Chính trị - Xã hội

Khởi tranh vòng loại Robocon Việt Nam 2016

Hà Linh

ANTĐ - Vòng loại khu vực miền Bắc cuộc thi "Sáng tạo Robot Việt Nam (Robocon Việt Nam 2016)  sẽ diễn từ ngày hôm nay 11-4 đến hết 12- 4 tại Nhà thi đấu quận Tây Hồ (tổ 20 cụm 2, Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội), dành cho các đội tuyển từ Trường Đại học Huế trở ra phía Bắc. 

Khởi tranh vòng loại Robocon Việt Nam 2016 ảnh 1Đề thi Robocon năm nay vừa mới mẻ, vừa mang tính thực tiễn

Tiếp nối thành công của 14 năm Robocon, ở năm thứ 15 này, Robocon Việt Nam 2016 thu hút sự tham gia của 79 đội tuyển đến từ  20  trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên ngành kỹ thuật trên khắp cả nước. 

Với chủ đề “Đi tìm năng lượng sạch”, Robocon 2016 hướng tới việc khuyến khích sử dụng các nguồn năng lượng sạch thay thế. Cuộc thi Robocon Châu Á Thái Bình Dương 2016 (ABU Robocon 2016) sẽ được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan, quy tụ những đội tuyển xuất sắc nhất đại diện cho các quốc gia tranh tài trên sân chơi quốc tế.

Trước đây chúng ta đã ngộ nhận rằng năng lượng hóa thạch là vô tận và dư thừa, nhưng nay các nguồn năng lượng hóa thạch đang ngày càng khan hiếm và dần cạn kiệt. Để giải quyết vấn đề này, chúng ta đồng thời phải tìm kiếm nguồn năng lượng ổn định khác để thay thể. Nguồn năng lượng này phải là năng lượng sạch, có thể tái tạo để bù dắp cho năng lượng hóa thạch đang cạn dần.

Nâng cao nhận thức của con người trong việc tiêu thụ năng lượng hiệu quả và sử dụng nguồn năng lượng sạch có thể tái tạo là một thông điệp, cũng là ý tưởng mà ABU Robocon 2016 hướng tới.

Mỗi trận đấu ở vòng loại này sẽ diễn ra giữa 2 đội: Đội Xanh và Đội Đỏ trong thời gian tối đa là 3 phút. Mỗi đội gồm có 2 robot: Một Eco Robot và một Hybrid Robot. Eco Robot không có cơ chế để tự chuyển động. Nó sẽ hoạt động gián tiếp nhờ lực tác động từ Hybrid Robot, ví dụ như bằng sức gió, bằng từ tính hoặc dựa trên chính độ dốc của sân thi đấu.

Eco Robot mang theo 1 cánh quạt gió đi từ khu vực xuất phát của mình qua 3 khu vực: khu vực leo dốc và lên đồi, khu vực vượt sông, khu vực xuống sườn đồi dựa vào nguồn năng lượng do Hybrid Robot cung cấp. Sau khi Eco Robot đến được trạm tua bin gió, Hybrid Robot phải lấy cánh quạt gió từ Eco Robot. Sau đó Hybrid Robot tự động leo lên cột tua bin gió để lắp cánh quạt gió vào động cơ sức gió nằm trên đỉnh cột.

Đội nào gắn được cánh quạt gió lên đỉnh cột trước sẽ là đội chiến thắng. Chiến thắng này được gọi là Chai-Yo!

Theo nhiều ý kiến đánh giá, đây là đề thi vừa có tính cấp thiết cao, vừa có tính mới mẻ trong luật thi đấu. Mặc dù ít có tính đối kháng trong thi đấu nhưng bài toán công nghệ để 2 robot (Eco Robot - Robot sinh thái và Hybrid Robot - Robot lai) rất ít có sự tham gia điều khiển của con người và cũng không có sự tiếp xúc vật lý (ngoại trừ khâu lấy cánh quạt gió) vẫn có thể hỗ trợ nhau để thực hiện nhiều bước như leo dốc, lên đồi, vượt sông đến xuống sườn và cuối cùng là leo lên cột tua bin gió để gắn cánh quạt là thử thách chính cho đề thi năm nay.

Có thể nói kỹ thuật điều khiển tự động là vấn đề công nghệ cốt lõi của đề thi năm nay. Một điểm khác với nhiều đề thi trước là robot tự động năm nay không bị giới hạn tối đa kích thước.

 
Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV) công bố tiếp tục đồng hành cùng cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam (Robocon Việt Nam 2016) lần thứ 15 trong vai trò là Nhà tài trợ chính.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC