Đời sống

Lập nhiều "áo giáp", giữ vững những “vùng xanh” không để Covid-19 xâm nhập

Hoàng Phong
ANTD.VN - Cho tới thời điểm này, số khu vực phong tỏa cách ly trên địa bàn quận Cầu Giấy, Hà Nội liên quan đến các ca nhiễm Covid là 10 điểm. Cùng với việc đảm bảo tuyệt đối dịch bệnh không lây lan ở các điểm trên, CAQ Cầu Giấy tập trung hàng chục chốt và tổ tuần tra lưu động kiểm soát, phòng, chống dịch hiệu quả trên địa bàn.

Kiểm soát chặt, xử lý nghiêm vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

Thượng tá Nguyễn Hào Hùng, Phó trưởng CAQ Cầu Giấy trong những ngày này luôn ở cơ quan trực chiến 24/24h. Lịch làm việc của anh bắt đầu từ 6h sáng cùng với tổ công tác của đơn vị đi kiểm tra khắp địa bàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 để kịp thời phát hiện những bất cập và điều chỉnh sao cho phù hợp với tình hình thực tiễn.

“Sự động viên kịp thời CBCS và các lực lượng tham gia phòng, chống dịch có ý nghĩa rất quan trọng, bởi trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, chúng ta dường như đang căng sức đảm bảo an toàn cho nhân dân, nguy hiểm từ Covid-19 là rất vô hình, nhưng dễ dàng “găm” vào bất cứ ai, CBCS nào”- Thượng tá Nguyễn Hào Hùng đánh giá.

Lập nhiều "áo giáp", giữ vững những “vùng xanh” không để Covid-19 xâm nhập ảnh 1

Tổ kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận Cầu Giấy hoạt động hiệu quả trong những ngày vừa qua

Trước những diễn biến ngày càng phức tạp của tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội, Ban chỉ huy CAQ Cầu Giấy liên tục cập nhật các thông tin, chỉ đạo của lãnh đạo các cấp để kịp thời điều chỉnh những biện pháp phòng, chống dịch sao cho đạt hiệu quả cao nhất. Một trong những yêu cầu chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Chỉ huy CAQ Cầu Giấy, đó chính là phải giữ vững được những khu vực được gọi là “vùng xanh” trong các khu dân cư.

Nhận diện “vùng xanh” an toàn và tạo nên những bức tường vững chắc đảm bảo “vùng xanh” trước hết phải từ chính người dân trên địa bàn. Nhiệm vụ này được Đảng ủy, Ban chỉ huy CAQ Cầu Giấy giao trực tiếp cho chỉ huy Công an các phường phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể cơ sở.

Theo đó, các lực lượng tập trung tuyên truyền tới các hộ dân cư bằng những hình thức khác nhau, đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch. Tất cả những hộ dân đều được yêu cầu thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Việc đi ra ngoài trong trường hợp không đúng quy định đều sẽ bị xử lý nghiêm.

Lập nhiều "áo giáp", giữ vững những “vùng xanh” không để Covid-19 xâm nhập ảnh 2

Các trường hợp ra ngoài đường đều được kiểm tra kỹ giấy tờ, tránh không để Covid -19 lây lan

Trung tá Lê Thế Tùng, Phó trưởng CAQ Cầu Giấy chỉ đạo lực lượng CSGT, CSTT triển khai hiệu quả 36 chốt kiểm soát phòng, chống Covid-19 trên địa bàn quận. Trong 36 chốt thì có tới 30 chốt chính được đặt ở tất cả những ngã tư, tuyến phố lớn trên địa bàn. Còn 6 chốt phụ được đặt ở các khu vực có khả năng xảy ra nhiều nguy cơ về Covid-19, tiếp giáp với những khu vực nằm trong diện phong tỏa do dịch bệnh, để tạo thành những hàng rào bảo vệ người dân không tiếp xúc, gần nguồn lây.

Bên cạnh đó, Ban chỉ huy CAQ Cầu Giấy cũng phân công lực lượng đảm bảo ANTT tại các điểm tiêm vaccine Covid-19 trên địa bàn quận. Tình hình ANTT đảm bảo, thực hiện nghiêm túc quy định phòng chống dịch như giãn cách, khử khuẩn, “5K”.

Trung tá Ngô Văn Phú, Trưởng CAP Yên Hòa cho biết, các tổ công tác thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch trên địa bàn phường hoạt động hiệu quả với ý thức và trách nhiệm rất cao, luôn đặt yếu tố an toàn, chủ động lên hàng đầu. Có những vụ việc công dân vi phạm quy định về phòng, chống dịch gây bức xúc dư luận đã được CAP Yên Hòa kịp thời nắm bắt, phát hiện, lập biên bản xử lý nghiêm.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền đối với nhân dân trên địa bàn về phòng, chống dịch luôn được CAP phối hợp với các cơ quan chức năng, UBND phường Yên Hòa triển khai quyết liệt, hiệu quả.

“Sàng lọc” kỹ, phát hiện nhanh Covid-19 tại cộng đồng

Cũng trong những ngày thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, tại phố Quan Hoa, Ban chỉ huy CAP sở tại đã bố trí các tổ kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19. Trung tá Hoàng Tiến Thành, Trưởng CAP Quan Hoa cho biết, nòng cốt của các tổ kiểm soát trên bao gồm CSTT, CSKV của CAP cùng với lực lượng bảo vệ dân phòng, dân phố, cán bộ y tế phường.

Nhiệm vụ của các tổ kiểm soát không gì khác là đảm bảo những người dân đi lại ngoài đường, phố đúng quy định, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm; tạo nên nhiều tầng, lớp áo giáp bảo vệ vững chắc “vùng xanh” an toàn trên địa bàn các khu dân cư.

Lập nhiều "áo giáp", giữ vững những “vùng xanh” không để Covid-19 xâm nhập ảnh 3

Những trường hợp ra ngoài đường không có lý do chính đáng đều bị lập biên bản xử lý nghiêm

Trao đổi với PV, Đại tá Dương Văn Hiếu, Trưởng CAQ Cầu Giấy khẳng định: Nhiệm vụ này luôn được Ban chỉ huy CAQ Cầu Giấy phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trên địa bàn quận thực hiện một cách thần tốc và hiệu quả.

Yếu tố về thời gian trong xác minh, truy vết được CAQ Cầu Giấy xác định là một trong những nguyên nhân giúp đi trước đón đầu trong việc phong tỏa, dập dịch. Bất cứ một ca “F” nào, sơ đồ tiếp xúc với người nghi nhiễm đều được dựng lên nhanh chóng, từ đó khoanh vùng, truy vết, phong tỏa, dập dịch, hiệu quả, nhanh chóng.

"Vai trò của các tổ kiểm soát và ý thức, sự đồng lòng, quyết tâm của tất cả người dân, cơ quan chính quyền trên địa bàn có ý nghĩa hết sức quan trọng, đảm bảo phòng, chống dịch hiệu quả"- Đại tá Dương Văn Hiếu khẳng định.

Cùng với việc triển khai quyết liệt các biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch bệnh lây lan tại cộng đồng, kiểm soát chặt việc đi lại của nhân dân, CAQ Cầu Giấy còn tăng cường rà soát các cơ sở lưu trú, phòng ngừa tình trạng nhập cảnh trái phép. Hiện CAQ Cầu Giấy đã rà soát 310 khách sạn, 295 nhà nghỉ, 421 cơ sở lưu trú khác và 235 quán bar, karaoke. Cùng với đó, 392 điểm kinh doanh trò chơi điện tử cũng được kiểm tra kỹ, tất cả những cơ sở này đều chấp hành nghiêm những quy định về phòng, chống dịch.

Lập nhiều "áo giáp", giữ vững những “vùng xanh” không để Covid-19 xâm nhập ảnh 4

Các tuyến phố chính, ngõ vào những "vùng xanh" đều có các chốt kiểm soát để phòng, chống dịch không để dịch bệnh xâm nhập

Từ ngày 2/7, CAQ Cầu Giấy đã tăng cường tổ chức tuần tra xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh vi phạm quy định về phòng, chống dịch của thành phố. Thống kê, từ ngày 2/7 đến nay, CAQ đã nhắc nhở 196 cơ sở kinh doanh. Công an Quận đã thành lập các tổ công tác tuần tra rà soát, phối hợp với các ban ngành liên quan nắm tình hình, xử lý các cơ sở (nếu phát hiện vi phạm). Quản lý chặt chẽ việc nhập cảnh, cách ly, theo dõi y tế sau cách ly với người nhập cảnh trên địa bàn; quản lý giám sát chặt chẽ các cơ sở cách ly người nhập cảnh, phòng ngừa lây chéo, lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Thông tin với PV, đại diện CAQ Cầu Giấy cho biết, tập trung tuyên truyền nhưng đi đôi với đó là tăng cường xử lý nghiêm vi phạm. Kết quả xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong thời gian diễn ra dịch Covid-19. Từ ngày 24/7/2021 đến nay, CAQ Cầu Giấy đã phối hợp các đơn vị xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan công tác phòng, chống dịch Covid - 19 là 513 vụ, việc với số tiền phạt lên tới gần 1 tỷ đồng...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC