Pháp luật

Khó khăn đấu tranh tội phạm lợi dụng xe khách vận chuyển ma túy

Trường Văn

ANTD.VN -  Cuộc chiến đấu với tội phạm ma túy luôn gặp nhiều khó khăn vì thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi. Từ đường hàng không, đường biển, đường sắt giờ đây, các đối tượng chuyển sang vận chuyển bằng đường xe khách liên tỉnh, sử dụng thiết bị định vị để giám sát gói hàng.

Thời gian qua, cùng với các đơn vị nghiệp vụ của CATP Hà Nội, CAQ Nam Từ Liêm đã liên tục triệt phá và ngăn chặn kịp thời các đường dây vận chuyển ma túy với số lượng lớn từ các tỉnh Tây Bắc đi qua địa bàn để về Hà Nội và các tỉnh lân cận tiêu thụ.

Những gói hàng bí ẩn trên xe khách

Ngày 9-9, lái xe tuyến xe khách Điện Biên – Hà Nội nhận một bao tải gạo “Tám thái Điện Biên” của một người phụ nữ ở ngang đường gửi về Hà Nội. Trên bao gạo chỉ ghi số điện thoại người nhận. Người phụ nữ dặn phụ xe khi về đến Bến xe Mỹ Đình thì gọi điện thoại cho số điện thoại trên bao gạo để giao hàng. Khi chuyến xe khách từ Điện Biên về Hà Nội vừa dừng, người lái xe bất chợt thấy bao gạo có điều bất thường. Anh vẫn gọi cho số điện thoại trên bao gạo đồng thời trình báo CAQ Nam Từ Liêm nghi vấn trong bao gạo có giấu ma túy.

Theo lời người khách nhận hàng, người lái xe đã “ship” bao gạo trên đến địa chỉ 213 Xã Đàn. Cùng thời điểm ấy, một tổ công tác Đội Cảnh sát hình sự CAQ cũng lên đường. Khi chủ nhân gói hàng vừa nhận hàng, các trinh sát đã áp sát, yêu cầu kiểm tra hành chính và xác định bên trong bao gạo có 6.000 viên ma túy tổng hợp, được cất giấu trong một hộp cà phê hòa tan.

Khó khăn đấu tranh tội phạm lợi dụng xe khách vận chuyển ma túy ảnh 1

Công an quận Nam Từ Liêm phát hiện vụ vận chuyển 15 bánh heroin qua đường xe khách

Trước đó, vào tháng 8-2020, trên chuyến xe khách từ Điện Biên về Hà Nội, trong quá trình trả hành lý cho khách, nhà xe đã trả nhầm 2 chiếc ba lô cho 2 khách khác nhau. Khi khách báo nhầm hành lý, nhà xe mở ra kiểm tra phát hiện bên trong có 15 khối hộp hình chữ nhật nghi là ma túy đã trình báo cơ quan công an. Một vài giờ sau đó, có khách đã gọi điện cho nhà xe, thông báo lấy nhầm ba lô và sẽ quay lại lấy.

Tổ công tác Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy CAQ Nam Từ Liêm đã phối hợp cùng Công an phường Mỹ Đình 2, Công an phường Xuân Phương, Cục điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan và Hải quan TP Hà Nội đã tiến hành xác minh thông tin và mật phục xung quanh khu vực Bến xe Mỹ Đình, bắt giữ thành công 2 đối tượng người Điện Biên vận chuyển thuê ma túy từ Điện Biên về Thái Bình với số lượng 15 bánh heroin.

Gian nan đấu tranh tội phạm ma túy lợi dụng vận tải hành khách

Đại úy Đinh Xuân Hảo, Đội phó Đội Cảnh sát hình sự CAQ Nam Từ Liêm cho hay, khó khăn vướng mắc của lực lượng chức năng là những đối tượng buôn bán ma túy thường gửi ma túy kèm theo những gói hàng đặc sản vùng miền. Sau đó gửi xe khách xuống cho những đối tượng ở dưới Hà Nội nhận hàng chứ không chuyển hàng trực tiếp.

