Đời sống

Lập "group anti" bôi nhọ người nổi tiếng trên mạng có thể bị phạt tiền, phạt tù

H.L
ANTD.VN - Hải Tú (người được coi là “người mới” của ca sỹ Sơn Tùng) bị lập group anti hơn 50.000 thành viên chỉ sau 1 đêm - đây chỉ là một trong hàng trăm “group anti” được lập ra trên mạng xã hội để nói xấu, đào bới đời tư, xúc phạm, chửi bới người nổi tiếng diễn ra gần đây…

“Group anti” được tạo lập một cách rất dễ dàng trên Facebook, Zalo, thu hút được số lượng lớn người tham gia, phần lớn là do tò mò. Bởi nhân vật chính trong các group (nhóm) này thường là người nổi tiếng, từ các ca sỹ, người mẫu, MC, diễn viên thậm chí cả người yêu, người thân của các nhân vật này.

Thông thường, các group thu hút hàng chục, hàng trăm ngàn lượt người theo dõi, nhân vật càng “hot” càng đông thành viên tham gia. Các thông điệp chính trong những trang này là tung ra các hình ảnh, video, và những tư liệu (thường không rõ nguồn gốc và thiếu chứng cứ) để “bóc phốt”, để nói xấu; có khi họ cũng dùng ảnh chế để miệt thị “đối tượng mục tiêu”.

Khi thái độ tiêu cực của đám đông lên đến cao trào, các group này thường tung ra các nội dung yêu cầu tẩy chay những nhãn hàng, thương hiệu mà “đối tượng mục tiêu” ấy là người đại diện. Đồng thời, dùng những lời lẽ thô thiển, lăng mạ đối tượng.

Do vậy, khi bị đưa ra bêu riếu, nói xấu, với nhiều thông tin xuyên tạc, bịa đặt, những “nạn nhân” không chỉ bị xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm mà họ còn bị ảnh hưởng trực tiếp đến công việc, sức khỏe, danh dự và tinh thần.

Trong khi đó, theo Điều 16 Luật An ninh mạng 2018 đã nghiêm cấm việc xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác; thông tin bịa đặt, sai sự thật xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm hoặc gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của người khác…

Căn cứ Luật này, việc lập ra các “group anti” người nổi tiếng để thực hiện những hành vi bôi nhọ, nói xấu, làm nhục hị là trái pháp luật. Tùy theo tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi, các nhân vi phạm có thể bị phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự - Luật sư Lê Hồng Vân – Đoàn Luật sư Hà Nội nhận định.

Lập "group anti" bôi nhọ người nổi tiếng trên mạng có thể bị phạt tiền, phạt tù ảnh 1

Nói xấu, bôi nhọ người khác trên mạng có thể bị phạt tiền, phạt tù (ảnh minh họa)

Về xử lý hành chính, Khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định, hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm củangười khác sẽ bị phạt tiền từ 10-20 triệu đồng

Trường hợp hành vi trên gây hậu quả nghiêm trọng, làm thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, đối tượng thực hiện hành vi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm nhục người khác hoặc Tội vu khống.

Điều 155 BLHS 2015 sửa đổi về tội Làm nhục người khác quy định, người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10-30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

Nếu tổ chức, cá nhân xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác mà sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội sẽ bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Còn theo Điều 156 BLHS 2015 về Tội vu khống nêu rõ, người nào thực hiện hành vi bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác thì bị phạt tiền từ 10- 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm - Luật sư Hồng Vân cho biết.

Trường hợp sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội thì bị phạt tù từ 1-3 năm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC