Đời sống

Lãnh đạo Trường ĐH Chu Văn An sử dụng bằng cấp bất minh

Nhóm PV
ANTĐ - Các cổ đông nắm giữ hơn 40% cổ phần của trường Đại học Chu Văn An (Hưng Yên) đã tố cáo ông Dương Phan Cường, Chủ tịch HĐQT nhà trường đang sử dụng bằng tiền sỹ thuộc diện không được công nhận ở Việt Nam. Đồng thời, nhiều lãnh đạo nhà trường cũng sử dụng bằng cấp bất minh để vụ lợi.

Tiến sĩ thật hay rởm?

Cụ thể, theo phản ánh của các cổ đông là thành viên sáng lập, Ủy viên HĐQT Trường Đại học Chu Văn An (Hưng Yên) tố cáo ông Dương Phan Cường, hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Trường Đại học Chu Văn An, sử dụng bằng Tiến sĩ có nguồn gốc nước ngoài, chưa được Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận.

Theo đó, bằng tiến sĩ của ông Dương Phan Cường, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Trường Đại học Chu Văn An là chính do Liên minh các viện hàn lâm quốc tế (IIU-The International Interacademy Union) - tên viết tắt là MMC. 

Lãnh đạo Trường ĐH Chu Văn An sử dụng bằng cấp bất minh ảnh 1
Bằng tốt nghiệp đại học của ông Trần Anh Tuấn


Theo các cổ đông, với tấm bằng này, hiện tại ông Dương Phan không đủ tiêu chuẩn làm Hiệu phó Trường đại học Chu Văn An. Bởi vì, theo điều 38 của Điều lệ trường Đại học thì tiêu chuẩn bắt buộc của hiệu phó là tiêu chuẩn đối với Hiệu trưởng “có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có uy tín trong giới khoa học, giáo dục, có năng lực quản lý và đã có it nhất 5 năm tham gia giảng dạy và quản lý giáo dục Đại học. Có bằng tiến sỹ…”.

Tại khoản 3, điều 41 điều lệ trường Đại học quy định rõ: “Trưởng khoa phải có bằng tiến sỹ, là giảng viên có uy tín, có kinh nghiệm trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học và có năng lực , quản lý”. Xét theo quy định này thì ông Cường không đủ điều kiện làm quản lý giáo dục với các chức danh: quyền Hiệu trưởng; Hiệu trưởng; Hiệu phó phụ trách trường…

Theo các tài liệu công khai từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, MMC ra đời vào năm 1996. Ngay sau khi thành lập, MMC đã "đẻ" thêm hai tổ chức thành viên có tên là BMAK (Hội đồng giám định cao cấp) và BEKK (Hội đồng chứng nhận chuyên gia cao cấp). MMC tự trao cho hai hội đồng này quyền trao bằng phó tiến sĩ, tiến sĩ và phong học hàm giáo sư, phó giáo sư cho những người có nhu cầu. Thời gian qua, tổ chức MMC đã cấp bằng phó tiến sĩ và tiến sĩ cho hàng nghìn người, trong đó có cả công dân Việt Nam học tập, lao động và sinh sống tại nước ngoài. Bằng tiến sĩ "lệch chuẩn" có giá khoảng 6.000 USD, ai có nhu cầu, có khả năng tài chính đều được đáp ứng.

Lãnh đạo Trường ĐH Chu Văn An sử dụng bằng cấp bất minh ảnh 2
Bằng Tiến sĩ của ông Ngô Thế Trường

Xung quanh vấn đề nêu trên, Tiến sĩ Đặng Văn Định, Bí thư chi bộ Trường Đại học Chu Văn An cho biết: Ðể chống lại vấn nạn sử dụng bằng "rởm" gốc ngoại, năm 2010, Chính phủ Việt Nam và Chính phủ  Nga đã ký hiệp định về văn bằng chuẩn quốc gia. Theo đó hai bên  cung cấp cho nhau tất cả các mẫu, văn bằng chuẩn quốc gia về giáo dục và học vị khoa học được cấp tại hai nước. Bộ Giáo dục và Ðào tạo đã ban hành Quyết định số 77/2007/QÐ-BGDÐT quy định về trình tự công nhận văn bằng của người Việt Nam do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp, với những yêu cầu chi tiết. Trong đó quy định, người có văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp phải làm đơn xin công nhận văn bằng và phải nộp luận án tại Thư viện Quốc gia. Đối với bằng cấp của ông Dương Phan Cường, đúng là tổ chức MMC cấp. Hiện nay, bằng Tiến sĩ do MMC cấp không được công nhận ở bên Nga. Chúng tôi cũng đã có văn bản đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra, xem bằng cấp của ông Cường có được công nhận ở Việt Nam hay không. Đến nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang kiểm tra xem xét, nếu ông Cường có sai phạm gì liên quan chúng tôi sẽ đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm.

Bằng Kỹ sư khai là Thạc sỹ?

Không chỉ ông Cường, theo phản ánh, rất nhiều thành viên là lãnh đạo của trường đại học Chu Văn An tố cáo hành vi sử dụng văn bằng tiến sĩ đáng ngờ của ông Ngô Thế Trường, Phó Hiệu trưởng Phụ trách quản lý sinh viên, Phó Chủ tịch Hội đồng khoa học và Đào tạo của nhà trường.

Ông Ngô Thế Trường, có bằng Tiến sĩ do Đại học Nam Thái Bình Dương - Hoa Kỳ cấp ngày 15/11/2008. Đươc biết Trường Đại học Nam Thái Bình Dương - Hoa Kỳ không nằm trong danh sách các trường được Hội đồng kiểm định Đại học CHEA (là hội đồng Kiểm định chất lượng giáo dục có uy tín nhất của Hoa Kỳ) kiểm định.

Bên cạnh đó, ông Trần Anh Tuấn, Phó Hiệu trưởng của trường đại học Chu Văn An có  hành vi mạo nhận học vị Thạc sĩ. Cụ thể là ông Trần Anh Tuấn tốt nghiệp Đại học kỹ thuât Czech Praha (Tiệp Khắc), bằng tốt nghiệp của ông Tuấn ghi học vị là “Ing.” (theo tiếng Sec là kỹ sư). Hồ sơ lý lịch của ông Tuấn đều ghi là kỹ sư. Nhưng tại Hồ sơ ở trường Đại học Chu Văn An, ông Tuấn tự khai mình là thạc sĩ, treo biển chức danh và học vị công khai tại trường và công khai trước các cơ quan quản lý nhà nước.

Theo ông Trần Văn Nghĩa, thay mặt Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng Giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết: Đối với văn bằng của ông Ngô Thế Trường do trường Đại học Nam Thái Bình Dương, Hoa Kỳ cấp, theo Quyết định số 77/2007/QĐ – BGDĐT nêu rõ: Văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp chỉ được công nhận khi bằng được cấp bởi các cơ sở giáo dục phổ thông, trường trung cấp chuyên nghiệp, cơ sở giáo dục ở nước ngoài mà các chương trình giáo dục đã được các cơ quan kiểm định chất lượng giáo dục của nước đó công nhận, hoặc được cơ quan có thẩm quyền của nước đó cho phép thành lập và được phép cấp bằng.

Tuy nhiên Cục  Khảo thí và Kiểm định chất lượng Giáo dục không có thông tin trường Đại học Nam Thái Bình Dương, Hoa Kỳ được Bộ Giáo dục cho phép thành lập và cấp bằng Tiến sĩ. Ngoài ra, trường Đại học Nam Thái Bình Dương, Hoa Kỳ không nằm trong danh sách các trường được Hội đồng Kiểm định Đại học (CHEA), đây là Hội đồng kiểm định chất lượng giáo dục có uy tín nhất của Hoa Kỳ kiểm định. Do đó, Cục chưa có đủ cơ sở để công nhận văn bằng nói trên tương đương trình độ Tiến sĩ.

Đối với văn bằng của ông Trần Anh Tuấn, để có đủ cơ sở thẩm tra và đảm bảo tính pháp lý, quyền lợi của ông Tuấn, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng Giáo dục cần phải có hồ sơ cụ thể để thẩm tra, theo đúng quy định về trình tự và thủ tục công nhận văn bằng của người Việt Nam do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC