Đời sống

Làm việc vì ước mơ

Lan Tử

ANTĐ - Victor là một giám đốc trẻ tài năng, chủ một công ty kinh doanh thành đạt. Một ngày nọ, khi ghé vào một cửa hàng để mua mấy món đồ cần thiết, Vincent nhìn thấy một cô gái mặc bộ đồng phục màu xanh của một hãng xi đánh giày khá nổi tiếng đeo một chiếc túi đựng đồ nghề khá nặng trên vai nhưng luôn nở nụ cười tươi.

Khi Vincent vừa mua xong các món đồ của mình, quay ra thì cô gái tiến đến trước mặt anh và nói: “Chào anh, em bán loại xi rất tốt, để em giúp anh đánh giày, nếu anh hài lòng thì mua giúp em nhé”.

Vừa nói cô gái vừa ngồi xuống, xắn tay áo lên, nhanh nhẹn lấy đồ nghề ra đánh giày cho Vincent. Không kịp phản ứng, anh đành đứng yên cho cô gái đánh giày. Với đôi tay khéo léo của cô, loáng cái đôi giày của Vincent đã bóng lộn.

Hơi ái ngại, anh rút ví lấy tờ 20USD đưa cho cô gái trả công, nhưng cô gái từ chối.“Em bán 10USD một hộp xi, vậy anh cầm giúp em 2 hộp nhé”, cô nói. Vincent vẫn lắc đầu, nói anh cho cô tiền mà không cần lấy xi nhưng cô gái kiên trì thuyết phục: “Vậy anh lấy giúp em 1 hộp thôi vậy, em trả lại anh 10USD. Ngày hôm nay, em chỉ còn 2 hộp nữa là đủ chỉ tiêu”.

Thấy cô gái rất khảng khái, Vincent tò mò hỏi: “Em là con gái mà không ngại ngần khi ngồi xuống đánh giày như vậy sao? Em không sợ người quen bắt gặp hay bạn bè trêu chọc à?”. Cô gái cười rất tươi trả lời Vincent: “Khi làm việc, em không nghĩ mình đang đánh giày mà nghĩ đến ước mơ của em. Em muốn được học đại học. Mỗi lần em cúi xuống đánh giày cho ai đó em đều vui vì em đang tiến gần đến với ước mơ của mình hơn. Sau mỗi lần cúi xuống và ngẩng lên, em lại nhìn thấy bầu trời xanh, vì thế nên em rất hạnh phúc. Có gì đâu mà phải ngại”.

Vincent lại hỏi: “Vậy nếu có người khó tính, họ sẽ xua đuổi và thậm chí mắng khi em động vào họ, lúc ấy em làm thế nào?”, cô gái vẫn mỉm cười trả lời: “Lúc đó, em đều nói cảm ơn họ”.       Vincent thực sự thấy cảm phục cô gái nhỏ này, anh tự thấy bản thân mình còn phải cố gắng nhiều hơn nữa.

Một người vì ước mơ của mình dồn toàn bộ tâm sức cho công việc, họ không những không cảm thấy khổ sở hay khó khăn mà họ còn cảm thấy hạnh phúc. Những con người như vậy tự tin làm chủ cuộc sống của mình, tự tạo ra được tương lai của mình và không có gì ngăn cản được họ thành công.

Theo Oneworld

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC