Chính trị - Xã hội

Lắp đặt thiết bị định vị vệ tinh cho ngư dân

Quang Khoa
ANTĐ - Ngày 21-11, tại Cảng cá Hòn Rớ, TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Khánh Hòa tổ chức lắp đặt gần 70 thiết bị quan sát tàu cá bằng công nghệ vệ tinh  - Movimar cho các tàu cá tham gia tổ đội liên kết khai thác của ngư dân ở tỉnh này.

Thiết bị Movimar gồm có: ăng-ten thu phát sóng vệ tinh, màn hình cảm ứng, hộp kết nối và được lắp trên các tàu của các tổ, đội trưởng liên kết khai thác xa bờ. Các thiết bị này được kết nối vệ tinh và có chức năng thông báo vị trí tàu trên biển 12 lần/ngày cho Trung tâm quan sát tàu cá (Tổng cục Thủy sản) để các ngư dân báo cáo tình hình khai thác hải sản trên biển; thu nhận các bản tin thời tiết hay thông báo cứu nạn khẩn cấp.

Lắp đặt thiết bị định vị vệ tinh cho ngư dân ảnh 1
Lắp đặt thiết bị định vị vệ tinh cho các tàu cá

Theo Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Khánh Hòa, đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Quan sát tàu cá, vùng đánh bắt và nguồn lợi thủy sản bằng công nghệ vệ tinh - Movimar” của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Dự án sẽ hỗ trợ lắp đặt 3.000 ngàn thiết bị cho các tàu cá trong cả nước. Trước mắt, dự án này sẽ triển khai lắp đặt 600 máy cho 6 tỉnh, thành phố duyên hải từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC