Lạc vào 'thiên la' chung cư mi ni không phép, hiểm họa cháy nổ luôn rình rập

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Mặc dù tại các quận nội thành đang “nóng gian” tìm cách “giải bài toán” quản lý chung cư mi ni, nhà cho thuê trọ thì tại xã Thạch Hoà, huyện Thạch Thất hàng trăm toà chung cư mi ni xây dựng không phép đã mọc nhanh, khiến cho công tác quản lý Nhà nước về PCCC và CNCH đang phải đối mặt với hiểm hoạ cháy, nổ.
CAH Thạch Thất kiểm tra an toàn PCCC và CNCH cơ sở nhà ông Lê Văn Tuấn và quyết dịnh xử phạt vi phạm về an toàn PCCC

CAH Thạch Thất kiểm tra an toàn PCCC và CNCH cơ sở nhà ông Lê Văn Tuấn và quyết dịnh xử phạt vi phạm về an toàn PCCC

Buông lỏng quản lý, chung cư mi ni mọc như nấm

Kể từ khi Trường Đại học Quốc Gia di chuyển lên địa bàn xã Thạch Hoà, đồng nghĩa với hàng loạt chung cư mi ni không phép “mọc” lên để phục vụ nhu cầu cho sinh viên thuê trọ. Đáng nói việc xây chung cư, nhà trọ chưa có dấu hiệu dừng lại bởi các khu đất còn trống vẫn treo biển mời gọi “bán đất xây nhà trọ” ở khắp nơi quanh khu vực xã Thạch Hoà.

Qua tìm hiểu thực tế, các thôn 3, 5, 6 là “vựa” chung cư mi ni. Để xây những toà nhà rộng hàng trăm m2, cao từ 5,6 tầng người ta chỉ cần có đất và tấm giấy “phân đất” cho sử dụng của cơ quan của chủ đất từng làm việc. Kể cũng lạ, tất cả việc xây dựng các công trình lớn như vậy lại không cần xin phép theo quy định?

Theo ông Lê Văn Tuấn, chủ nhà có 40 phòng cho thuê: “Hai vợ chồng tôi là công nhân, năm 1990, tôi được nông trường xã Thạch Hoà phân cho thửa đất tại thôn 3 dùng để ở. Cách đây 4 năm tôi vay mượn xây phòng trọ cho thuê. Hiện nay, khi nhận thức được về công tác phòng cháy nguy hiểm, chúng tôi đã được các đồng chí Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an huyện Thạc Thất tuyên truyền, khuyến cáo hướng dẫn trang bị phương tiện PCCC, tuy nhiên, thời gian qua do dịch Covid-19 nên việc cho thuê bị gián đoạn, vì vậy hiện vẫn còn thiếu sót một số hạng mục về phòng cháy, chữa cháy”.

Trong những ngày vừa qua, phóng viên ANTĐ đã ghi nhận “quy trình” xây dựng công trình “khủng” trên đất nông nghiệp, đất nông trường. Nhiều người dân cho biết những công trình đang tồn tại và được xây dựng trái phép trên đất nông trường, rộng hàng trăm m2, với chiều cao từ 4 đến 5 tầng, nhưng không bị kiểm tra, xử lý đứt điểm khiến dư luận bức xúc.

Một khu chung cư mi ni ở thôn 3 xã Thạch Hoà, cạnh cổng vào Đại học Quốc gia

Một khu chung cư mi ni ở thôn 3 xã Thạch Hoà, cạnh cổng vào Đại học Quốc gia

Với những hàng loạt hạng mục công trình đồ sộ này, việc xây dựng đòi hỏi phải huy động nhiều nhân lực, xe chuyên chở vật liệu xây dựng và thi công trong thời gian khá dài. Thế nhưng, không bị xử lý, ngăn chặn. Nhiều người dân còn “thì thầm” sở dĩ nó tồn tại như vậy là phải có nguyên do, phải là người “tầm quan hệ khủng” mới làm được “con voi chui lọt qua lỗ kim” dễ dàng như vậy.

Phóng viên ANTĐ đã làm việc với lãnh đạo UBND xã Thạch Hòa về vấn đề này. Khi được hỏi, sự việc xây nhà chung cư, nhà biệt thự trên đất nông nghiệp, không có phép như vậy sai hay đúng, ông Nguyễn Bá Khải, Chủ tịch UBND xã Thạch Hoà trả lời: “Hiện Ủy ban kiểm tra Thành ủy và Thanh tra đang làm rồi, khi nào có thông tin sẽ cung cấp cho báo chí…”

Cháy, nổ rình rập

Thực hiện nghiêm túc kế hoạch tổng rà soát về PCCC và CNCH theo kế hoạch của Bộ Công an và Công an thành phố Hà Nội, Công an huyện Thạch Thất đang dốc sức rà soát lập hồ sơ quản lý về PCCC trên địa bàn. Chặng đường đang vào gấp rút, nhưng hầu hết các cơ sở trọng điểm đã được CBCS lập danh sách đưa vào diện quản lý theo quy định.

Chỉ tính riêng địa bàn xã Thạch Hoà, được xem là địa bàn “nóng” về an toàn PCCC và CNCH bởi thời gian qua số chung cư mi ni mọc lên quá nhanh, quá nhiều. Riêng địa bàn xã có đến 171 chung cư mi ni, trong đó có 107 cơ sở thuộc phụ lục 3, Công an huyện quản lý và 64 cơ sở thuộc phụ lục 4, do chính quyền xã quản lý Nhà nước về PCCC.

Căn hộ cao cấp cho thuê tại thôn 3 xã Thạch Hoà

Căn hộ cao cấp cho thuê tại thôn 3 xã Thạch Hoà

Vậy nhưng, toàn bộ 171 cơ sở này đều là con số không tròn trĩnh, không đủ điều kiện về an toàn PCCC và CNCH. Bởi vì đối với công trình có diện tích buộc phải thẩm duyệt nghiêm thu theo quy định thì trước tiên phải có giấy tờ sử dụng đất đúng quy định của Nhà nước, thế nhưng những công trình này đều xây dựng không phép thì việc quản lý về PCCC chỉ “chạy theo đuôi” để giải quyết hậu quả.

Theo Thiếu tá Vũ Ngọc Tân, Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH Thạch Thất: “Các công trình không đủ điều kiện về PCCC nhưng để đảm bảo an toàn người dân lực lượng CAH đã chủ động nhiều biện pháp phòng ngừa, trong đó luôn tuyên truyền, hướng dẫn và khuyến cáo chủ cơ sở trang bị phương tiện PCCC, đồng thời tập huấn các biện pháp thoát nạn, cứu nạn. Cùng với đó đơn vị kiên quyết xử lý vi phạm để răn đe, hạn chế tối đa cháy và thiệt hại do cháy gây ra”.

Chung cư mi ni tồn tại nhiều vi phạm an toàn PCCC nhan nhản ở xã Thạch Hoà

Chung cư mi ni tồn tại nhiều vi phạm an toàn PCCC nhan nhản ở xã Thạch Hoà

Mặc dù là chung cư mi ni không phép, nhưng nơi đây luôn có hàng trăm sinh viên thuê trọ. Với số đông người tập trung, lại sinh hoạt, nấu nướng, ăn nghỉ tại đây nên tiềm ẩn nguy cơ cao cháy, nổ. Sự sống của những người thuê trọ đang phụ thuộc rất nhiều vào sự măy mắn, bởi vì khi sinh sống trong toà nhà không đủ điều kiện về PCCC thì khi xảy ra cháy sẽ rất khôn lường.

Thời gian qua, hàng chục vụ cháy thuộc diện nhà chung cư mi ni đã gây thiệt hại về người và tài sản. Lãnh đạo thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các cơ quan chức năng quyết liệt quản lý, có biện pháp hạn chế cháy, nổ xảy ra. Lý do các chung cư min ni tại nội thành xây dựng cách đây gần 10 năm nên đến nay biện pháp quản lý còn gặp vướng mắc, khó khăn bởi sự lách luật của chủ cơ sở xin phép xây nhà ở cá nhân, nhưng sau đó chia phòng cho thuê ở.

Chung cư mi ni không phép đang đặt ra thách thức đối với công tác PCCC và CNCH, đặc biệt ở xã Thạch Hoà với hàng trăm toà “khủng” mọc lên sẽ là hiểm hoạ lớn về hoả hoạn. Theo tìm hiểu, được biết các chung cư mi ni “toạ” tại khu đất khu đất có diện tích 101ha, gồm 2 khu vực chính là khu phía Tây Quốc lộ 21A - đoạn từ nút giao thông Hòa Lạc đi Sơn Tây và khu đất phía bắc đường Láng - Hòa Lạc kéo dài, đoạn từ nút giao thông Hòa Lạc đến kho xăng dầu - Bộ Tư lệnh pháo binh.

Một khu chung cư mi ni cho sinh viên thuê tại thôn 3 xã Thạch Hoà

Một khu chung cư mi ni cho sinh viên thuê tại thôn 3 xã Thạch Hoà

Năm 2014, Đại học Quốc gia Hà Nội đã hoàn thành việc bàn giao quyền quản lý 101ha đất nằm ngoài quy hoạch Đại học Quốc gia cho UBND Thạch Thất quản lý để quy hoạch thành khu cây xanh, gắn với khuôn viên quy hoạch trường đại học.

Thời điểm này, lãnh đạo huyện Thạch Thất đã yêu cầu các phòng, ban của huyện và chính quyền xã Thạch Hòa có trách nhiệm quản lý khu đất đã được bàn giao, thường xuyên kiểm tra, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm đất đai và xây dựng. Tuy nhiên, với những công trình khủng, chung cư mi ni hàng trăm phòng mọc lên cần phải có biện pháp xử lý, giải quyết dứt điểm, chấn chỉnh kịp thời. Đừng để sự cố cháy nhà xảy ra rồi mới lo đến trang bị PCCC và CNCH.