Thể thao

'Khách mời' Hoàng Xuân Vinh có tái lập kỳ tích Olympic?

Băng Tâm
ANTD.VN - 11h hôm nay 24-7, đương kim vô địch Hoàng Xuân Vinh sẽ bước vào thi đấu vòng loại 10m súng ngắn hơi nam Olympic Tokyo, với rất nhiều áp lực.

5 năm trước, tại Olympic Rio, Hoàng Xuân Vinh giúp thể thao Việt Nam được thế giới nhắc tên khi lần đầu có Huy chương Vàng Thế vận hội sau 4 thập kỷ tham dự.

Thành tích tổng điểm 202,5 điểm khi đó còn giúp Xuân Vinh xác lập kỷ lục 10m súng ngắn hơi nam Olympic kể từ khi Liên đoàn bắn súng thế giới thay đổi thể thức thi đấu với nội dung này từ 1-1-2013.

'Khách mời' Hoàng Xuân Vinh có tái lập kỳ tích Olympic? ảnh 1

Hoàng Xuân Vinh trở lại cuộc đấu 10m súng ngắn hơi nam Olympic với nhiều cảm xúc

Thế nhưng trong lần trở lại này, xạ thủ Quân đội không được giới chuyên môn đánh giá cao. Thực tế, sau phút xuất thần tại Rio, phong độ Xuân Vinh giảm sút thấy rõ. Anh thậm chí còn không thể giành Huy chương Vàng SEA Games, giải đấu có đẳng cấp thua xa Olympic, một năm sau đó.

Và tới Olympic Tokyo, đương kim vô địch phải chờ tới suất đặc cách (vé mời) mới được góp mặt tranh tài, do không đạt chuẩn ở các cuộc thi vòng loại.

47 tuổi, Hoàng Xuân Vinh cùng với Dikec (Turmernistan, 48 tuổi) là một trong hai xạ thủ lớn tuổi nhất trong số 38 VĐV thi đấu 10m súng ngắn hơi. Trước khi nghĩ tới việc bảo vệ chức vô địch, hay ít nhất là một tấm huy chương, Xuân Vinh sẽ phải vượt qua 30 đối thủ để có tên trong nhóm 8 giành quyền chung kết.

Một nhiệm vụ không dễ!

Ngoài phong độ thì tuổi tác cũng là trở ngại với đại diện của Việt Nam. Thống kê cho thấy độ tuổi trung bình của 8 VĐV bắn chung kết Olympic Rio là 34,4, nhưng tốp 3 thế giới đều là những VĐV dưới 32 tuổi. Trong khi, Xuân Vinh giờ đã 47 tuổi. Việc duy trì sự bền bỉ về cả thể lực lẫn ổn định tâm lý trong suốt 60 loạt đạn vòng loại và ngay sau đó là vòng chung kết cân não, đang bị đặt dấu hỏi.

Bước vào thi đấu với vị thế đương kim vô địch là một áp lực tâm lý với Hoàng Xuân Vinh. Nhưng ở góc nhìn tích cực, việc không được kỳ vọng cao và đến với Olympic như một "khách mời" có thể giúp anh thoải mái nhập cuộc.

Trong bắn súng, sự thoải mái về tâm lý có thể giúp VĐV thăng hoa và tạo nên kỳ tích, như nhưng gì từng thấy ở Hoàng Xuân Vinh tại Olympic Rio.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC