Kỳ lạ, loại quả mất một năm mới chín, ăn xanh là độc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Quả Monstera deliciosa phải mất gần một năm để chín và chỉ khi đã chín hoàn toàn, trái cây này mới có thể ăn được. Nó có hương vị vô cùng đặc biệt, giống như kết hợp của chuối, dứa và xoài.
Kỳ lạ, loại quả mất một năm mới chín, ăn xanh là độc
Monstera deliciosa (trầu bà lá xẻ) được nhiều người trồng làm cây cảnh trong nhà do màu sắc và hình dạng lá độc đáo. Ít ai biết quả của chúng có thể ăn được và rất ngon, nhưng tiềm ẩn nguy hiểm.
Kỳ lạ, loại quả mất một năm mới chín, ăn xanh là độc
Monstera deliciosa trong tự nhiên có thể cao hơn 20m, tán lá phát triển hơn 1m.
Kỳ lạ, loại quả mất một năm mới chín, ăn xanh là độc
Monstera deliciosa là tên một loại quả còn khá xa lạ với nhiều người, nó có hình dáng bên ngoài giống với bắp ngô mà chúng ta hay ăn.
Kỳ lạ, loại quả mất một năm mới chín, ăn xanh là độc
Chúng có xuất xứ từ vùng có khí hậu ôn đới như Trung Mỹ hay các hòn đảo gần xích đạo như Hawaii, Seychelles, Ascension và quần đảo Society.
Kỳ lạ, loại quả mất một năm mới chín, ăn xanh là độc
Cái tên Monstera deliciosa bắt nguồn từ hai từ tiếng Anh là Monster (quái vật) và Delicious (món ngon).
Kỳ lạ, loại quả mất một năm mới chín, ăn xanh là độc
Nguyên nhân chúng có cái tên "quái vật" là bởi loại quả này chứa rất nhiều axit Oxalic khi chưa chín, lượng độc tố này có thể khiến người ăn bỏng rát, đau đớn khi tiếp xúc phải.
Kỳ lạ, loại quả mất một năm mới chín, ăn xanh là độc
Phần lớn độc tố tập trung ở lớp vảy ngoài hình lục giác được sắp xếp giống như tổ ong.
Kỳ lạ, loại quả mất một năm mới chín, ăn xanh là độc
Nếu cố gắng để ăn thứ quả kỳ lạ này lúc còn xanh, con người sẽ bị ngộ độc.
Kỳ lạ, loại quả mất một năm mới chín, ăn xanh là độc
Theo tìm hiểu, quả Monstera deliciosa khi còn xanh khá độc. Thực tế, tất cả các bộ phận của cây Monstera deliciosa đều độc, trừ những quả chín.
Kỳ lạ, loại quả mất một năm mới chín, ăn xanh là độc
Thú vị thay, quả Monstera deliciosa phải mất gần một năm để chín và chỉ khi đã chín hoàn toàn, trái cây này mới có thể ăn được.
Kỳ lạ, loại quả mất một năm mới chín, ăn xanh là độc
Chúng tỏa ra mùi rất nồng trong quá trình chín, nhưng khi quả chín hẳn thì mùi này biến mất. Đây là một trong những dấu hiệu để nhận biết quả đã có thể ăn được hay chưa.
Kỳ lạ, loại quả mất một năm mới chín, ăn xanh là độc
Khi quả chín lớp vảy này sẽ tự động bong ra để lộ lớp thịt quả màu trắng có bị giống chuối và dứa vô cùng thơm ngon bên trong.
Kỳ lạ, loại quả mất một năm mới chín, ăn xanh là độc
Monstera deliciosa được các thổ dân châu Mỹ phát hiện ra từ khá sớm, khi đó họ đã coi chúng là cây trồng cung cấp lương thực chính trong mùa hè.
Kỳ lạ, loại quả mất một năm mới chín, ăn xanh là độc
Nhiều nơi ở Trung Mỹ, Monstera deliciosa từ lâu đã trở thành thức ăn hàng ngày trong gia đình.
Kỳ lạ, loại quả mất một năm mới chín, ăn xanh là độc
Ngoài ra, loại cây này hiện được trồng làm cảnh. Tuy nhiên, cây khi được trồng làm cảnh trong nhà thì hiếm khi ra hoa và kết quả. Đặc biệt, trồng trong nhà phải lưu ý cảnh báo để mọi người, đặc biệt là trẻ em không hái lá để nhai, ăn.
Kỳ lạ, loại quả mất một năm mới chín, ăn xanh là độc
Kỳ lạ, loại quả mất một năm mới chín, ăn xanh là độc
Kỳ lạ, loại quả mất một năm mới chín, ăn xanh là độc
Kỳ lạ, loại quả mất một năm mới chín, ăn xanh là độc
Kỳ lạ, loại quả mất một năm mới chín, ăn xanh là độc
Kỳ lạ, loại quả mất một năm mới chín, ăn xanh là độc
Kỳ lạ, loại quả mất một năm mới chín, ăn xanh là độc
Kỳ lạ, loại quả mất một năm mới chín, ăn xanh là độc
Kỳ lạ, loại quả mất một năm mới chín, ăn xanh là độc
Kỳ lạ, loại quả mất một năm mới chín, ăn xanh là độc
Kỳ lạ, loại quả mất một năm mới chín, ăn xanh là độc
Kỳ lạ, loại quả mất một năm mới chín, ăn xanh là độc
Kỳ lạ, loại quả mất một năm mới chín, ăn xanh là độc
Kỳ lạ, loại quả mất một năm mới chín, ăn xanh là độc
Kỳ lạ, loại quả mất một năm mới chín, ăn xanh là độc