Kinh doanh

Kiều hối có thể đạt mức kỷ lục 11 tỷ USD

Anh Tú
(ANTĐ) - Theo dự báo của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, kiều hối năm nay có thể đạt từ 10 - 11 tỷ USD (tăng khoảng 15 - 20% so với năm 2011). Đây là mức tăng mạnh nhất trong vòng 4 năm qua. 

Đối tượng đóng góp rất lớn vào nguồn kiều hối năm nay đến từ hơn 4 triệu kiều bào đang sinh sống tại nước ngoài và đặc biệt là 400.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Đài Loan (Trung Quốc) và khu vực Trung Đông. Năm 2012, Ngân hàng Nhà nước đã có thành công trong việc giữ ổn định tỷ giá,  chính vì vậy lượng kiều hối chuyển về được bán và gửi lại cho ngân hàng cũng tăng lên rất nhiều.

Ông Trần Quang Đại - Trưởng phòng Kiều hối và Ngoại hối Ngân hàng TMCP Hàng hải (Maritime Bank) nhận định, kinh tế thế giới đóng vai trò quyết định đến lượng kiều hối chuyển về Việt Nam. Hiện nay, khu vực châu Âu phải đối diện với vấn đề nợ công, kinh tế Mỹ vẫn chưa có nhiều dấu hiệu khởi sắc đã khiến cho luồng tiền kiều hối từ hai khu vực này giảm đi rất nhiều. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC