Đời sống

Không thể đùa với tử thần

Phú Khánh (Thực hiện)
ANTĐ - Bà Lê Thị Thương, chủ 1 ki ốt bán gà tại chợ gia cầm Hà Vĩ (Thường Tín, Hà Nội) cho biết từ ngày có thông tin về nguy cơ dịch cúm gia cầm bà cũng như các hộ kinh doanh ở đây đều gặp cảnh ế hàng.

- Bác nhập gà từ đâu ạ?

- Tôi nhập từ những người dân nuôi gà khắp nơi như Hải Phòng, Thái Nguyên, Phú Thọ…

- Lấy hàng từ nhiều nơi thế bác không sợ dịch à?

- Toàn những chỗ đã làm ăn với nhau nhiều năm, chứ tôi không nhận hàng lạ. Nguy hiểm lắm. Tôi phải chọn chứ, cứ những con khỏe mạnh mà lấy thôi. Làm nghề phải có đạo đức chứ tham rẻ mua gà ốm, gà bệnh là vừa hại mình, hại người.

- Bác có biết cách nhận biết gà bị cúm không?

- Có chứ, gà cúm sẽ bị sốt, bỏ ăn, thở khó, phải há mỏ để thở, dịch trong mũi, miệng, nước mắt chảy liên tục. Gà tiêu chảy, phân có màu xanh vàng, mùi tanh. Dấu hiệu đặc trưng của bệnh cúm gà là da chân có tụ huyết. Đôi khi có triệu chứng thần kinh, đi xiêu vẹo, quay cuồng rồi lăn ra chết. 

- Hàng ngày tiếp xúc với gà nhiều như thế bác cũng phải có cách tự bảo vệ mình chứ?

- Thấy tài liệu tuyên truyền nói virus cúm lây qua không khí nên lúc nào tôi cũng đeo khẩu trang. Khi tiếp xúc, giết mổ tôi luôn sử dụng găng tay, rửa tay bằng xà phòng\, thường xuyên khử trùng, vệ sinh chuồng trại. Tôi nghĩ mọi người kinh doanh gà đều nên sử dụng khẩu trang, khẩu trang y tế càng tốt. Không thể đùa với tử thần được đâu. Cúm gà chưa có thuốc chữa nên phòng bệnh là tốt nhất.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC