Kinh doanh

Kiểm toán Nhà nước chỉ ra hàng loạt tồn tại, sai phạm ở Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội

Hà Loan

ANTD.VN - Kiểm toán Nhà nước (KTNN) vừa có báo cáo kiểm toán về báo cáo tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước năm 2019 tại Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp), trong đó, chỉ ra nhiều tồn tại tại doanh nghiệp này.

Nợ hơn 111,5 tỷ đồng cổ tức Nhà nước

Cụ thể, về quản lý tài chính, kế toán, KTNN phát hiện Hancorp và các đơn vị thành viên đối chiếu, xác nhận nợ phải thu đến ngày 31/12/2019 chưa đầy đủ, tỉ lệ đối chiếu còn chưa cao (chỉ đạt hơn 70%).

Trong đó, nợ phải thu khó đòi gần 322 tỉ đồng, chiếm 12% tổng số nợ phải thu.

Một số khoản nợ phải thu phát sinh từ các năm trước nhưng đến nay chưa thu hồi được, ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Đơn cử như số nợ mà Hancorp phải thu của Công ty Thống Nhất 508 hơn 116,5 tỉ đồng, phát sinh từ năm 2010, đến năm 2016 đã có phán quyết của Tòa án nhân dân TP Hạ Long là Công ty mẹ thắng kiện nhưng đến nay vẫn chưa thu hồi được…

Tương tự, đối với việc quản lý nợ phải trả, KTNN cũng kết luận, Công ty mẹ và các đơn vị thành viên đối chiếu, xác nhận nợ phải trả chưa đầy đủ, chỉ đạt trên 71% tính đến cuối năm 2019.

Trong đó, Công ty mẹ chưa mở tài khoản tiền gửi có kỳ hạn để chuyển tiền bảo trì do người mua, thuê mua nhà nộp theo quy định, số tiền gần 16 tỷ đồng.

Đáng nói, về thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước, Kiểm toán Nhà nước cho biết, dù Công ty mẹ đã có thông báo chia cổ tức từ ngày 17/1/2020 gửi Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, đồng thời thực hiện kê khai với Cục Thuế TP.Hà Nội, đang hạch toán vào khoản mục phải trả, phải nộp khác số tiền hơn 111,5 tỷ đồng nhưng đến thời điểm kiểm toán, Công ty mẹ chưa thực hiện nộp vào ngân sách nhà nước số cổ tức được chia có phần vốn nhà nước năm 2018 (ghi nhận trong năm 2019) trong thời hạn 45 ngày theo quy định.

Kiểm toán Nhà nước chỉ ra hàng loạt tồn tại, sai phạm ở Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội ảnh 1

Kiểm toán Nhà nước chỉ ra nhiều tồn tại ở Hancorp

Một số đơn vị chưa loại trừ khoản lãi vay do không được xác định là chi phí hợp lý khi tính thuế TNDN theo quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết.

Việc hạch toán, xác định, kê khai và nộp một số khoản thuế và khoản phải nộp khác vào ngân sách nhà nước năm 2019 còn chưa chính xác, dẫn đến sau kiểm toán phải điều chỉnh (bao gồm hơn 111,5 tỷ đồng cổ tức năm 2018 và hơn 25 tỷ đồng tiền thuế và các khoản phải nộp khác).

Nhiều sai phạm trong quản lý, sử dụng đất

Về quản lý, sử dụng đất, KTNN chỉ ra những sai phạm trong dự án khu đoàn ngoại giao (quận Tây Hồ).

Cụ thể, đến thời điểm kiểm toán, Hancorp chưa ký hợp đồng thuê và chưa nộp tiền thuê đất vào ngân sách đối với các lô đất thuê, gồm các lô CC2, CC3, CC4, CC5, CC5A, từ lô QT1 đến QT6, lô P1, P2. Nguyên nhân là do các cơ quan liên ngành đang phối hợp xác định giá cho thuê trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đối với dự án Tổ hợp nhà ở đa năng Làng Quốc tế Thăng Long (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội), Hancorp chưa bàn giao kịp thời khu Thể dục thể thao với diện tích hơn 6.102 m2 và khu đất nhà trẻ với diện tích 408,2 m2 cho UBND TP Hà Nội theo chỉ đạo của Thủ tướng. Theo báo cáo của Hancorp, đơn vị này đang phối hợp với các cơ quan của UBND TP Hà Nội để tiến hành các thủ tục bàn giao các khu đất này.

Với dự án nhà ở kinh doanh kết hợp dịch vụ thương mại 2.6 Lê Văn Lương, Công ty Xây dựng số 1 (thuộc Hancorp) tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng 2 tầng kỹ thuật thành tầng kinh doanh thương mại sai thiết kế, quy hoạch, buộc phải nộp bổ sung tiền sử dụng đất 10,8 tỉ đồng.

Ngoài ra, dự án khu đô thị mới Quế Võ (Bắc Ninh), Công ty Tây Hồ chưa thực hiện nghĩa vụ tiền sử dụng đất đối với 9,9 ha đất nhiều năm qua do đang làm việc với cơ quan Thanh tra tỉnh Bắc Ninh để khiếu kiện về đơn giá đất do UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành…

Kiểm toán việc tuân thủ các quy định về quản lý đầu tư xây dựng tại 3 dự án xây dựng nhà ở cao tầng N01-T8, khu nhà ở công vụ và thương mại N04.A, khu biệt thự thuộc khu đoàn ngoại giao do Hancorp làm chủ đầu tư, KTNN cũng phát hiện nhiều kẽ hở trong quản lý chí phí đầu tư xây dựng.

KTNN kết luận trong quá trình thực hiện 3 dự án, chủ đầu tư, các ban quản lý dự án và đơn vị liên quan cơ bản tuân thủ các quy định.

Tuy nhiên, còn tồn tại một số sai phạm như lập tổng mức đầu tư dự án sai làm tăng vốn đầu tư, thiếu hồ sơ nghiệm thu, hồ sơ quản lý chất lượng công trình, bảng chấm công, chứng từ chi trả lương...

Qua kiểm toán đã phát hiện chênh lệch chi phí đầu tư các dự án hơn 61 tỉ đồng, trong đó tính sai khối lượng 10,5 tỉ đồng, áp sai đơn giá 2,5 tỉ đồng, sai khác gần 48 tỉ đồng.

Được biết, hiện Bộ Xây dựng là cổ đông lớn nhất, nắm giữ 98,83% vốn điều lệ của Hancorp, tương đương gần 139,4 triệu cổ phần...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC