Ngân hàng - khách hàng, ai sẽ "gánh" chi phí chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip?

0 Hà Loan
ANTD.VN - Chi phí chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip là khá lớn khi chi phí phôi thẻ chip gấp từ 7-8 lần so với phôi thẻ từ.

100% thẻ ATM sẽ chuyển sang thẻ chip vào năm 2021

Sau thời gian chuẩn bị trên mọi phương diện, ngày 28/5 vừa qua, 7 ngân hàng đầu tiên gồm: Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank, Sacombank, TPBank, ABBank đã chính thức công bố ra mắt thẻ chip nội địa đầu tiên. Dự kiến đến hết 2021, toàn bộ thẻ nội địa của các ngân hàng sẽ đều chuyển sang thẻ chip.

Chia sẻ về lộ trình chuyển đổi thẻ, ông Đào Minh Tuấn - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết trong năm 2019, ngân hàng này đặt mục tiêu chuyển đổi 30% số lượng thẻ chip nội địa, 30% ATM và 50% đơn vị chấp nhận thẻ POS.

“Hiện nay, Vietcombank có khoảng 14 triệu thẻ ghi nợ nội địa đang lưu hành trên thị trường. Với mục tiêu gia tăng sự an toàn bảo mật, gia tăng tiện ích cho khách hàng trong thanh toán, Vietcombank cam kết sẽ tuân thủ quy định của Ngân hàng Nhà nước về việc hoàn thành chuyển đổi 100% thẻ nội địa của Vietcombank sang thẻ chip vào 31/12/2021” – ông Đào Minh Tuấn khẳng định.

Ông Tuấn cũng cho biêt, hiện tại, Vietcombank đang triển khai thí điểm phát hành và thanh toán thẻ ghi nợ nội địa chíp không tiếp xúc Vietcombank Connect 24. “Vietcombank sẽ thông báo kế hoạch phát hành thẻ chíp nội địa cho tất cả các khách hàng mới và kế hoạch chuyển đổi cho các khách hàng hiện hữu sang thẻ chíp trong thời gian sớm nhất” – lãnh đạo Vietcombank nói.

Tại Ngân hàng Tiên Phong (TPBank), không chỉ đăng ký mở thẻ tại các điểm giao dịch, khách hàng còn có thể đăng ký mở thẻ chip nội địa có tích hợp contactless (thanh toán phi tiếp xúc) mới ngay tại điểm giao dịch LiveBank của TPBank.

Thời gian để nhận thẻ sau khi đăng ký phát hành là 10 phút và khách hàng cũng sẽ nhận được mã PIN điện tử cũng như có thể chủ động kích hoạt thẻ ngay lập tức.

Đại diện TPBank cho biêt, hiện các máy POS/mPOS của TPBank đều đã chấp nhận tính năng contactless của thẻ TPBank và thẻ của các ngân hàng khác trong Napas.

Những chiếc thẻ chip có chi phí phát hành cao gấp nhiều lần thẻ từ

Theo lộ trình của Ngân hàng Nhà nước, đến hết năm nay phải chuyển đổi ít nhất 30% thẻ từ nội địa sang thẻ chip, 35% số lượng ATM, 50% số lượng POS hiện có sang công nghệ chip tiếp xúc và không tiếp xúc.

Chi phí “nặng”, ai chịu?

Tuy nhiên, vấn đề các ngân hàng đang gặp phải là chi phí phát hành thẻ chip khá lớn. Tổng Giám đốc ABBank, ông Phạm Duy Hiếu cho biết, việc đầu tư cho một hệ thống thanh toán mới và hiện đại thì ngân hàng phải bỏ ra rất nhiều chi phí cho hạ tầng, hệ thống quản lý thẻ, hệ thống ATM, POS…

Tuy nhiên, lãnh đạo ABBank khẳng định ngân hàng sẵn sàng đầu tư để mang lại những trải nghiệm mới cho khách hàng. Mục tiêu của ABBank là đến giữa năm 2020 sẽ chuyển đổi 100% thẻ từ sang thẻ chip, sớm hơn so với quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Còn ông Nguyễn Hưng, Tổng Giám đốc TPBank thì cho biết mặc dù chi phí chuyển đổi khá lớn khi chi phí phôi thẻ chip gấp 7-8 lần so với phôi thẻ từ nhưng ngân hàng sẽ cân nhắc để hài hòa. Theo đó, có thể sẽ có một số chương trình miễn phí cho khách hàng cũ trong giai đoạn đầu chuyển đổi.

Tương tự, phía Vietcombank cũng cho biết, chi phí chuyển đổi thẻ chip sẽ được các ngân hàng miễn phí giai đoạn đầu khi thực hiện. Còn thời gian cụ thể áp dụng việc miễn phí chuyển đổi thẻ thì ngân hàng đang tính toán.

Lãnh đạo Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBank), cũng cho hay, dù ngân hàng hiện đang có khoảng 500 máy POS và khoảng 1,5 triệu thẻ nội địa cần phải nâng cấp nhưng ngân hàng này khẳng định sẽ chi trả toàn bộ chi phí chuyển đổi sang thẻ chip cho khách.

“Dù chi phí nâng cấp cũng như chuyển thẻ từ sang thẻ chip tương đối lớn, nhưng đây là một trong những trọng tâm của ngân hàng trong việc đảm bảo an toàn cho khách hàng cũng như cho chính ngân hàng" - ông Chu Hồng Ngọc, Giám đốc Khối Vận hành VPBank cho biết.

Phía Công ty Cổ phần thanh toán quốc gia (Napas), bà Nguyễn Tú Anh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Napas cũng cho biết, hiện Napas hỗ trợ 80% phí chuyển mạch cho các ngân hàng khi chuyển đổi thẻ chip nội địa.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top