Đời sống

"Không khí ô nhiễm quá, cử tri muốn Quốc hội xây dựng Luật không khí sạch"

Duy Tiến
ANTD.VN - “Hai ngày nay ô nhiễm không khí khủng khiếp quá. Sáng nay, có cử tri gặp tôi, muốn tôi phản ánh vấn đề này đến Quốc hội” – ĐBQH Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) chia sẻ.
GS.TS - ĐBQH Nguyễn Anh Trí bên hành lang Quốc hội

GS.TS - ĐBQH Nguyễn Anh Trí bên hành lang Quốc hội

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều nay, 12-11, GS.TS Nguyễn Anh Trí (nguyên Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương) – ĐBQH đoàn Hà Nội cho biết, tình trạng ô nhiễm không khí, cụ thể là ô nhiễm bụi siêu mịn PM 2.5 đang ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân thành phố.

Theo thông tin quan trắc môi trường, 2 ngày nay, tình hình ô nhiễm không khí ở Hà Nội rất xấu, các chỉ tiêu về bụi mịn PM. 2.5 vượt ngưỡng đến 4-5 lần, thậm chí cao hơn. “Một số cử tri, nhất là cử tri ngành y tế đã đề nghị tôi cần phải có ý kiến về vấn đề này ra Quốc hội” – ĐB Nguyễn Anh Trí nói.

Vị GS.TS ngành y cho biết, bụi mịn PM 2.5 rất nguy hại, nó không chỉ thâm nhập vào đường phế quản của con người mà vào cả các phế nang, lọt cả được vào đường máu. Vì thế, nó đi theo đường máu, tác động đến tất cả các cơ quan trong cơ thể.

Đặc biệt, bụi mịn PM 2.5 gồm rất nhiều thành phần, không chỉ gây ra các bệnh lý về dị ứng, đường hô hấp mà thậm chí có các chất có thể gây ra ung thư.

“Vì thế, chúng ta cần thấy đây là vấn đề rất quan trọng và cần phải có giải pháp. Có ý kiến cử tri sáng nay gặp tôi, phản ánh rằng, Quốc hội cần có luật về không khí sạch như ở nước Anh, Mỹ đã có cách đây gần 100 năm. Tôi cho rằng đây là đề xuất đúng để bảo vệ sức khỏe bền vững cho nhân dân. Có lẽ tới đây tôi sẽ có ý kiến với Quốc hội về vấn đề này” – ĐBQH đoàn Hà Nội chia sẻ.

Chỉ ra một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt là vấn đề ô nhiễm bụi mịn, ĐB Nguyễn Anh Trí đề nghị, cơ quan chức năng ở các địa phương có tình trạng ô nhiễm bụi mịn cần phải cập nhật, công khai thường xuyên thông tin về tình trạng không khí để người dân biết cũng như có khuyến cáo kịp thời cho người dân về các biện pháp bảo vệ sức khỏe.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC