Thể thao

Làng Olympic còn ngổn ngang

Quý Ngọc
ANTĐ - Ban tổ chức Olympic Rio 2016 thừa nhận, 19 trong số 31 công trình xây dựng trong Làng Olympic vẫn chưa được nghiệm thu, trong khi không đầy 2 tuần nữa Đại hội thể thao lớn nhất hành tinh bắt đầu khởi tranh.
12 trong 31 tòa nhà trong Làng Olympic được hoàn thiện đầy đủ

12 trong 31 tòa nhà trong Làng Olympic được hoàn thiện đầy đủ

Khoảng 10% trong số hơn 10.000 VĐV đã tới Brazil và nhiều người phải sinh hoạt trong Làng Olympic, bất chấp tình trạng xây dựng kém chất lượng, với các vấn đề như sàn nhà bị ngập nước, thang máy hỏng, mốc, trần nhà lỗ chỗ các vết nứt… đã hoàn toàn gây thất vọng cho các nhà quản lý, VĐV và tình nguyện viên.

Ban tổ chức lập tức lên tiếng, liên tục hứa hẹn sẽ giải quyết triệt để mọi vấn đề, thế nhưng dường như mọi chuyện đều chưa có tiến triển gì rõ rệt đến mức đoàn Australia tuyên bố từ chối cho phép VĐV của mình nhập Làng Olympic; đoàn Hà Lan và Italia than phiền về hạ tầng và cho biết Brazil có thể phải bồi thường cho các đoàn tham gia vì những chi phí phát sinh. 

Cuộc kiểm tra - đáng lẽ phải thực hiện từ cách đây 1 tháng - cho thấy vẫn còn hơn một nửa công trình xây dựng trong Làng Olympic chưa hoàn tất, với 19 tòa nhà chưa được nghiệm thu vì chậm tiến độ xây dựng. Các hệ thống điện, nước, gas… mới được kết nối những ngày gần đây.

Mặc dù Ban tổ chức Rio 2016 nói rằng vấn đề này chỉ ảnh hưởng tới 5% số phòng, người phát ngôn Mário Andrada thừa nhận chỉ 12 trong số 31 tòa nhà đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn sau khi kiểm tra. Rủi ro đã được cảnh báo vào cuối tuần trước khi một ngọn lửa bốc lên ở tòa nhà số 26, nơi trú ngụ của đoàn Hà Lan.

Sau vụ cháy nhỏ do chập cầu chì, đoàn Hà Lan yêu cầu Ban tổ chức kiểm tra tất cả các hạng mục trong tòa nhà. Cuộc kiểm tra cho thấy hệ thống cầu thang báo cháy và cầu thang thoát hiểm vẫn chưa vận hành như mong muốn. Những vấn đề trong công tác xây dựng Làng Olympic dẫn đến sự xáo trộn nhất định của các đoàn vì họ phải chuyển sang những tòa nhà khác. Ban tổ chức phải ưu tiên cho những đoàn Hà Lan, Australia, New Zealand, Bỉ, Anh trú ngụ ở những ngôi nhà đã được hoàn thiện đầy đủ.

Tuy nhiên, sẽ không có nhiều lựa chọn cho các đoàn tham dự Thế vận hội mùa hè, nếu tình hình không được cải thiện nhanh chóng. Kể từ nay tới ngày 5-8 sẽ là thời điểm để Ban tổ chức chạy đua với thời gian trong việc khắc phục những vấn đề tồn tại ở Làng Olympic. Theo kế hoạch, hơn 10.000 VĐV sẽ có mặt tại Làng Olympic khi lễ khai mạc diễn ra, trên thực tế chỉ còn hơn 1 tuần lễ.

Nga có thể chỉ có 40 VĐV dự Olympic Rio

400 VĐV, một lực lượng hùng hậu đã được chuẩn bị kỹ lưỡng nhưng trong trường hợp xấu nhất, thể thao Nga có thể chỉ còn 40 VĐV tham gia tranh tài ở Olympic Rio 2016. Theo Ủy ban Olympic quốc tế (IOC), thể thao Nga không bị cấm dự Olympic Rio vì những bê bối liên quan đến doping. IOC trao quyền phán quyết cho các liên đoàn thành viên.

3 Liên đoàn quốc tế là bắn cung, quần vợt và 3 môn phối hợp (triathlon) tuyên bố các VĐV Nga đủ điều kiện tham dự. Trước đó, chỉ có Liên đoàn Bơi lội (FINA) và Rowing (FISA) đã gạch tên 10 VĐV Nga khỏi Olympic Rio vì doping. Hiện tại các Liên đoàn khác đang tổng hợp và phân tích kết quả. Trong trường hợp xấu nhất, Nga có thể mất tới 90% số VĐV trong đoàn chuẩn bị đi dự Olympic, tương đương khoảng 360 VĐV vì dính đến doping.

Lê Vinh

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC