Đời sống

Không mưa vẫn phải đi ủng vào nhà

Huệ Linh
ANTĐ - Từ khi công trình sát vách tại 349 Đội Cấn đi vào thi công, cuộc sống của hàng chục hộ dân sống tại ngõ 127 phố Văn Cao, phường Liễu Giai, quận Ba Đình bị đảo lộn. Không chỉ bị đánh thức bởi tiếng ồn vào ban đêm mà gần 1 tháng nay, ngách 127/30 thường xuyên trong tình trạng úng ngập khiến nhiều gia đình phải đi ủng, lội nước vào nhà, ngay cả khi trời khô ráo…
Không mưa vẫn phải đi ủng vào nhà ảnh 1
Người dân phải đi ủng, lội nước vào nhà ngay cả khi trời không mưa

Đại diện cho các hộ dân sống tại khu vực, bà Phan Thị Thanh, 81 tuổi ở số 10 ngách 127/30 bức xúc, mấy tháng gần đây, họ luôn sống trong cảnh thấp thỏm, căng thẳng. Có nhiều đêm, máy khoan cọc nhồi, trộn bê tông hoạt động liên tục khiến cả khu vực như bị động đất, đồ đạc trong nhà rung bần bật khiến người già, trẻ nhỏ thường xuyên mất ngủ. Không chỉ có vậy, do không được che chắn cẩn thận nên vào những ngày gió to, bụi đất mù mịt từ công trình này bay vào nhà dân khiến nhà nào cũng phải đóng kín cửa rất bí bách. Nghiêm trọng hơn, gần 1 tháng nay, trong quá trình xây dựng, khi đơn vị thi công tiến hành khoan cọc nhồi đã khiến bùn tràn vào hệ thống thoát nước của khu dân cư ở ngách 127/30 gây tắc cống. Do vậy, nước thải thường xuyên bị dềnh lên, tràn vào nhà dân, bốc mùi hôi thối nồng nặc. 

Còn theo ông Đỗ Đức Thắng - Tổ trưởng tổ 58, phường Liễu Giai, công trình xây dựng tại 349 Đội Cấn là dự án trụ sở cơ quan. Sau khi nhận được phản ánh của người dân, đại diện tổ dân phố đã xuống hiện trường kiểm tra và thấy tình trạng ngập lụt tại khu vực này là có thật. Vất vả nhất là những gia đình có người già và cháu nhỏ, mọi sinh hoạt hầu như bị ngưng trệ vì phải hạn chế ra ngoài. Có những cháu buổi sáng đi học phải có người lớn lội bì bõm cõng qua chỗ nước ngập. Một số hộ gia đình do có cốt nền thấp hơn hoặc ngang mặt đường nên nước bẩn thường xuyên tràn vào nhà, làm hư hỏng đồ đạc và ảnh hưởng đến sinh hoạt. Trong thời điểm đầu năm mới, khi nhu cầu đi lại, mua sắm của người dân tăng cao, tình trạng này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống và sinh hoạt của nhiều hộ gia đình. Ông Thắng cho biết thêm: “Chúng tôi đã gửi đơn của người dân lên UBND phường và sang gặp đơn vị thi công đề nghị họ có biện pháp khắc phục nhưng đến nay tình hình vẫn chưa có biến chuyển đáng kể khiến người dân rất bức xúc”.

Còn theo ông Phan Văn Thịnh - Phó Chủ tịch UBND phường Liễu Giai, hiện hệ thống cống thoát nước của các hộ dân tại ngách 127/30 đang thấp hơn mặt ngõ nên nước thoát khá chậm. Sau khi nhận được đơn kiến nghị của nhân dân, UBND phường đã cử cán bộ xuống kiểm tra và để khắc phục tình trạng úng ngập tại đây, trước mắt phường sẽ yêu cầu đơn vị thoát nước nạo vét khơi thông đường cống. Phường cũng sẽ kiểm tra việc thi công tại công trình số 349 Đội Cấn. Nếu xét thấy nguyên nhân gây tắc cống của khu dân cư là do bùn tràn từ dự án này, lãnh đạo UBND phường sẽ yêu cầu  đơn vị thi công hút bùn, thông tắc trong thời gian sớm nhất, đảm bảo việc đi lại thuận tiện cho bà con.

Cũng theo ông Thịnh, UBND phường đã một số lần mời đơn vị thi công họp để bàn biện pháp giải quyết song họ vẫn chưa có biện pháp xử lý triệt để. Trong những ngày tới, nếu đơn vị này không thiện chí hợp tác, UBND phường sẽ có công văn gửi UBND quận Ba Đình xin ý kiến chỉ đạo. Về lâu dài, việc thoát nước tại khu vực này sẽ được khắc phục hoàn toàn khi dự án cải tạo nâng cấp đường, hệ thống thoát nước tại khu vực (vừa được UBND quận phê duyệt kế hoạch chuẩn bị đầu tư 2013) được triển khai. Quan điểm của lãnh đạo UBND phường là sẽ cùng với bên liên quan  xử lý điểm úng ngập tại ngách 127/30 Văn Cao trong thời gian sớm nhất.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC