đồng.

Khảo sát sau một thời gian triển khai, có thể thấy rõ sự thay đổi về mặt nhận thức của người dân. Nhiều trường hợp đã chủ động sử dụng các phương tiện giao thông công cộng như taxi, “xe ôm” công nghệ hoặc nhờ người đến đón…

“Dù Kế hoạch cao điểm đã kết thúc, nhưng với mục tiêu đặt an toàn tính mạng của người dân lên trên hết, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì nhiệm vụ, để làm sao sau một ngày qua đi, mỗi gia đình vẫn đầy đủ thành viên, đó mới là niềm hạnh phúc trọn vẹn của một chiến sĩ Cảnh sát giao thông” - Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - trật tự, Công an quận Hai Bà Trưng chia sẻ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC