Hồ nước nóng mang tên Champagne “Hồ rượu sâm-panh”, nằm trong khu vực địa nhiệt Waiotapu ở Đảo Bắc, New Zealand.
Tại đây, hồ Champagne có cái tên như vậy là do nhiệt độ cao khiến nước sôi sủi bọt, vô số bong bóng tạo ra, khiến cho người ta cảm giác giống như một hồ rượu sâm panh khổng lồ.
Hồ Champagne thuộc một phần của hồ núi lửa gần đó, với đường kính 65m, độ sâu tương đương.
Thể tích chất lỏng địa nhiệt của hồ đạt khoảng 50.000m3 nước và khí. Vùng nước sâu nhất có nhiệt độ lên tới 260 độ C, trên bề mặt khoảng 74 độ C.
Hồ nước được hình thành do kết quả của một vụ phun trào thủy nhiệt, có niên đại 900 năm trước.
Khí tự nhiên thoát ra từ hồ chủ yếu là CO2, ngoài ra thêm một ít khí nitơ, metan, hydro và oxy.
Màu sắc sặc sỡ của hồ nước là do có nhiều khoáng chất hòa tan trong nước ở nhiệt độ cao tạo ra, bao gồm nhiều màu như xanh, đỏ đậm, cam…
Lớp khoáng silicat xung quanh thành của hồ nước chứa đầy sự sống của vi sinh vật.
Ở cạnh hồ nước, silica màu cam lắng đọng thành từng mảng rắn. Thủy ngân, thallium, vàng cũng tích tụ và bám vào đá.
Nước thừa từ hồ Champagne chảy ra ngoài sẽ cung cấp cho một bể địa nhiệt khác có tên Artist’s Palette, có màu vàng đặc trưng do cặn của lưu huỳnh.
Nơi này được bảo vệ rất nghiêm ngặt kể từ năm 1931, đây là một trong những kỳ quan địa chất với cảnh quan siêu thực vượt xa giới hạn tưởng tượng của nhiều người.
Khung cảnh đẹp khó cưỡng ở hồ Champagne.
Hồ Champagne được xem như “1 trong 20 địa điểm siêu thực nhất trên thế giới”.