Pháp luật

Lãnh đạo TAND tỉnh Quảng Ninh bị kỷ luật do giảm án tù sai: Phan Sào Nam có phải tiếp tục thi hành án?

H.L
ANTD.VN - Tại kỳ họp mới đây, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) trung ương đã kỷ luật nhiều cán bộ của TAND tỉnh Quảng Ninh do quyết định giảm án phạt tù cho trùm đường dây đánh bạc ngàn tỉ qua mạng Phan Sào Nam.

Liên quan đến vụ việc trên, nhiều người đặt câu hỏi, khi những cán bộ đã xét, quyết định giảm thời gian chấp hành hình phạt tù cho Phan Sào Nam đã bị xử lý kỷ luật thì đối tượng này có phải quay lại tiếp tục chấp hành hình phạt tù không?

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Đào Tơ – Trưởng Văn phòng Luật sư Hoàng Huy cho rằng, theo Khoản 5 Điều 167 Luật Thi hành án hình sự năm 2019 thì Viện kiểm sát có quyền kháng nghị, kiến nghị, yêu cầu Tòa án, cơ quan thi hành án hình sự cùng cấp hoặc cấp dưới khi được giao các nhiệm vụ thi hành án hình sự và có quyền yêu cầu đình chỉ việc thi hành quyết định có vi phạm pháp luật trong thi hành án hình sự, chấm dứt hành vi vi phạm pháp luật.

Lãnh đạo TAND tỉnh Quảng Ninh bị kỷ luật do giảm án tù sai: Phan Sào Nam có phải tiếp tục thi hành án? ảnh 1

Phan Sào Nam tại phiên tòa sơ thẩm

Do đó, Viện kiểm sát cấp cao tại Hà Nội đã có kháng nghị giám đốc thẩm quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù đối với Phan Sào Nam và nhận định rằng các quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù không có căn cứ và đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm với hướng đề nghị hủy hai quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù.

Với nhận định của Viện kiểm sát cấp cao tại Hà Nội thì TAND cấp cao tại Hà Nội đang xem xét về việc xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm đối với hai quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù của Phan Sào Nam.

Nếu hai quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù của Phan Sào Nam bị hủy do không đủ điều kiện và căn cứ theo quy định pháp luật thì Phan Sào Nam sẽ phải đối mặt với việc tiếp tục thi hành án hình sự theo thời gian chấp hành hình phạt tù còn lại trước khi được giảm án theo Quyết định, bản án của TAND có thẩm quyền.

Trước đó, theo UBKT trung ương, Ban cán sự đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng các nhiệm kỳ 2015 - 2020 và 2020 - 2025, một số Ủy viên Ban cán sự đảng, lãnh đạo và cán bộ TAND tỉnh Quảng Ninh đã vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật nhà nước; vi phạm các quy chế làm việc của Tỉnh ủy, Ban cán sự Đảng TAND tỉnh; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo trong việc xét, quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho phạm nhân Phan Sào Nam khi không đủ điều kiện.

Do đó, UBKT trung ương quyết định cảnh cáo Ban cán sự Đảng TAND tỉnh Quảng Ninh các nhiệm kỳ 2015-2020 và 2020 – 2025, đồng thời, cảnh cáo các ông bà: Hoàng Văn Tiền, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chánh án TAND tỉnh; Phạm Thị Hương Giang, Uỷ viên Ban cán sự Đảng, Phó bí thư Đảng ủy, Phó chánh án TAND tỉnh; Nguyễn Trí Chinh, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó chánh án TAND tỉnh; Nguyễn Thúy Hằng, Bí thư Chi bộ, Chánh tòa Dân sự và Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó trưởng phòng Kiểm tra nghiệp vụ và Thi hành án, TAND tỉnh Quảng Ninh.

Nguyên nhân là do TAND tỉnh Quảng Ninh đã ra các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đối với phạm nhân Phan Sào Nam, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty VTC Online - nhân vật thứ 2 trong đường dây đánh bạc ngàn tỉ khi không đủ điều kiện và không có căn cứ theo quy định pháp luật. Sau đó, Viện KSND cấp cao tại Hà Nội đã ban hành Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với các quyết định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC