Khám phá những hiện tượng thời tiết kỳ thú trên thế giới

ANTĐ - Mưa động vật, xoáy lửa hay cầu vồng lửa là những hiện tượng thời tiết kỳ thú rất hiếm gặp và vô cùng đẹp mắt. Chúng là những tác phẩm tuyệt vời mà tạo hóa đã ban tặng cho con người ở một số địa điểm nhất định trên Trái đất. Tuy nhiên, một số hiện tượng thực sự nguy hiểm và có thể gây tử vong cho nhiều người. 
Mưa động vật

Vào thế kỷ I sau Công nguyên, cơn mưa ếch đầu tiên đã được Pliny the Elder ghi nhận. Đến năm 1794, những binh lính Pháp cũng chứng kiến một cơn mưa toàn cóc. Ngày nay, người dân Honduras cũng được trải nghiệm hiện tượng Lluvia de Peces- một cơn mưa cá diễn ra vào mỗi năm trong vòng hơn một thế kỷ vừa qua. 

Khám phá những hiện tượng thời tiết kỳ thú trên thế giới ảnh 1

Nguyên nhân của hiện tượng này thường được lý giải là do các xoáy nước, nhưng nguồn cá gần nhất với địa điểm diễn ra cơn mưa Lluvia de Peces cách đó tới hơn 200 km, quãng đường các xoáy nước không tới được. Có thể nguyên nhân là do cá nước ngọt di chuyển tới vùng nước ngầm theo mùa. Những cơn mưa nặng hạt đã làm trôi đàn cá và khi nước rút, cá còn lại trên mặt đất. Một số người tin rằng mục sư Jose Manuel Subirana đã cầu nguyện 3 ngày 3 đêm để mang những cơn mưa cá này đến cho những người dân Yoro nghèo đói.

Đám mây có lỗ

Những người dân ở Stockton, CA khẳng định họ đã nhìn thấy một lỗ thủng lớn trên bầu trời và cho rằng nguyên nhân là do người ngoài hành tinh. Thực tế, đây là một hiện tượng thiên nhiên kỳ thú tạo ra những đám mây có lỗ. 

Khám phá những hiện tượng thời tiết kỳ thú trên thế giới ảnh 2

Những đám mây ti tích hoặc mây dung tích thường chứa nước ở nhiệt độ rất thấp. Lượng nước này không thể đóng băng và gây ra lỗ hổng. Các nhà khoa học tin rằng khi các máy bay bay qua những đám mây này, không khí đi qua cánh quạt hay cánh máy bay giãn nở và lạnh đi nhanh chóng khiến các tinh thể băng hình thành.

Xoáy lửa

Khám phá những hiện tượng thời tiết kỳ thú trên thế giới ảnh 3

Hiện tượng hiếm gặp này xảy ra khi những đám cháy lớn làm cho dòng không khí dịch chuyển với tốc độ và nhiệt độ cao tạo thành những cột lửa khổng lồ. Những cột lửa này thường tắt khá nhanh nhưng một số lại tồn tại rất lâu do hơi nóng trôi nổi và các khí xung quanh duy trì đám cháy. Xoáy lửa tồi tệ nhất diễn ra vào năm 1923 ở Nhật Bản sau một trận động đất 7,9 độ Richter. Những người sống sót sau trận động đất tụ tập ở một nơi khá an toàn nhưng một xoáy lửa quét qua đã tàn sát hàng ngàn người.

Chớp Catatumbo

Khám phá những hiện tượng thời tiết kỳ thú trên thế giới ảnh 4

Hiện tượng độc đáo này chỉ diễn ra duy nhất tại cửa sông Catatumbo tại Venezuela khi nước sông chảy vào hồ Maracaibo. Hai luồng khí nóng và lạnh tiếp xúc cùng với đầm lầy gần đó sinh ra khí metan đã làm tăng độ dẫn điện của các đám mây và tạo ra chùm tia chớp. Hiện tượng này diễn ra 140-160 đêm/năm nhưng đã dừng một vài tháng vào năm 2010 khiến người dân địa phương lo lắng. Tuy nhiên, sau khi tái xuất, những tia chớp còn mạnh hơn gấp nhiều lần.

Cầu vồng lửa

Khám phá những hiện tượng thời tiết kỳ thú trên thế giới ảnh 5

Cầu vồng lửa chỉ xảy ra vào những tháng mùa hè. Mặt trời phải ở độ cao 58 độ hoặc lớn hơn cùng với sự xuất hiện của mây cuốn trên cao. Ánh mặt trời sẽ chiếu vào các tinh thể băng trong mây ở một góc 90 độ tạo ra các cầu vồng lửa tuyệt đẹp. 

Ngón tay băng Brinicle

Khám phá những hiện tượng thời tiết kỳ thú trên thế giới ảnh 6

Đây là hiện tượng thời tiết kỳ lạ xảy ra dưới đáy đại dương do nước muối bão hòa lạnh. Khi hơi nóng di chuyển từ vùng biển ấm sang vùng khí lạnh, băng dưới đáy bắt đầu hình thành. Băng được đẩy sang vùng nước muối bão hòa vì nước ở đây đặc và lạnh hơn vùng xung quanh, đồng thời khối băng này cũng làm đóng băng những vùng nước ấm bao quanh nó. Khi ngón tay băng này chạm đáy biển, nó sẽ làm đóng băng tất cả những gì bao quanh bao gồm cả nhím biển và sao biển.
Chớp xanh

Khám phá những hiện tượng thời tiết kỳ thú trên thế giới ảnh 7

Hiện tượng này thường xảy ra khi gian mặt trời mọc hoặc hoàng hôn-thời điểm ánh sáng đến người quan sát không bị phân tán. Màu xanh của ánh chớp là do ánh sáng bị bẻ cong và khúc xạ trong khí quyển. Không khí hoạt động như một lăng kính tách ánh sáng thành các màu sắc khác nhau. Khi mặt trời lên trên đường chân trời, các màu trong quang phổ trộn lẫn thành màu sáng trắng. Ánh sáng xanh này chỉ xuất hiện một vài giây mỗi lần khi mặt trời chưa lên hết. 

Sét núi lửa

Khám phá những hiện tượng thời tiết kỳ thú trên thế giới ảnh 8

Một hiện tượng thời tiết thật sự hấp dẫn và hiếm gặp khác là sét núi lửa. Sét núi lửa được hình thành tại miệng núi lửa. Quá trình này bắt đầu khi các tinh thể phân tách do va chạm hoặc vỡ. Một số khác biệt trong khí động học làm cho các hạt mang điện tích dương tách biệt với các hạt mang điện tích âm. Sét xảy ra khi sự tách các hạt điện tích làm cho không khí quanh đó có tính dẫn điện. Núi lửa phun trào cũng tạo ra một lượng lớn nước mưa gây giông bão.

Aurora Borealis- nền sáng tuyệt đẹp trên bầu trời

Khám phá những hiện tượng thời tiết kỳ thú trên thế giới ảnh 9

Còn được gọi là hiện tượng ánh sáng phương Bắc, Aurora Borealis diễn ra khi có sự va chạm chữa các phân tử khí của Trái Đất với các phân tử mang điện tích từ mặt trời chiếu vào khí quyển. Hiện tượng này thườn diễn ra ở các khu vực gần hai cực của trái đất và ở những thời điểm phân mùa trong năm. Ánh sáng xuất hiện với rất nhiều màu nhưng xanh lá và hồng là phổ biến nhất. Thổ dân Menominee tại Wisconsin tin rằng ánh sáng phương Bắc chính là linh hồn của các thợ săn vĩ đại.

Mây cuốn

Khám phá những hiện tượng thời tiết kỳ thú trên thế giới ảnh 10

Trông giống như những cơn lốc xoáy bị đổ, những cuộn mây này thường xuất hiện cùng những cơn bão. Hiện tượng này xảy ra khi nhiệt độ không khí đảo ngược làm cho không khí ấm ở phía trên không khí mát. Sau đó, hướng và tốc độ gió thay đổi và gây ra một hiệu ứng mây cuốn đẹp mắt.

Cần có độ ẩm thích hợp cho những đám mây này xuất hiện. Những cơn gió bão thực sự đẩy các đám mây thành hình ống di chuyển trước khi cơn bão xuất hiện.