Kinh doanh

Không phải khai thay, nộp thay thuế người bán hàng, sàn thương mại điện tử sẽ “nhẹ gánh”?

Hà Loan
ANTD.VN - Theo đại diện Tổng cục Thuế, trên thực tế phương án khai thay, nộp thay thuế cho các cá nhân kinh doanh sẽ thuận lợi hơn cho các chủ sàn thương mại điện tử, so với việc phải cung cấp thông tin cho cơ quan thuế.

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 100/2021/TT-BTC nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 40/2021/TT-BTC ban hành trước đó.

Theo đó, thay vì quy định bắt buộc các chủ sàn thương mại điện tử (TMĐT) thực hiện khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh thông qua sàn trên cơ sở ủy quyền theo quy định của pháp luật dân sự, thì theo Thông tư 100, chủ sàn TMĐT đã có 2 lựa chọn.

Một là có thể khai thay, nộp thuế thay cho các cá nhân kinh doanh nếu có ủy quyền. Hai là không khai thay, nộp thay, song phải cung cấp thông tin của cá nhân kinh doanh trên sàn cho cơ quan thuế. Các thông tin cần cung cấp bao gồm: tên gian hàng/tên chủ gian hàng, mã số thuế, số chứng minh nhân dân/ căn cước công dân, địa chỉ, email, số điện thoại, doanh thu bán hàng...

Không phải khai thay, nộp thay thuế người bán hàng, sàn thương mại điện tử sẽ “nhẹ gánh”? ảnh 1

Sàn thương mại điện tử không bắt buộc phải khai thay, nộp thay thuế cho người bán hàng

Nhiều ý kiến cho rằng quy định mới tại Thông tư 100 đã tháo gỡ những vướng mắc tại Thông tư 40, qua đó giúp các sàn TMĐT “nhẹ gánh” khi không phải bắt buộc khai thuế thay và nộp thuế thay người bán hàng, song vẫn đảm bảo chống thất thu thuế hay các hành vi trốn thuế, gian lận thuế có thể xảy ra.

Tuy nhiên, theo đại diện cơ quan thuế, phương án khai thay, nộp thay thuế thực tế sẽ thuận lợi hơn cho các chủ sàn TMĐT. Cụ thể, bà Tạ Thị Phương Lan, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ, vừa và hộ kinh doanh, cá nhân (Tổng cục Thuế) cho biết trên thực tế, phương án chia sẻ thông tin người bán hàng cho cơ quan thuế sẽ mất rất nhiều nhân lực, vật lực hơn so với phương án khai thay, nộp thay thuế.

“Nếu khai thay, nộp thay thuế cho người bán hàng thì chủ sàn TMĐT chỉ phải thực hiện định kỳ hàng tháng hoặc hàng quý và chỉ phải thực hiện 1 lần thôi. Như vậy các sàn sẽ không phải cung cấp thông tin.

Còn nếu cung cấp thông tin người bán hàng thì các sàn sẽ phải cung cấp thông tin đến từng giao dịch, mà số lượng giao dịch thương mại điện tử trên các sàn hiện nay lên tới 3,5 triệu giao dịch mỗi ngày. Việc cung cấp thông tin như vậy dữ liệu rất lớn, sẽ tiêu tốn nhiều chi phí nhân lực, vật lực so với khai thay, nộp thay” – bà Tạ Thị Phương Lan nói.

Ngoài ra, cũng theo đại diện Tổng cục Thuế, việc khai thay, nộp thay thuế cho người bán hàng thì nghĩa vụ thuế thuộc về cá nhân người bán hàng, không làm tăng thêm nghĩa vụ thuế đối với chủ sở hữu sàn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC