Pháp luật

Lái xe côn đồ bị xử thích đáng

Minh Long
ANTĐ - Không đồng tình bản án sơ thẩm, Nguyễn Tiến Hùng (SN 1967, trú ở tập thể 190 phố Lò Đúc, Hà Nội) đã làm đơn kháng án. Tuy nhiên với hành vi ngang ngược của mình, bị cáo vẫn phải chịu mức án như đã tuyên.
Lái xe côn đồ bị xử thích đáng ảnh 1
Nguyễn Tiến Hùng tại phiên tòa phúc thẩm ngày 25-8

Theo tài liệu truy tố, 17h ngày 14-4, Nguyễn Tiến Hùng điều khiển xe taxi BKS: 30S - 5486 (Hãng taxi Lan Anh) đỗ ở dưới lòng đường phố Tôn Đức Thắng để vào quán uống bia. Phát hiện xe taxi vi phạm trật tự giao thông (tuyến đường cấm mọi phương tiện dừng đỗ) nên tổ công tác của CAP Hàng Bột, quận Đống Đa đã tiến hành kiểm tra hành chính.

Mặc dù cán bộ CAP Hàng Bột cùng các đội viên Đội Trật tự đều thực hiện đúng quy trình, điều lệ khi yêu cầu lái xe xuất trình giấy tờ nhưng đã bị lái xe taxi thách thức, văng tục. Lúc buộc phải xuất trình các giấy tờ về xe ô tô, thay vì đưa cho cán bộ công an, Nguyễn Tiến Hùng đã vứt toẹt xuống đất. Hung hăng hơn, khi cán bộ CAP Hàng Bột mở cặp tài liệu ra để lập biên bản xử phạt hành chính liền bị đối tượng giằng giật vứt đi. Nguyễn Tiến Hùng sau đó còn hất văng mũ kepi và đấm thẳng vào mặt một đồng chí CAP… Hành vi côn đồ của Nguyễn Tiến Hùng chỉ thực sự dừng lại khi đối tượng bị lực lượng chức năng bắt giữ đưa về trụ sở công an. Với hành vi chống người thi hành công vụ này, Nguyễn Tiến Hùng đã bị TAND quận Đống Đa xử phạt 8 tháng tù giam. Cho rằng hình phạt quá nặng, ngày 26-5, Nguyễn Tiến Hùng làm đơn chống án, xin thay đổi hình phạt từ tù giam sang hưởng án treo.

Hôm qua (25-8), TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo. Tại cấp tòa này, ban đầu Nguyễn Tiến Hùng chỉ thừa nhận một số hành vi như: vứt giấy tờ xe, cặp tài liệu xuống đất và hất rơi mũ kepi của cảnh sát. Tuy nhiên, khi HĐXX công bố hàng loạt lời khai của nhân chứng cùng chính lời khai nhận của bị cáo trong các bản tường trình thì Hùng mới chịu “khuất phục”. Tham gia phiên tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo đề nghị HĐXX cần xem xét một số tình tiết liên quan đến vụ án. Cụ thể là vị trí đỗ xe của bị cáo không có biển cấm đỗ, do áp lực công việc, gia đình nên Hùng mới có hành động bột phát, tổ công tác CAP Hàng Bột khi ấy có phải đang thi hành công vụ hay không… Đặc biệt, luật sư của bị cáo còn viện ra rằng người cán bộ công an bị Hùng tấn công không bị tổn thương về sức khỏe. Bác lại quan điểm của luật sư, đại diện cơ quan truy tố đã chỉ rõ đầy đủ các căn cứ, cơ sở khi cáo buộc Nguyễn Tiến Hùng phạm tội chống người thi hành công vụ. Đáng lưu ý hơn, một thẩm phán trong HĐXX phúc thẩm còn phải “nhẹ nhàng” giảng giải thêm cho luật sư về khách thể của tội danh theo truy tố. 

Sau khi phân tích, đánh giá toàn bộ các tình tiết của vụ án và nhận thấy cấp sơ thẩm đã xử phạt đúng người, đúng tội, đúng pháp luật nên TAND TP Hà Nội quyết định giữ nguyên hình phạt 8 tháng tù giam đối với Nguyễn Tiến Hùng về tội chống người thi hành công vụ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC