Kinh doanh

Kiều hối tăng bất chấp khủng hoảng

Anh Tú
ANTĐ - Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, lượng kiều hối chuyển qua ngân hàng đạt 372 tỷ USD năm 2011 và con số này được dự đoán sẽ tăng lên 467 tỷ USD năm 2014.

Theo WB, nguồn tiền mặt người di cư gửi về nước, phần thu nhập đáng kể của các nước đang phát triển, đã tăng nhanh hơn dự kiến. Số liệu cập nhật cho báo cáo hàng năm của WB về dòng kiều hối, số tiền chuyển qua ngân hàng đã tăng 12,1% trong năm ngoái, ở mức 372 tỷ USD và con số này được dự đoán sẽ tăng lên 467 tỷ USD năm 2014.

Báo cáo của WB cho biết sự tăng lên của nguồn kiều hối đã giúp các nước đang phát triển vượt qua khủng hoảng tài chính toàn cầu, song WB cũng cảnh báo nhiều yếu tố ảnh hưởng khiến lượng tiền này giảm trong những năm tới.

Trong đó, nạn thất nghiệp dai dẳng ở châu Âu và Mỹ đang ảnh hưởng đến tương lai việc làm của số người di cư hiện tại cũng như gây khó khăn cho lượng người di cư mới. Báo cáo nêu rõ nếu khủng hoảng ở châu Âu lún sâu hơn, việc kiểm soát nhập cư ở các nước khu vực này sẽ được thắt chặt hơn. Thêm vào đó, tỷ giá hối đoái hay thay đổi và giá dầu theo xu hướng bất ổn cũng khiến cho khó khăn nhiều hơn.

Được biết, lượng kiều hối đổ về Việt Nam trong những năm gần đây tăng rất mạnh. Việt Nam còn nằm trong top 20 nước nhận tiền kiều hối nhiều nhất thế giới. Theo thống kê của WB thì năm 2011 lượng kiều hối đồ về Việt Nam đạt mức 9 tỉ USD, cao nhất từ trước đến nay.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC