Pháp luật

Nhức nhối mại dâm trên mạng (2)

Khó xử lý, “bí” chế tài

Minh Anh
ANTĐ - Không chỉ quảng cáo bản thân trên những trang web đen, gái mại dâm hiện nay còn tự tìm nguồn khách trực tiếp thông qua những trang mạng xã hội khác như blog, facebook… Kỹ nghệ mại dâm thời công nghệ cao này như những cây “nấm độc” đang hàng ngày, hàng giờ  len lỏi đầu độc giới trẻ, gây bức xúc, nhức nhối trong xã hội.

Khó xử lý, “bí” chế tài ảnh 1
Những trang mạng xã hội còn được gái mại dâm sử dụng để bán dâm

Những chiêu thức tinh vi

Một trong những đối tượng môi giới mại dâm và hoạt động mại dâm thông qua mạng internet vừa bị CBCS của Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng  công nghệ cao CATP Hà Nội điều tra, khám phá và bắt giữ vào đầu tháng 9 vừa qua, là Trần Tường Vi (29 tuổi) ở phố Lê Duẩn, Hà Nội. Bản thân vốn là một gái bán dâm nên Vi quá am hiểu những ngón nghề chăn dắt của các “tú bà”, “tú ông”. Sau một thời gian đi khách do những người “quản lý” này điều hành, Vi tự tách ra “làm ăn” riêng. Tận dụng mạng internet và nhất là các trang web, diễn đàn sex, Vi đã tự chào hàng qua mạng, tìm kiếm khách mua dâm. Dưới trướng của Vi còn có 2 gái bán dâm khác với tuổi đời rất trẻ. Để thuận tiện cho việc bán dâm, Vi thuê hẳn một phòng trong khách sạn ở phố Tuệ Tĩnh, nơi đây vừa là chỗ ăn nghỉ đồng thời cũng là điểm hẹn cho những khách làng chơi muốn “vui vẻ” cùng Vi và gái bán dâm.

Giống như tất cả các gái bán dâm khác, Vi và đội ngũ “nhân viên” của mình cũng thay đổi tên họ, lấy một cái tên giả để dễ hoạt động. Toàn bộ những hình ảnh khỏa thân của Vi và các gái bán dâm được Vi thuê thợ đến tận khách sạn chụp, sau đó cẩn thận photoshop lại để cho thêm phần “lung linh” trước khi đăng lên mạng. Để những hình ảnh mời chào khách mua dâm được đăng liên tục trên diễn đàn sex trong vòng 10 ngày, Vi phải trả cho đối tượng quản lý trang web số tiền gần 2 triệu đồng. Hết thời gian treo “hàng”, nếu không tiếp tục “bơm” tiền cho đối tượng trên, vị trí đó sẽ phải nhường cho các “đồng nghiệp” khác. Kỹ nghệ quảng cáo, tự lăng xê được cả hai thống nhất và áp dụng triệt để trong suốt thời gian này với mục đích không gì khác ngoài thu hút sự chú ý khách làng chơi. Để tránh sự phát hiện của cơ quan Công an, mỗi khi có khách, Vi dùng chính khách sạn, nhà nghỉ nơi bản thân đang ăn ở để tiếp khách. Thường mỗi gái bán dâm tùy theo sở thích hoặc cũng có khi là hợp “cạ” với nhà nghỉ nào sẽ chọn nhà nghỉ, khách sạn đó làm nơi hoạt động.

Ngoài những trang web đen, diễn đàn về sex, hiện gái mại dâm còn lợi dụng các trang mạng xã hội để bán dâm. Đỗ Thị Huyền (20 tuổi), tạm trú ở đường Trương Định, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, là một trong những đối tượng như vậy. Lập một tài khoản trên mạng xã hội facebook, Huyền tự quảng cáo bản thân cho khách mua dâm. Chưa hết, Đỗ Thị Huyền còn giúp bạn bè bằng cách đăng những hình ảnh khêu gợi của họ lên trên mạng xã hội này để bán dâm. Mỗi khi khách có nhu cầu, Huyền trực tiếp liên hệ, giao dịch thỏa thuận giá cả, địa điểm với khách. Tất cả khách mua dâm đều phải tuân thủ về địa điểm “vui vẻ” phải từ khách sạn 3 sao trở lên theo như yêu cầu của Huyền. Giá mỗi lần Huyền và đám bạn của mình đi khách đều được tính bằng USD. Nhiều đối tượng cũng lợi dụng nhu cầu quảng cáo của gái bán dâm đã lập ra những trang web sex, đăng tải hình ảnh gái bán dâm để lấy tiền hoa hồng như Nguyễn Huy Việt (SN 1987). Từ thủ đoạn này, mỗi tháng Việt thu tiền công quảng cáo cho các gái bán dâm với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng.

Khó diệt nấm độc

Trao đổi với PV, một cán bộ phòng chống tội phạm công nghệ cao cho biết, khác với hoạt động mại dâm theo kiểu truyền thống, mại dâm qua mạng internet, sử dụng công nghệ cao rất khó phát hiện, xử lý. Nguyên nhân bởi các đối tượng thường hoạt động độc lập, cắt đứt khâu môi giới, từ đó trực tiếp ra giá, mua bán dâm. Đáng chú ý, không phải tất cả các trường hợp mua bán dâm trên mạng internet đều có thể xử lý hình sự được, bởi muốn xử lý hình sự cần phải làm rõ hành vi môi giới, tổ chức…Trong trường hợp gái mại dâm tự đăng hình ảnh lên mạng xã hội để quảng cáo và tìm khách mua dâm thì lực lượng chức năng chỉ có thể xử phạt hành chính. Việc xử phạt này đối với gái mại dâm không có sức răn đe, giáo dục. Quy định đưa vào các trung tâm, cơ sở quản lý như trước kia nay đã không còn càng khiến cho các đối tượng này “nhờn luật”. Chính vì vậy, các đối tượng này sẵn sàng nộp tiền chịu phạt và khi được thả ra thì lại tiếp tục dấn thân vào con đường cũ. 

Bên cạnh những vướng mắc trên, hiện các lực lượng chức năng cũng gặp rất nhiều khó khăn trong khâu xử lý các trang mạng, diễn đàn này. Chỉ huy Đội CSHS CAQ Cầu Giấy đánh giá: Nhiều trang mạng, diễn đàn xã hội lớn máy chủ được đặt ở nước ngoài, rất khó can thiệp. Hoạt động của gái mại dâm ngày càng tinh vi, dưới nhiều hình thức khác nhau cũng là một trở ngại lớn cho lực lượng chức năng trong công tác phòng, chống và xử lý những vi phạm này. Biện pháp cần thiết trước mắt là cần siết chặt quản lý an ninh mạng cũng như các cơ quan chức năng cần nhanh chóng nghiên cứu, ban hành các chế tài xử lý nghiêm minh đối với loại vi phạm này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC