Chính trị - Xã hội

Kiểm toán Nhà nước: Sai phạm trong mua kit test Covid-19 chỉ mang tính chất cá nhân

Hà Loan
ANTD.VN - Theo Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Vũ Văn Họa, sai phạm trong việc mua kit test Covid-19 chỉ mang tính chất cá nhân.

Chiều 1-7, Kiểm toán Nhà nước họp báo công bố báo cáo kiểm toán chuyên đề “Việc huy động, quản lý, sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các chính sách hỗ trợ".

Ông Lê Tùng Lâm - kiểm toán trưởng Kiểm toán Nhà nước chuyên ngành 3 - cho biết đây là cuộc kiểm toán chưa có tiền lệ với quy mô lớn, được thực hiện tại 9 bộ, cơ quan trung ương và 32 tỉnh, thành trực thuộc trung ương.

Từ đầu năm 2020 đến nay, nước ta đã trải qua 4 đợt dịch Covid-19. Dịch bệnh lây lan nhanh, mạnh, diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân và đời sống kinh tế - xã hội.

Để ứng phó với dịch bệnh, trong 2 năm qua, chúng ta đã huy động được tổng nguồn lực 376.217 tỉ đồng, cơ bản đáp ứng yêu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch. Trong khi đó, tổng nguồn phân bổ, sử dụng năm 2020, 2021 là hơn 351.177 tỉ đồng.

Các chính sách hỗ trợ được triển khai đồng bộ, quyết liệt từ trung ương đến địa phương, cơ bản phù hợp thực tiễn trong từng giai đoạn, qua đó kịp thời tháo gỡ khó khăn, góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu tác động gây sốc, tiêu cực của đại dịch, đảm bảo an sinh xã hội. Cụ thể như các chính sách miễn, giảm, gia hạn thuế; miễn, giảm lãi suất, giữ nguyên nhóm nợ; chính sách hỗ trợ an sinh xã hội và phục hồi kinh tế…

Bên cạnh những kết quả đạt được, đã có những sai phạm, tiêu cực đã và đang được các cơ quan chức năng tập trung, quyết liệt xử lý theo quy định. Qua kiểm toán, Kiểm toán Nhà nước cũng phát hiện một số bất cập.

Kiểm toán Nhà nước: Sai phạm trong mua kit test Covid-19 chỉ mang tính chất cá nhân ảnh 1

Ông Lê Tùng Lâm báo cáo kết quả kiểm toán về sử dụng nguồn lực phòng, chống Covid-19

Cụ thể là việc quản lý và sử dụng kit xét nghiệm Covid-19. Theo báo cáo của các bộ ngành, địa phương được kiểm toán trong giai đoạn 2020-2021, các đơn vị đã mua sắm sinh phẩm, hóa chất và 58,71 triệu kit xét nghiệm, sinh phẩm xét nghiệm PCR với tổng giá trị 7.973 tỉ đồng.

Các đơn vị đã mua sắm sinh phẩm, hóa chất, kit test xét nghiệm với các mức giá khác nhau, tùy thuộc vào chủng loại, xuất xứ, hãng sản xuất. Trong đó có một số đơn vị mua kit test từ Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á giá trị 2.161,6 tỉ đồng (trực tiếp hoặc qua đơn vị trung gian phân phối).

Kiểm toán Nhà nước cũng ghi nhận việc mượn, mua vật tư, kit test, sinh phẩm xét nghiệm từ các nhà cung cấp với nhiều hình thức khác nhau như có hoặc không có văn bản thỏa thuận, có hoặc không có hợp đồng, đơn giá, phương án hoàn trả… hoặc thiếu thông tin chi tiết chủ yếu chỉ có biên bản bàn giao với tổng giá trị hàng hóa mượn theo hợp đồng, thỏa thuận là 1.061 tỷ đồng và mượn bằng hiện vật không có giá trị.

Ngày 08/4/2022 và ngày 27/4/2022 Kiểm toán Nhà nước đã chuyển danh sách các đơn vị, địa phương mượn, mua kit test có dấu hiệu bất thường sang Thanh tra Chính phủ để biết và lưu ý khi thực hiện thanh tra theo chuyên đề tại các bộ, ngành, địa phương.

Ngoài ra, qua kiểm toán toán cho thấy có lô kit test PCR tài trợ qua lấy mẫu thử nghiệm chưa bảo đảm chất lượng sử dụng, kit test viện trợ hết hạn sử dụng phải tiêu hủy; một số đơn vị chưa thống kê, kiểm kê, theo dõi đầy đủ, chính xác số lượng nhập, xuất, tồn; việc hạch toán, lập, quản lý, lưu giữ hồ sơ, tài liệu liên quan như chứng từ phân bổ, kế hoạch xét nghiệm, phiếu nhập, xuất, danh sách cấp phát… còn hạn chế.

Về giá kit test Covid-19, theo Kiểm toán Nhà nước, giá kit xét nghiệm nhanh dao động rất lớn, từ 47.000 - 220.500 đồng/bộ; kit xét nghiệm PCR từ 126.042 - 653.571 đồng/bộ.

Về những sai phạm trong vấn đề này, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Vũ Văn Họa cho biết, cụ thể các sai phạm ra sao các cơ quan chức năng đang tiến hành.

“Sai phạm chỉ mang tính chất cá nhân, còn thành tựu nói chung, ngành y tế và các địa phương thực hiện tương đối tốt, giúp chúng ta kiểm soát được dịch bệnh" – Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước nhấn mạnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC