Đời sống

Kiểm tra công tác ứng trực phòng cháy, cứu nạn, cứu hộ

Ánh Nguyệt

ANTD.VN - Nhằm kiểm tra, đánh giá công tác ứng trực phòng cháy, chữa cháy và để hạn chế tối đa sự cố cháy, nổ, thiệt hại về người và tài sản do cháy xảy ra, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Công an huyện Thường Tín, Hà Nội đã tổ chức diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2020.

Kiểm tra công tác ứng trực phòng cháy, cứu nạn, cứu hộ ảnh 1

Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp phối hợp với lực lượng chữa cháy cơ sở tiếp cận xử lý cháy, tìm kiếm cứu nạn

Theo ông Kiều Xuân Huy, Chủ tịch UBND huyện Thường Tín, Hà Nội, việc tổ chức diễn tập phương án diễn tập PCCC và CNCH là biện pháp kiểm tra phương tiện, thiết bị và sự phối hợp giữa các lực lượng trong công tác ứng trực, sẵn sàng xử lý tình huống khi có sự cố chảy, nổ cháy ra. Đồng thời, đây cũng là biện pháp tuyên truyền trực quan, sinh động đến với cơ sở, người dân để qua đó thay đổi nhận thức, nâng cao ý thức trong công tác PCCC.

Kiểm tra công tác ứng trực phòng cháy, cứu nạn, cứu hộ ảnh 2

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH Thường Tín dùng xe thang cứu nạn nhân mắc kẹt trên tầng cao

Tình huống giả định xảy ra cháy hệ thống máy tính ở phòng làm việc tầng 3, khu tòa nhà A1 (khu vực hiệu bộ) Trường Cao đẳng truyền hình, nguyên nhân xảy ra cháy do sự cố thiết bị nguồn trữ điện tại phòng hệ thống máy tính của toàn bộ các phòng làm việc. Chỉ trong thời gian ngắn, đám bao trùm vào khu để tài liệu và cháy lan sang các phòng bên cạnh.

Tại thời điểm xảy ra cháy, do hệ thống chữa cháy tự động tòa nhà đang trong quá trình bảo dưỡng, nên nguy cơ đe dọa đến toàn bộ tòa nhà. Bảo vệ phát hiện, xử lý bất thành đã thông báo đến lực lượng cứu hỏa.

Kiểm tra công tác ứng trực phòng cháy, cứu nạn, cứu hộ ảnh 3

Lực lượng y tế tiếp nhận nạn nhân chuyển đến nơi sơ cứu

Ngay sau khi nhận được thông tin, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH Thường Tín đã điều động phương tiện và CBCS đến làm nhiệm vụ. Trước diễn biến phức tạp của đám cháy, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH Thanh Trì được điều động, chi viện đến làm nhiệm vụ.

Lực lượng cứu hỏa có mặt nhanh chóng phối hợp với lực lực lượng chữa cháy tại chỗ tổ chức tìm kiếm cứu nạn, hướng dẫn thoát nạn, chữa cháy.

Trong thời gian xảy cháy, do tâm lý hoảng loạn nên đã có người bị mắc kẹt, một người trong khi thoát nạn đã bị thương do trượt chân ngã.

Trong lúc chữa cháy, do đám cháy ở tầng 3 gây sự cố hệ thống điện, làm chập điện dẫn đến cháy tầng 7. Tại đây có khoảng 20 sinh viên và giáo viên chưa kịp thoát nạn do khói đã bao phủ khu vực lành lang. Trước diễn biến trên, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã dùng loa hướng dẫn nạn nhân bình tĩnh và điều động CBCS tiếp cận thang bộ tìm kiếm cứu nạn.

Các nạn nhân đã được cứu nạn bằng xe thang xuống nơi an toàn, bàn giao cho lực lượng y tế sơ cứu. Toàn bộ đám cháy được khống chế và dập tắt hoàn toàn.

Kiểm tra công tác ứng trực phòng cháy, cứu nạn, cứu hộ ảnh 4

Xe thang tiếp cận cứu nạn nhân mắc kẹt tại tầng 7 của tòa nhà

Rút kinh nghiệm tại buổi diễn tập, Đại tá Nguyễn Tiến Tần, Trưởng CAH Thường Tín đánh giá buổi diễn tập diễn ra an toàn, đúng kịch bản. Trưởng CAH Thường Tín nhắc CBCS, bắt đầu bước vào mùa hanh khô tiềm ẩn nguy cơ cháy cao và để phòng ngừa hiệu quả, kiềm chế các vụ cháy, đơn vị cần chủ động các biện pháp tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện tồn tại, xử lý nghiêm vi phạm về PCCC. Cùng với đó, đa dạng hóa biện pháp tuyên truyền, tập huấn PCCC và CNCH để nâng cao ý thức người dân, cơ sở kinh doanh, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn huyện.

Trong thời gian qua, CAH Thường Tín đã chủ động tham mưu huyện ủy, ủy ban nhân dân huyện ra nhiều văn bản, chỉ thị để các cấp, ngành tham gia công tác PCCC, qua đó phát huy sức mạnh tổng hợp vào công tác an toàn PCCC và CNCH trên địa bàn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC