Chính trị - Xã hội

Khai mạc Kỳ họp thứ 2 HĐND Thành phố Hà Nội khóa XV

Anh Tú
ANTĐ - Phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 2, HĐND Thành phố khóa XV, nhiệm kỳ 2016-2021, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh: "Với nhiều nội dung quan trọng cần được xem xét nghiêm túc, trách nhiệm và khả thi, thay mặt Thường trực HĐND Thành phố, tôi trân trọng đề nghị các vị đại biểu HĐND Thành phố nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, nghiên cứu, thảo luận dân chủ và tham gia nhiều ý kiến chất lượng".

Khai mạc Kỳ họp thứ 2 HĐND Thành phố Hà Nội khóa XV ảnh 1

Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội phát biểu khai mạc kỳ họp

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội, Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, Kỳ họp thứ 2 HĐND Thành phố Hà Nội là kỳ họp đầu tiên sau khi bộ máy HĐND, UBND Thành phố được bầu tại Kỳ họp thứ nhất đã đi vào hoạt động.

Thường trực HĐND Thành phố Hà Nội, các Ban HĐND Thành phố, Văn phòng HĐND Thành phố đã nhanh chóng ổn định bộ máy tổ chức, bắt tay vào chuẩn bị kỳ họp với tinh thần tiếp tục nâng cao chất lượng kỳ họp. Đảm bảo các nghị quyết được ban hành sát, đúng quy định pháp luật. phù hợp với yêu cầu phát triển của Thủ đô và có tính khả thi.

“Với sự chuẩn bị chu đáo của Thường trực HĐND, UBND Thành phố Hà Nội và các cơ quan liên quan, kỳ họp sẽ được tổ chức trong 3 ngày để xem xét quyết định một số nội dung quan trọng”, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội thông báo.

Tại kỳ họp này, HĐND TP Khóa XV, nhiệm kỳ 2016 – 2021 sẽ xem xét tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế – xã hội, an ninh, quốc phòng 6 tháng đầu năm 2016 và quyết định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm. Cùng với đó, tại kỳ họp, các đại biểu HĐND TP Hà Nội cũng xem xét một số nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND TP.

Theo Chủ tịch HĐND TP, trong 6 tháng qua, Thành phố đã thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện kinh tế trong nước nói chung và của Thành phố Hà Nội nói riêng vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, với sự cố gắng của cả hệ thống chính trị, các doanh nghiệp và nhân dân Thủ đô, kinh tế – xã hội của Thành phố tiếp tục có chuyển biến.

Tổng sản phẩm trên địa bàn 6 tháng tăng 7,3%, thu ngân sách trên địa bàn đạt 50,5% dự toán. Cải cách hành chính được đẩy mạnh, an sinh xã hội được đảm bảo, quốc phòng được củng cố, an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Đặc biệt Thành phố Hà Nội đã thực hiện thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, dân chủ, an toàn, tiết kiệm....

“Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, chúng ta cũng thẳng thắn nhận thấy còn một số hạn chế, yếu kém như báo cảo của UBND Thành phố đã nghiêm túc chỉ ra như một số chỉ tiêu kinh tế thấp hơn kế hoạch, công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự xây dựng ở một số nơi còn chậm, chưa quyết liệt, công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm chưa đáp ứng yêu cầu, giải ngân vốn xây dựng cơ bản còn thấp...”, Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội nêu rõ.

Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội, Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, tại kỳ họp này, HĐND Thành phố Hà Nội sẽ thảo luận, xem xét thông qua nghị quyết về phát triển kinh tế, xã hội 5 năm, giai đoạn 2016 – 2020 với mục tiêu huy động mọi nguồn lực, đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại...

“Trọng trách đặt lên vai các vị đại biểu HĐND Thành phố đã và đang công tác, các đồng chí am hiểu các lĩnh vực khác nhau đồng thời đang ở các vị trí công tác khác nhau và với vai trò là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân. Các đồng chí cần thảo luận, xem xét kỹ lưỡng các chỉ tiêu từ đó đề ra các nhiệm vụ, giải pháp trong kế hoạch nhằm đảm bảo phù hợp với thực tiễn của Thủ đô, có tính khả thi”, Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội đề nghị.

HĐND Thành phố Hà Nội sẽ thực hiện quyền giám sát thông qua chất vấn và trả lời chất vấn tập trung vào các vấn đề trọng tâm, bức xúc nổi cộm đang được đông đảo cử tri, nhân dân Thủ đô và dư luận quan tâm.

“Cũng trong kỳ họp này, HĐND Thành phố sẽ xem xét việc bãi nhiệm đại biểu HĐND Thành phố đối với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường vì đã vi phạm Hiến pháp, Luật tổ chức Quốc hội, Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND”, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết.

Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội, Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh: “Kỳ họp thứ 2, HĐND Thành phố khóa XV với nhiều nội dung quan trọng cần được xem xét nghiêm túc, trách nhiệm và khả thi. Thay mặt Thường trực HĐND Thành phố, tôi trân trọng đề nghị các vị đại biểu HĐND Thành phố nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, nghiên cứu, thảo luận dân chủ và tham gia nhiều ý kiến chất lượng, góp phần vào sự thành công của kỳ họp, đáp ứng lòng mong đợi của nhân dân Thủ đô”.  

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC