Xe+

Khách đi máy bay tăng vọt nhưng các bên lại lơ là chống dịch

Ngân Tuyền
ANTD.VN - Cục Hàng không Việt Nam thấy trong thời gian qua công tác phòng chống dịch lây lan qua đường hàng không đã xuất hiện những biểu hiện lơ là, thiếu cảnh giác.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, qua công tác kiểm tra giám sát, Cục Hàng không Việt Nam thấy trong thời gian qua công tác phòng chống dịch lây lan qua đường hàng không đã xuất hiện những biểu hiện lơ là, thiếu cảnh giác như, nhiều hành khách sau khi làm thủ tục check-in và vào khu vực hạn chế của nhà ga đã không đeo khẩu trang theo quy định; Tình trạng người thân đưa đón hành khách tại các nhà ga không đeo khẩu trang;

Có tình trạng các nhân viên taxi, xe hợp đồng, xe đưa đón khách tụ tập quanh khu vực nhà ga chờ khách nhưng không đeo khẩu trang.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, những biểu hiện lờ là, thiếu cảnh giác như trên làm tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh qua đường hàng không, đặc biệt là tình trạng hành khách không đeo khẩu trang tại khu vực cách ly của nhà ga.

Khách đi máy bay tăng vọt nhưng các bên lại lơ là chống dịch ảnh 1

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, có biểu hiện lơ là trong phòng chống dịch tại các sân bay

Trong khi đó, dịch bệnh đang biến phức tạp trên thế giới, còn thị trường hàng không Việt Nam đang chuẩn bị bước vào cao điểm nghỉ 30/4-1/5, cao điểm hè năm 2021, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu yều tổ chức rà soát lại lực lượng, phương án kiểm soát dịch bệnh lây lan qua đường hàng không tại các cảng hàng không; bổ sung quy định, quy trình, trách nhiệm các cá nhân, bộ phận trong việc phối hợp kiểm soát dịch bệnh lây lan qua đường hàng không tại cảng hàng không theo nhiệm vụ.

Giám đốc các Cảng hàng không chịu trách nhiệm chính trong việc kiểm soát hành khách, người vào/đến nhà ga hành khách và nhân viên làm việc tại nhà ga hành khách thực hiện quy định bắt buộc đeo khẩu trang trong khu vực nhà ga hành khách tại các sân bay.

Phải thông báo định kỳ, thường xuyên đến hành khách, người ra vào nhà ga hành khách và nhân viện làm việc tại nhà ga hành khách thực hiện quy định bắt buộc đeo khẩu trang khi vào/đến nhà ga hành khách (bằng nhiều hình thức như hệ thống phát thanh của nhà ga hành khách, biển báo, màn hình thông báo…).

Đồng thời, cần tổ chức lực lượng kiểm tra thường xuyên, liên tục tại khu vực nhà ga để nhắc nhở kịp thời hành khách, người ra vào nhà ga, cán bộ nhân viên làm việc tại nhà ga tiếp tục thực hiện nghiêm yêu cầu 5k trong phòng, chống dịch gồm đeo khẩu trang, khử khuẩn, không tập trung đông người, giữ khoảng cách khi tiếp xúc và khai báo y tế; đặc biệt là việc phải đeo khẩu trang theo quy định trong khu vực nhà ga hành khách; chủ động kiểm soát người và hành khách trước các cổng vào nhà ga để yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc.

Các hãng hàng không phải nhắc nhở hành khách thực hiện khai báo y tế khi mua vé tàu bay, khi làm thủ tục hàng không; tuyền truyền và yêu cầu hành khách đeo khẩu trang trong suốt chuyến bay.

Đặc biệt, thực hiện nghiêm quy định từ chối vận chuyển các trường hợp không thực hiện khai báo y tế và các trường hợp hành khách không tuân thủ các quy định về phòng chống dịch bệnh.

Mới đây, Cảng vụ hàng không miền Nam đã có văn bản gửi hãng hàng không Bamboo Airways về việc hãng chưa thực hiện tốt công tác kiểm soát hành khách khai báo y tế trước chuyến bay.

Theo đó, văn bản của Cảng vụ hàng không miền Nam cho hay, qua kiểm tra giám sát công tác phục vụ hành khách-hành lý chuyến bay QH292, chặng bay Tân Sơn Nhất-Hà Nội, giờ bay 22h15 ngày 26/3 cho thấy, tại cửa khởi hành số 06 ghi nhận nhiều hành khách chưa khai báo y tế và phải thực hiện khai báo y tế bổ sung tại khu vực cửa khởi hành.

Việc hành khách thực hiện khai báo y tế tại cửa khởi hành sẽ làm cho thời gian boarding bị kéo dài, tiềm ẩn nguy cơ chậm chuyến bay và sót lọt hành khách chưa khai báo y tế lên tàu bay, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch.

“Cảng vụ hàng không miền Nam yêu cầu hãng hàng không Bamboo Airways nghiêm túc rút kinh nghiệm, tổ chức thực hiện đầy đủ việc kiểm soát hành khách khai báo y tế, đảm bảo toàn bộ hành khách đã khai báo y tế trước khi làm thủ tục soi chiếu an ninh hàng không, báo cáo kết quả bằng văn bản cho Cảng vụ hàng không miền Nam trước ngày 1/6/2021”- văn bản của Cảng vụ hàng không miền Nam nêu rõ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC