Pháp luật

Khuyến cáo ‘nóng’ từ chuyên án bóc gỡ ổ nhóm tội phạm cộng nghệ cao chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng

H.M

ANTD.VN -  Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) vừa tiếp tục phát đi cảnh báo về hiện tượng tội phạm sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, ngày 10-11, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với Cơ quan Cảnh sát điều tra CATP Hà Nội tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở và chỗ làm việc của đối tượng Trần Trung Đức và Nguyễn Hoàng Việt; triệu tập và làm việc với 11 đối tượng có liên quan hoạt động sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử chiếm đoạt tài sản theo Điều 290, Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Cơ quan Công an xác định, thông qua nhiều website, sàn giao dịch thương mại điện tử, các đối tượng đã sử dụng trái phép thông tin thẻ tín dụng của người nước ngoài, hợp thức hóa hợp đồng mua bán để chiếm đoạt tài sản.

Bên cạnh đó, các đối tượng còn sử dụng trái phép thông tin cá nhân của các cơ quan, tổ chức để chiếm đoạt tiền trợ cấp phòng chống dịch Covid-19 của Chính phủ các nước cho công dân nước mình đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam. Số tiền này được các đối tượng chuyển về các tài khoản ví điện tử, sau đó tiếp tục chuyển về các tài khoản ngân hàng của Việt Nam để chiếm đoạt.

Quá trình đấu tranh, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã thu giữ 8 thẻ ngân hàng, 10 máy tính xách tay, 10 điện thoại di động, 2 xe ô tô... Tài liệu ban đầu và lời khai của đối tượng chứng minh, trong khoảng thời gian từ đầu năm 2020 đến nay, các đối tượng đã chiếm đoạt trên 5 tỷ đồng của các chủ thẻ.

Vụ việc đang được Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với Công an TP Hà Nội tiếp tục điều tra, làm rõ, mở rộng vụ án.

Thông qua vụ án này, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao khuyến cáo quần chúng nhân dân: Tuyệt đối không cung cấp cho bất cứ ai các thông tin về các dịch vụ ngân hàng, gồm: Tài khoản đăng nhập, mật khẩu, mã xác thực OTP khi nhận được yêu cầu qua các cuộc gọi điện thoại.

Không được thực hiện giao dịch, chuyển khoản ngân hàng theo yêu cầu của bất cứ cuộc điện thoại, tin nhắn có nội dung lạ, từ người lạ liên quan đến giao dịch, chuyển khoản ngân hàng. Không truy cập hoặc nhập thông tin tên truy cập, mật khẩu đăng nhập Internet Banking/Mobile Banking, mã xác thực OTP, số tài khoản, số thẻ, mã CVV… vào các website lạ để tránh lộ lọt thông tin.

Kiểm tra kỹ đường dẫn của các website giao dịch trực tuyến để bảo đảm chắc chắn không truy cập vào các website giả mạo trước khi đăng nhập thông tin giao dịch. Không cho mượn hoặc cho thuê thông tin cá nhân để mở thẻ ngân hàng, mở tài khoản thanh toán.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC