Kiến nghị tăng giá than bán cho điện, Bộ Tài chính nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Giá than bán cho Tập đoàn Điện lực (EVN) chưa thực hiện theo giá thị trường, dẫn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh than của Tập đoàn TKV gặp khó khăn.

Đây là vấn đề được cử tri phản ánh đến Bộ Tài chính, liên quan đến giá than của TKV bán cho ngành điện. Cử tri cho rằng hiện nay giá than bán cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thực hiện theo giá kê khai với Bộ Tài chính. Tuy nhiên, khi TKV kê khai thường vướng mắc khi hiệp thương với EVN, vì vậy giá than bán cho điện chưa thực hiện theo giá thị trường.

Do đó, đề nghị Bộ Tài chính cho tăng giá bán than cho điện theo giá thị trường có sự điều tiết của Nhà nước, đảm bảo cho hoạt động sản xuất, kinh doanh than của Tập đoàn TKV có lợi nhuận hợp lý và hạn chế gian lận thương mại do chênh lệch giá bán than cho ngành điện và các ngành khác.

Trên thực tế, hiện nay giá than sản xuất trong nước bán cho sản xuất điện đang được giữ nguyên từ hơn 2 năm qua, TKV chỉ điều chỉnh giá than đối với than có pha trộn nhập khẩu. Đề xuất tăng giá bán than cho ngành điện cũng từng được TKV đề xuất trước đó, do giá nhập khẩu than và chi phí vận chuyển tăng.

Kiến nghị tăng giá than bán cho điện, Bộ Tài chính nói gì? ảnh 1

Giá than bán cho sản xuất điện không thuộc danh mục hàng hóa do Nhà nước định giá hoặc bình ổn giá

Về vấn đề này, Bộ Tài chính cho biết, theo quy định tại Luật Giá và các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn Luật Giá thì mặt hàng than, bao gồm cả than bán cho sản xuất điện thuộc danh mục hàng hóa kê khai giá (không thuộc danh mục hàng hóa do Nhà nước định giá hoặc bình ổn giá).

Theo đó, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh than căn cứ tình hình thực tế (khai thác, vận chuyển, nhập khẩu, chế biến, pha trộn…), tự quyết định giá, trao đổi, thỏa thuận, thống nhất với bên mua về mức giá; trên cơ sở đó kê khai giá bán với cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền.

Thời gian qua, nhất là từ đầu năm 2022 đến nay, trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp, gây biến động giá cả nguyên, nhiên vật liệu đầu vào làm tác động tăng giá thành sản xuất trong nước.

Để chủ động ứng phó với những áp lực lạm phát tăng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo điều hành giá đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp bình ổn giá hàng hóa thiết yếu, kiểm soát lạm phát để góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, hạn chế những tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, mặt hàng điện tiếp tục được giữ ổn định giá.

Để chia sẻ khó khăn với Tập đoàn EVN, Tập đoàn TKV đã thống nhất với EVN chỉ điều chỉnh (tăng, giảm) giá than pha trộn giữa than nhập khẩu với than sản xuất trong nước theo diễn biến giá than nhập khẩu; giá than sản xuất trong nước bán cho sản xuất điện từ đầu năm đến nay tiếp tục giữ ổn định.

Bộ Tài chính cũng cho biết, trước diễn biến giá các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu vẫn ở mức cao; nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý, điều hành giá, bình ổn giá các hàng hóa dịch vụ thiết yếu có tác động đến chỉ số giá tiêu dùng và ảnh hưởng đến đời sống nhân dân; nhất là việc kiểm soát giá các hàng hóa, dịch vụ sau khi giá xăng dầu đã giảm trong các kỳ điều hành vừa qua; đồng thời triển khai thực hiện Công điện số 679/CĐ-TTg ngày 31/7/2022 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá, Bộ Tài chính đã ban hành văn bản số 7955/BTC-QLG ngày 10/8/2022 gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước và các doanh nghiệp về việc tăng cường công tác quản lý giá, bình ổn giá.

Trong đó, đối với hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục kê khai giá, đã đề nghị các doanh nghiệp chủ động rà soát phương án giá đã kê khai, kiểm soát chặt chẽ chi phí sản xuất, thực hiện đồng bộ có hiệu quả các giải pháp tiết giảm chi phí để tiếp tục giảm giá, hỗ trợ người tiêu dùng, đánh giá việc điều chỉnh giá phù hợp với biến động của yếu tố đầu vào, đặc biệt là chi phí xăng dầu trong yếu tố hình thành giá, trường hợp có thể giảm giá thì yêu cầu đơn vị thực hiện kê khai giảm giá kịp thời.

Trên thực tế, nhìn vào kết quả kinh doanh của TKV trong 6 tháng đầu năm, có thể thấy kết quả vẫn tương đối khả quan. Theo đó, doanh thu 6 tháng đầu năm của TKV đạt hơn 81.000 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2021, thực hiện được hơn 61% kế hoạch năm.

Trong đó, doanh thu mảng than đạt 47.797 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2021, hoàn thành 64% kế hoạch năm.

Sau khi trừ các chi phí, lợi nhuận của TKV đạt trên 2.000 tỷ đồng.