Thể thao

Huy chương Olympic - cơ hội nào cho VĐV Việt Nam?

Thuần Thư
ANTĐ -  Đến Olympic 2016 với số lượng VĐV đông đảo nhất lịch sử (23 VĐV thuộc 10 bộ môn) nhưng hy vọng giành huy chương của thể thao Việt Nam không quá 5 đầu ngón tay.

Huy chương Olympic - cơ hội nào cho VĐV Việt Nam? ảnh 1Hoàng Xuân Vinh có thể chạm tay vào huy chương Olympic nếu khắc phục được điểm yếu tâm lý 

Cái tên được nhắc đến nhiều nhất thời gian qua là Nguyễn Thị Ánh Viên - người có tới 4 nội dung để lựa chọn thi đấu do đã đạt chuẩn A. Tuy nhiên, chiếu theo kết quả ở Olympic London 4 năm trước, khoảng cách giữa Ánh Viên với các VĐV đoạt Huy chương Đồng là khá xa.

Cụ thể: nội dung 400m tự do, Rebecca Adlington (Anh) đạt 4 phút 3 giây 1, trong khi Ánh Viên hiện đạt 4 phút 8 giây 66; nội dung 200m tự do, Bronte Barratt (Australia) 1 phút 55 giây 81, trong khi Ánh Viên là 1 phút 58 giây 82; nội dung 200m hỗn hợp, Caitlin Leverenz (Mỹ), thông số 2 phút 8 giây 95 còn Ánh Viên là 2 phút 15 giây 55, nội dung 400m hỗn hợp là Xuanxu Li (Trung Quốc, 4 phút 32 giây 91) trong khi thành tích tốt nhất của Ánh Viên là 4 phút 39 giây 65. Muốn giành huy chương, Ánh Viên phải rút ngắn thông số từ 6-7 giây ở các nội dung - một mục tiêu quá khó cho bất kỳ VĐV nào của môn bơi.

“Sáng cửa” hơn Ánh Viên là Hoàng Xuân Vinh. Theo bảng xếp hạng mới nhất của Liên đoàn Bắn súng thế giới, xạ thủ của Việt Nam hiện đang xếp thứ 6 nội dung 10m súng ngắn hơi nam. Xếp trên anh là các xạ thủ rất mạnh gồm: Pablo (Tây Ban Nha, hạng 5), Jongoh (Hàn Quốc, hạng 4), Jitu (Ấn Độ, hạng 3), Oleh (Ukraine, hạng 2) và hạng 1 là Almeida của chủ nhà Brazil.

Tại Cúp bắn súng thế giới vừa qua, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh không bảo vệ được chức vô địch khi chỉ giành HCĐ với 179,8 điểm. Giữa Cúp thế giới và Olympic là khoảng cách rất xa về đẳng cấp, độ khó, tuy nhiên cơ hội huy chương cho Hoàng Xuân Vinh là khả quan nếu xạ thủ 42 tuổi này giải quyết điểm yếu tâm lý.

Thế vận hội 4 năm trước tại London, Xuân Vinh bắn rất tốt ở 8 loạt đầu tiên nhưng tới lượt cuối lại thấp điểm, mất HCĐ vì thiếu 0,1 điểm. Còn tại ASIAD 2014, đang từ vị thế giành HCV, Xuân Vinh bất ngờ tụt xuống hạng 13 chỉ vì giật mình để súng cướp cò ở loạt bắn cuối. 

Niềm hy vọng đoạt huy chương lớn nhất của đoàn Việt Nam tại Olympic Rio đặt vào lực sỹ cử tạ hạng 56kg nam Thạch Kim Tuấn. Tuy nhiên, theo tin mới nhất, Kim Tuấn bị tái phát chấn thương đầu gối. “Tuấn sẽ được dùng các liệu pháp hồi phục và vẫn thi đấu được ở Olympic”, Trưởng đoàn Trần Đức Phấn cho biết.

Trưởng bộ môn cử tạ Đỗ Đình Kháng đánh giá Kim Tuấn sẽ không thể tập nặng, chỉ có thể bung sức khi thi đấu. Thành tích tốt nhất của lực sỹ người TP.HCM là 296kg, đối thủ anh phải vượt qua là ĐKVĐ Olympic, Om Yun Chol (CHDCND Triều Tiên) và cựu vô địch Olympic Long Qing Quan (Trung Quốc), đều đạt mức tạ thông số hơn 300kg tổng cử. Ngoài Kim Tuấn, cử tạ cũng rất hy vọng vào Vương Thị Huyền (48kg nữ). Song thành tích giúp Huyền giành HCB châu Á vừa qua vẫn còn cách nhóm đoạt huy chương Olympic 2012 từ 7-10kg tổng cử.

Ngoài các bộ môn trên, hai nữ đô vật Nguyễn Thị Lụa (hạng 53kg) và Vũ Thị Hằng (48kg) cũng có cơ hội tranh huy chương. Tuy nhiên, hy vọng này tùy thuộc rất lớn vào việc bốc thăm nhánh đấu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC