Đời sống

Lắng nghe tâm tư con trẻ

Lan Tử
ANTĐ - Hôm nay là sinh nhật mẹ và cũng là ngày mẹ đi công tác về, cô bé Cyndi vô cùng hồi hộp, vì cô sẽ làm một chiếc bánh ga tô thật đẹp để chúc mừng và gây bất ngờ cho mẹ. 

Từ sáng Cyndi đã dậy sớm và cô bé đi tới siêu thị gần nhà, dùng số tiền tiết kiệm mua những nguyên liệu để làm bánh. Cô bé chọn lựa rất kỹ các nguyên liệu, vừa mỉm cười tưởng tượng ra chiếc bánh mình sẽ làm và mẹ cô sẽ bất ngờ và vui sướng thế nào.

Bố đi ra sân bay đón mẹ, Cyndi bắt đầu làm bánh và cô bé đã không khó khăn để làm chiếc bánh. Có điều Cyndi chỉ tập trung vào chiếc bánh mà không để ý tới cái bếp đã trở thành một bãi chiến trường bừa bãi kinh khủng, mỗi nơi một thứ, vương vãi khắp lối đi. Cuối cùng chiếc bánh cũng hoàn thành và Cyndi trông như cô lọ lem.

Nhưng có hề gì, Cyndi đặt chiếc bánh lên bàn rồi tắt đèn chờ bố mẹ về, cô bé mỉm cười trong bóng tối. Có tiếng mở khóa cửa lạch xạch và tiếng cười nói của bố mẹ, cô bé run lên như sắp nổ tung. Đèn vừa bật sáng, Cyndi ngay lập tức nhảy ra trước mặt mẹ và hét lên: “Chúc mừng sinh nhật mẹ yêu!”, vừa chỉ tay vào chiếc bàn nơi đặt chiếc bánh ga tô mới ra lò.

Bố mỉm cười nhưng mẹ Cyndi không nhìn về phía chiếc bánh mà nhìn xuống những vệt chân bột mì in dấu trên nền nhà. Mẹ cô chạy vào bếp và kêu lên: “Cyndi, cái gì thế này? Mẹ đã nói con bao nhiêu lần rồi, làm gì thì cũng phải dọn dẹp chứ?”. Cô bé lúng búng: “Nhưng mà con chỉ…” thì mẹ đã hét lên: “Ngay lập tức con phải dọn dẹp ngay, kể cả có đến khuya, mẹ rất mệt, sáng mai dậy mẹ sẽ kiểm tra”.

Bố khẽ nhắc mẹ: “Em nhìn lên bàn kia kìa” nhưng mẹ vẫn không nhìn chiếc bánh mà vẫn tiếp tục kêu ca: “Em biết bừa bãi đến như thế nào rồi, cả cái bếp như một bãi chiến trường bốc mùi, không thể chịu nổi”. Rồi mẹ bước rầm rầm lên cầu thang, vào phòng và sập cửa rất mạnh, để lại cô bé Cyndi mếu máo: “Mẹ đã không nhìn thấy cái bánh bố ạ”.

Đôi lúc cha mẹ nên lắng nghe những tâm tư con trẻ, để thấy được những tình cảm chân thành của con cái đối với mình. Nếu bạn biết cách âu yếm nhìn vào những tâm tư tình cảm ấy mà tạm quên đi những khuyết điểm thì con cái bạn sẽ rất biết ơn và điều này sẽ giúp chúng hoàn thiện dần nhân cách. 

Theo Shortstories

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC