Kinh doanh

Lãi suất không còn là vấn đề

Anh Tú
ANTĐ - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, tính tới 23-5, tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng mới tăng 1,31% so với đầu năm. Tuy nhiên, mục tiêu tăng trưởng cả năm từ 12-14% vẫn có thể hoàn thành.
Lãi suất không còn là vấn đề ảnh 1
Doanh nghiệp tốt có thể vay với lãi suất 4,8%/năm


Cầu tín dụng yếu

Thống kê của NHNN cho thấy, đến ngày 23-5, tín dụng tăng trưởng 1,31% so với cuối 2013. Trong khi đó, vốn huy động của toàn hệ thống tăng 4,2%. Mặc dù tín dụng tiếp tục tăng tích cực hơn so với những tháng đầu năm, nhưng tốc độ tăng trưởng lại chưa bằng một nửa so với kết quả của cùng kỳ năm 2013.

Việc tín dụng tăng trưởng chậm được ông Nguyễn Viết Mạnh - Vụ trưởng Vụ Tín dụng phân tích bởi hoạt động sản xuất kinh doanh trong nước vẫn khó khăn, tổng cầu tín dụng thấp. “Trong 5 tháng qua, NHNN chỉ đạo điều hành hiệu quả các yếu tố thị trường, doanh nghiệp hoạt động tốt có thể vay với lãi suất 5-6% /năm, thậm chí 4,8%/năm. Điều này cho thấy lãi suất không còn là vấn đề, nhưng cầu tín dụng vẫn còn quá yếu”, ông Nguyễn Viết Mạnh chỉ rõ.

Vấn đề lãi suất cũng cũng được bà Nguyễn Thị Hồng – Vụ trưởng Vụ Chính sách Tiền tệ khẳng định: “Hiện mặt bằng lãi suất đã giảm rất mạnh. Lãi suất không phải là yếu tố làm cản trở tăng trưởng tín dụng nữa. Với quy luật tín dụng tăng thấp trong những tháng đầu năm, với những diễn biến về kinh tế vĩ mô, dấu hiệu của cầu trong nước theo chiều hướng tích cực, hy vọng năm 2014 chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng sẽ đạt được từ 12 - 14%”.

Trước câu hỏi, NHNN có tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất nữa hay không, bà Nguyễn Thị Hồng – Vụ trưởng Vụ Chính sách Tiền tệ cho biết: “Việc điều hành chính sách tiền tệ và lãi suất phụ thuộc nhiều vào diễn biến kinh tế vĩ mô, đặc biệt là lạm phát. Với quy định về trần lãi suất như hiện nay, trong đó, lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng là 6%/năm là phù hợp.

Từ nay đến cuối năm, nếu kỳ vọng của lạm phát vẫn như vậy, lãi suất sẽ được duy trì ổn định. Còn nếu có điều kiện, bản thân các tổ chức tín dụng có thể giảm thêm từ 1 - 2% so với cuối năm 2013”.

Chủ động tìm cách đẩy vốn vào sản xuất

Với quyết tâm thúc đẩy tín dụng, NHNN đang chỉ đạo các ngân hàng thương mại và chi nhánh NHNN các địa phương tích cực, chủ động kết nối với doanh nghiệp, mời gọi doanh nghiệp vay vốn.

Bà Nguyễn Thị Mai Sương - Giám đốc NHNN Chi nhánh Hà Nội cho hay, theo kế hoạch, TP. Hà Nội sẽ tổ chức buổi gặp gỡ giữa UBND TP. Hà Nội cùng các doanh nghiệp lớn và các tổ chức tín dụng để chính thức triển khai kế hoạch thực hiện chương trình kết nối ngân hàng doanh nghiệp. Theo dự kiến, 5 ngân hàng và các doanh nghiệp lớn sẽ ký kết chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp với tổng số đăng ký hơn 11.000 tỷ đồng.

Trước đó, chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp được triển khai tại một số địa phương và đã có những dấu hiệu tốt. “Các ngân hàng đã chủ động tiến tới khách hàng. Đây là hành động tích cực”, ông Nguyễn Viết Mạnh đánh giá.

Tuy tín dụng vẫn tăng trưởng chậm, song mặt tích cực, theo đánh giá của NHNN là vốn đã chảy đúng vào các lĩnh vực ưu tiên. Cụ thể, tính đến 23-6, tín dụng với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng tới 2,6%, cao gấp đôi tốc độ tăng tín dụng của toàn ngành.

Một số lĩnh vực khác, tín dụng cũng tăng trưởng rất khả quan là: tín dụng xuất khẩu tăng 5,9%, tín dụng với lĩnh vực doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao mới triển khai đã tăng 6,77% (tính đến 31-3).

Đặc biệt, sau nhiều tháng tăng trưởng âm, tín dụng với khối doanh nghiệp nhỏ và vừa đã bứt lên với mức tăng 0,34%.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC