Thế giới

Indonesia thành nhà cung cấp than chính cho Trung Quốc giữa khủng hoảng năng lượng

Hải Yến
ANTD.VN -  Indonesia hiện là nhà cung cấp than lớn nhất của Trung Quốc, với số lượng nhập khẩu đạt kỷ lục vào tháng trước sau khi Bắc Kinh nới lỏng hạn chế nhập khẩu để giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng.
Indonesia thành nhà cung cấp than chính cho Trung Quốc giữa khủng hoảng năng lượng ảnh 1

Indonesia trở thành nhà cung cấp than lớn của Trung Quốc, thay thế Australia

Các sản phẩm than luyện cốc, nhiệt điện và than nâu từ Indonesia đã vượt 21 triệu tấn trong tháng 9-2021, so với hơn 17 triệu tấn trong tháng 8-2021 và hiện chiếm khoảng 2/3 tổng lượng nhập khẩu của Trung Quốc.

Bắc Kinh đã buộc phải quay sang các nhà cung cấp nhiên liệu khác để thay thế cho Australia sau khi Trung Quốc cấm nhập khẩu than gần một năm trước do quan hệ với Canberra trở nên xấu đi.

Trung Quốc đã hy vọng rằng Mông Cổ có thể là nhà xuất khẩu thay thế Australia với chất lượng than vốn cao hơn nhưng các hạn chế về đại dịch Covid-19 ở nước láng giềng của Trung Quốc khiến sản lượng của nước này rớt xuống dưới 1 triệu tấn.

Trong bối cảnh đó, Bắc Kinh cam kết tăng nhập khẩu với Indonesia để đối phó với cuộc khủng hoảng điện hiện đang bao trùm nước này. Tuy nhiên, quốc gia Đông Nam Á này chủ yếu cung cấp than nâu cấp thấp, có lợi thế về giá cả nhưng kém hiệu quả hơn và ảnh hưởng xấu đến khí hậu.

Mặc dù vậy, nguồn cung của Indonesia với Trung Quốc khó tăng mạnh thêm nữa bởi gần đây, chính phủ Indonesia đã yêu cầu các nhà sản xuất ưu tiên nguồn cung trong nước, trong khi hoạt động khai thác bị hạn chế do lũ lụt và đại dịch.

Theo Bloomberg

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC