Thể thao

Huy chương Olympic cho Việt Nam: Chờ Duyên!

Băng Tâm
ANTD.VN - 15/18 VĐV đã xuất trận nhưng chưa thể giúp đoàn Việt Nam giành tấm huy chương nào, hy vọng giờ đặt cả vào Hoàng Thị Duyên ở phần thi 59kg nữ môn cử tạ, ngày 27-7.

Tính tới hết ngày thi đấu 26-7, đoàn thể thao Việt Nam vẫn chưa giành được huy chương nào, trong khi các quốc gia cùng khu vực là Thái Lan (1 HCV), Philippines (1 HCV), Indonesia (1 HCB, 1 HCĐ) đều đã ghi tên mình vào bảng tổng sắp Olympic Tokyo.

Huy chương Olympic cho Việt Nam: Chờ Duyên! ảnh 1

Hoàng Thị Duyên là niềm hy vọng huy chương lớn nhất của Việt Nam tại Olympic Tokyo.

Trong số 18 VĐV sang Nhật Bản lần này, 15 người đã thi đấu nhưng lần lượt những mũi nhọn như Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), Trương Thị Kim Tuyền (taekwondo) và đặc biệt là Thạch Kim Tuấn (cử tạ) đều không thành công.

Hy vọng huy chương Olympic Tokyo lúc này đặt cả vào Hoàng Thị Duyên, người sẽ thi chung kết hạng 59kg nữ môn cử tạ từ 13h50 hôm nay (27-7).

Trong số 9 VĐV tranh tài, Duyên đăng ký mức tạ tổng cử thấp áp chót: 218kg. Tuy nhiên thành tích thi đấu tốt nhất của đô cử quê Lào Cai là 223 kg. Thông số này hiện thấp hơn Kuo Hsing-chun (Đài Loan, 247 kg) và Andoh Mikiko (Nhật Bản, 225 kg).

Ban huấn luyện dự báo cạnh tranh quyết liệt tấm huy chương đồng với Duyên là Dora Meiriama (Pháp), Maria Alexandra (Ecuador) và Guryeva Polina (Turkmenistan). Những VĐV này cũng đăng ký thành tích khởi điểm cao hơn so với Hoàng Thị Duyên.

Cục diện bảng đấu cùng hy vọng huy chương của Hoàng Thị Duyên khá giống với đồng đội Thạch Kim Tuấn hạng 61kg nam, song cô gái dân tộc Giáy được đánh giá cao hơn ở mặt tâm lý, dù đây là lần đầu cô tham dự Thế vận hội.

Khó khăn với Duyên lúc này là đạt phong độ tốt nhất. Trước đó, khi từ giải vô địch châu Á 2021 tại Uzbekistan trở về, cô cùng đồng đội phải cách ly y tế hơn 40 ngày, và chỉ có khoảng 1 tháng tập luyện chuẩn bị cho Olympic Tokyo.

Dẫu vậy, giới chuyên môn vẫn hy vọng Duyên sẽ vượt khó, thể hiện "cái duyên" với đấu trường Olympic để giúp thể thao Việt Nam giải "cơn khát" huy chương.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC