Kiểm tra rượu chứa methanol: Tịch thu hàng nghìn lít rượu

ANTD.VN - Báo cáo mới nhất của Sở Công Thương Hà Nội về kết quả công tác quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu tháng cao điểm năm 2017 cho thấy, lực lượng quản lý thị trường đã tịch thu 11.124 lít rượu và 814 chai rượu các loại.

Cụ thể, từ ngày 16-3 đến ngày 15-4-2017, các quận huyện, xã phường đã thành lập được 627 đoàn kiểm tra. 

Riêng Chi cục quản lý thị trường Hà Nội thành lập 33 đoàn kiểm tra chuyên ngành, tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu không có giấy phép, không có tem nhãn, không có nguồn gốc xuất xứ.

Đặc biệt, các cơ sở pha chế rượu, sử dụng chất cấm trong thực phẩm làm nguyên liệu sản xuất rượu; các kho hàng, bến bãi, các tuyến đường vận chuyển hàng hóa (có sản phẩm rượu) vào thành phố cũng là đối tượng kiểm tra dịp này. 

Kết quả cho thấy, trong 1 tháng cao điểm nêu trên, Chi cục quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra 408 vụ; đã xử lý 380 vụ; 72 vụ đang xử lý và phạt tiền 843,95 triệu đồng. 

Trị giá hàng hóa vi phạm là 358,777 triệu đồng; Tạm giữ, tịch thu 11.124 lít rượu và 814 chai rượu các loại. 

Đại diện Sở Công Thương Hà Nội cho biết, công tác quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn gặp rất nhiều khó khăn. Trong đó, việc chưa có khái niệm rõ ràng về rượu thủ công đã gây khó khăn cho công tác quản lý và khó phân biệt với rượu công nghiệp.

Bên cạnh đó, hiện chưa có quy chuẩn kỹ thuật hay tiêu chuẩn Việt Nam nào đối với sản phẩm rượu thủ công, nhất là những sản phẩm rượu ngâm thảo dược, hoa quả: táo mèo, ba kích, tỏi đen, đông trùng hạ thảo... khiến lực lượng chức năng thiếu cơ sở để xử lý vi phạm.

Theo đại diện Sở Công Thương Hà Nội, trên địa bàn thành phố, số lượng các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu lớn và thường xuyên biến động, quy mô nhỏ lẻ, manh mún nên cơ sở vật chất rất hạn chế.

"Mặt khác, nơi tiêu thụ rượu chủ yếu tập trung ở các nhà hàng, cửa hàng ăn uống với loại hình kinh doanh tiêu dùng tại chỗ, không phải cấp phép bán lẻ rượu, gây khó khăn cho công tác quản lý"- vị đại diện Sở Công Thương cho hay.

Trong thời gian từ 16-3 đến 15-4-2017, Sở Công Thương cùng các sở, ngành liên quan đã tổ chức được 3 lớp tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, các quy định về an toàn thực phẩm cho khoảng 400 người, là cán bộ xã, phường, chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu tại các làng nghề thủ công của huyện Mê Linh, Ứng Hòa và Quốc Oai.

Tuy nhiên, nhận thức của một bộ phận không nhỏ người dân và tổ chức cá nhân vẫn còn rất hạn chế.

Để tăng cường hiệu quả công tác quản lý hoạt động sản xuất rượu trên địa bàn, Sở Công Thương Hà Nội đề nghị Bộ Công Thương làm rõ khái niệm rượu và thuốc bổ. Đồng thời, cần có biện pháp quản lý chặt nguồn methanol nhập khẩu để ngăn ngừa việc sử dụng methanol trong pha chế rượu; pha các chỉ thị màu như xanh metylen... trong các loại cồn phi thực phẩm để dễ dàng phân biệt bằng mắt thường cồn thực phẩm, cồn y tế và cồn công nghiệp.