Qua quá trình trinh sát, nắm tình hình địa bàn, lực lượng đấu tranh với tội phạm ma túy CAQ Nam Từ Liêm phát hiện, một số đối tượng đặt ma túy các loại qua mạng xã hội. Sau khi đặt được hàng, các đối tượng lợi dụng việc vận chuyển hàng dễ dãi của các xe khách liên tỉnh để vận chuyển ma tuý. Bởi các đối tượng đã nắm được quy định, khi gửi hàng, không cần phải đưa bất kỳ một giấy tờ tùy thân nào, chỉ cần ghi thông tin địa điểm nhận hàng, tên người nhận, số điện thoại của người nhận bên ngoài và trả cước thì được nhà xe vận chuyển.

Khó khăn đấu tranh tội phạm lợi dụng xe khách vận chuyển ma túy ảnh 2

Ma túy tổng hợp được ngụy trang trong một bao gạo và gửi xe khách về Hà Nội

Hầu hết các lái xe, phụ xe không kiểm tra hàng hóa bên trong mà chỉ biết về loại vật phẩm đóng gói qua lời của khách gửi. Việc nhận vận chuyển hàng hóa rất nhanh gọn, nhân viên nhà xe chỉ yêu cầu thông báo trước cho người nhận khoảng thời gian xe đến nơi để ra lấy hàng. Việc này dẫn đến tình trạng các đối tượng xấu lợi dụng, thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, còn các nhà xe thì vô tình “tiếp tay” trong việc vận chuyển ma túy.

Không dừng lại ở đó, một số đối tượng cầm đầu các đường dây còn tạo vỏ bọc là các nhà xe, ngụy trang khối lượng lớn ma túy trong các hộp xốp để vào cốp đựng đồ của xe như vụ việc ở Nam Định mới đây.

Trung tá Nguyễn Đức Đạo, Đội trưởng Đội CSĐT TP về ma túy CAQ Nam Từ Liêm nhìn nhận, hiện tại quận Nam Từ Liêm chủ yếu là địa bàn trung chuyển của các đối tượng buôn bán ma túy. Ban chỉ huy CAQ đã có chỉ đạo sâu sát với các cán bộ chiến sỹ làm công tác trinh sát của Đội Cảnh sát hình sự và Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy nắm bắt “đường đi nước bước” của các đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Từ đó, đề ra các phương án, kế hoạch đấu tranh, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để triệt phá các đường dây lợi dụng các chuyến xe khách có hành vi phạm tội liên quan đến ma túy.

Khó khăn đấu tranh tội phạm lợi dụng xe khách vận chuyển ma túy ảnh 3

Thiết bị định vị có gắn thẻ sim được các đối tượng sử dụng để giám sát gói "hàng"

Hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng xe khách liên tỉnh đang ngày càng phát triển do sự thuận tiện, dễ dàng. Điều đó càng khiến các đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép ma túy lợi dụng. Chỉ trong vòng 3 tháng qua CAQ Nam Từ Liêm đã triệt phá đường dây vận chuyển ma túy số lượng lớn, chủ yếu qua đường xe khách. Có chuyến người đi cùng hàng, nhưng cũng có chuyến các đối tượng không đi cùng mà gửi hàng dọc đường. Để đảm bảo cho chuyến hàng được an toàn, các đối tượng còn lắp thiết bị định vị gắn sim điện thoại. Qua đó theo dõi di biến động trên đường, cũng như chỉ đạo người áp tải hàng làm theo yêu cầu.

Để đấu tranh với tội phạm lợi dụng xe khách vận chuyển, mua bán ma túy, bên cạnh nỗ lực của lực lượng công an, có sự đóng góp không nhỏ từ sự cung cấp thông tin của những người lái xe khách, nhân viên ship hàng. Điều đó cho thấy việc phát hiện, tố giác tội phạm của người dân là hết sức cần thiết, góp phần rất lớn trong đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Thời gian tới, dự báo tình hình hoạt động tội phạm vận chuyển ma túy trên các tuyến giao thông đi qua địa bàn quận Nam Từ Liêm có nhiều diễn biến phức tạp. Chính vì vậy CAQ Nam Từ Liêm chủ động nắm tình hình, các di biến động của đối tượng nhằm phát hiện, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy liên tỉnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC